Thứ 3 Tuần III Mùa Vọng – Ngày 19/12/2017

Lời Chúa: Lc 1, 5-25

Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Dacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già.

Xảy ra khi Dacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế,- ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương, -đang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ thiên thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Dacaria thấy vậy (thì) hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông.

Nhưng thiên thần nói với ông rằng: “Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ hạ sinh cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng vì việc trẻ sinh ra. Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men, sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ này sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Elia, để hướng lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngỗ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị”.

Dacaria thưa với thiên thần rằng: “Làm sao tôi biết được, vì tôi đây đã già, và vợ tôi cũng đã cao niên?” Thiên thần liền đáp: “Ta là Gabriel, ta đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, ta được sai đến nói với ngươi, và báo cho ngươi tin lành này. Thì đây, ngươi sẽ nín câm và không nói được cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ngươi đã không tin lời ta, là những lời sẽ nên trọng khi đến thời của chúng”.

Dân chúng đang trông đợi Dacaria, lấy làm lạ vì ông ở lâu trong cung thánh. Nhưng lúc ra, ông không nói được, và họ biết ông đã thấy điềm lạ trong cung thánh. Còn ông thì chỉ làm hiệu cho họ, và vẫn bị câm. Khi những ngày thánh vụ của ông đã mãn, ông trở về nhà.

Sau những ngày ấy, Elisabéth vợ ông thụ thai, và bà ẩn mình trong năm tháng, bà nói rằng: “Chúa đã làm cho tôi thế này, trong những ngày Người đoái thương, cất nỗi khổ nhục tôi khỏi người đời”.

 


Suy niệm

VUN TRỒNG ĐỨC TIN CHO NGƯỜI TRẺ NGÀY NAY

“Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già và nhà tôi đã lớn tuổi.” (Lc1, 18).

Khi sứ thần báo tin cho Dacaria, ông đã bối rối và sự sợ hãi ập xuống trên ông. Ông không thể ngay lập tức tin vào lời loan báo bất ngờ và lạ lùng của sứ thần nên ông xin một dấu lạ để chứng thực điều ấy là đúng. Ông đã nghi nan lòng thương và sự toàn năng của Thiên Chúa. Vì vậy, một hình phạt đã giáng xuống trên ông “và này đây ông sẽ bị câm, không nói được cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.”(Lc1, 20). Thật vô phúc cho Dacaria vì ông đã không đặt trọn niềm tin vào lời loan báo của sứ thần cũng chính là lời mặc khải của Thiên Chúa dành cho ông.

Trong cuộc sống hiện nay, khoa học và kĩ thuật ngày càng phát triển một cách chóng mặt nhưng cũng kéo theo một hệ lụy đối với đời sống đức tin của người kitô hữu, đặc biệt đối với người trẻ. Bởi không ít bạn trẻ đã và đang sống một đời sống đức tin rất hời hợt và khô khan. Họ đã đánh mất cảm thức về đời sống tâm linh và mất khả năng suy nghĩ dưới ánh sáng đức tin. Cũng như Dacaria nghĩ rằng mình đã già thì làm sao có thể sinh con được nữa, người trẻ ngày nay cũng mắc sai lầm khi chỉ biết suy luận dựa vào khoa học và tự mãn về năng lực con người. Con người ta có khuynh hướng gạt Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của họ, không còn tin vào quyền năng và sự hiện diện của Thiên Chúa. Trước thực trạng này, hơn bao giờ hết, người trẻ cần định hướng lại để nhận ra Thiên Chúa là chủ của toàn thể vũ trụ. Đồng thời phải xác tín rằng mọi thụ tạo trên mặt đất, mọi năng lực của con người đều do Thiên Chúa ban cho. Chỉ khi xác tín vào Chúa, người trẻ sẽ không bị bế tắc trong cuộc sống của mình.

Lạy Chúa, đứng trước khủng hoảng đức tin của người trẻ hôm nay, chúng con không khỏi bàng hoàng và lo lắng. Chúng con sợ phải sống trong một thế giới thiếu vắng Ngài. Xin cho chúng con biết tránh xa những thói đời và từ bỏ mọi quyến luyến trần gian, biết dùng khoa học để ca ngợi và tôn vinh quyền năng của Ngài. Đồng thời xin cho chúng con
một đức tin kiên vững để dù trong hoàn cảnh nào chúng con cũng biết tín thác vào Ngài. Amen.


Comments are closed.