Thứ 3 Tuần IV Phục Sinh – Ngày 14/05/2019

Lời Chúa: Ga 15,9-17

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy; cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn. Đây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau”.

 


Suy niệm

YÊU NHƯ CHÚA YÊU

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”
( Ga 15,12).

Hạnh phúc lớn nhất của con người là yêu và được yêu, nên con người mãi luôn tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Vậy, đâu là hạnh phúc đích thực của đời người? Có phải là của cải vật chất, lối sống hưởng thụ ở đời này? Thiết nghĩ là không, vì hạnh phúc đích thực đó chính là Thiên Chúa, như lời Thánh Gioan đã quả quyết: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,8). Chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta và Ngài còn chờ đợi chúng ta sống đáp trả tình yêu đó một cách hoàn hảo. Chỉ có như thế, chúng ta mới tìm được niềm vui đích thực của cuộc sống: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn” (Tv 62,2). Còn nếu chúng ta sống xa Chúa, chúng ta càng đau khổ, chán nản và thất vọng.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan đã ghi lại những lời cuối của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ của mình. Đây cũng là những lời quý giá nhất đầy yêu thương mà Chúa muốn trao lại cho chúng ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Lời mời gọi của Chúa thể hiện nhiều cung bậc khác nhau của tình yêu:

Cung bậc của sự từ bỏ và tự hiến khi Chúa đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang xuống thế làm người, mặc lấy thân phận và cảm thông với nỗi đau khổ của con người, chấp nhận chịu chết thay cho tội lỗi nhân loại trên cây Thập Giá. Đó là tình yêu cao cả: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” ( Ga 15,13).

Cung bậc của một tình yêu tha thứ và phục vụ. Chúa đã mang đến cho thế gian một tình yêu vô biên khi Ngài đồng hành và tha thứ tội lỗi cho nhân loại, an ủi và mang lại bình an cho mọi tâm hồn tội lỗi. Ngài đến để phục vụ mọi người như một người tôi tớ, chấp nhận cúi mình xuống rửa chân cho các môn đệ. Tình yêu ấy đạt tới đỉnh điểm khi trên cây thập giá Ngài đã tha thứ cho những kẻ giết hại mình.

Tất cả những cung bậc tình yêu của Chúa nhằm muốn nâng chúng ta lên hàng bạn hữu: “Tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết” (Ga 15,15). Chúa đã yêu thương chúng ta và lời dạy của Chúa vẫn còn vang vọng trong tâm hồn chúng ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”( Ga 15,12). Lời mời gọi này không ngừng thôi thúc chúng ta ra đi, ra khỏi chính mình, khỏi những bận tâm, lo lắng, khỏi những ích kỷ, nhỏ nhoi của bản thân để đến với tha nhân, để an ủi những tâm hồn sầu khổ, yếu đuối, để giúp họ luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa cũng đang bừng cháy trong tâm hồn mình.

Giữa một xã hội đang bị cuốn hút bởi những trào lưu hưởng thụ vật chất, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy “ở lại trong tình yêu của Chúa”. Điều này nhắc nhở chúng ta biết khước từ những ảo ảnh, phù phiếm bên ngoài, để biết đi vào sự kết hiệp mật thiết với Chúa. Nhờ ở lại trong tình yêu của Chúa, chúng ta cảm nếm được sự bình an, nguồn ánh sáng chân thật và niềm hạnh phúc dâng trào trong tâm hồn vì Chúa chính là niềm vui trọn vẹn, là hạnh phúc cho đời ta như Thánh Matthia tông đồ đã cảm nghiệm khi sống với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu vô bờ bến. Chúa mời gọi chúng con hãy ở lại trong tình yêu của Chúa, để niềm vui của Chúa tràn ngập trong tâm hồn chúng con, và niềm vui của chúng con được nên trọn vẹn. Chúa đã cho chúng con được diễm phúc trở nên bạn hữu của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết đáp lại tình yêu của Chúa, biết chia sẻ tình yêu ấy với anh chị em chúng con bằng tất cả những gì mà Chúa đã ban tặng cho chúng con, để chúng con luôn biết can đảm sống và làm chứng cho tình yêu Chúa giữa lòng nhân thế hôm nay. Amen.


Comments are closed.