Thứ 3 Tuần Bát Nhật Phục Sinh – 23/04/2019

Lời Chúa: Ga 20,11-18

Khi ấy, bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc. Nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: “Tại sao bà khóc?” Bà trả lời: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?” Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó, nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: “Bà kia, sao mà khóc, bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Quay mặt lại, bà thưa Người: “Rabboni!” (nghĩa là “Lạy Thầy!”). Chúa Giêsu bảo bà: “Ðừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy đi báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”.

Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”.

 


Suy niệm

LOAN BÁO TIN MỪNG PHỤC SINH

“Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: ‘Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy’” (Ga 20,18).

Người ta thường nói: “nỗi buồn chôn dấu”. Thật vậy, gặp chuyện gì buồn chúng ta thường không muốn cho ai biết. Ngược lại, cũng có câu: “niềm vui chia sẻ”. Có chuyện gì vui trong lòng, chúng ta muốn nói cho tất cả mọi người biết, để họ cùng chia sẻ niềm vui với mình. Đó chính là kinh nghiệm chúng ta gặp thấy nơi tâm trạng của thánh nữ Maria Madalena trong bài Tin Mừng hôm nay: từ cảm nghiệm nỗi buồn sâu xa đến niềm vui hân hoan khi đón nhận và trở nên chứng nhân loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đức Giêsu.

Hôm nay, Thánh sử Gioan đã thuật lại cho chúng ta thấy sự chuyển biến tâm trạng lớn lao và kỳ diệu nơi Maria Mađalêna.

Trước hết, nỗi buồn về cái chết của Thầy Giêsu đã xâm chiếm trọn vẹn tâm hồn của Maria, khiến tâm hồn ấy thật sự khô héo, tuyệt vọng, u buồn,v.v. Cô đã chứng kiến tất cả những gì xảy đến với Thầy Giêsu trên đường tử nạn: từ những lằn roi hằn sâu vào da thịt, vòng gai nhọn rướm máu đội đầu, bước chân kéo lê đầy mệt nhọc bởi sức nặng thập giá trên đường tiến về đồi sọ, từng hơi thở thoi thóp khi bị đóng đinh, khi xác được mai táng trong mồ, và giờ đây thân xác của Thầy cũng chẳng thấy đâu. Lúc ấy, có lẽ cô đã chẳng còn gì để hy vọng nữa.

Tâm trạng ấy vẫn còn tiếp diễn cho đến khi, cô được Thầy Giêsu Phục Sinh gọi đúng tên mình. Một sự biến chuyển đã xảy ra nơi tâm hồn cô: một cảm giác thân thương quen thuộc, một niềm vui sướng vỡ òa tràn ngập cõi lòng Maria. Cô nhận ra giọng nói ngọt ngào của Thầy đang gọi mình. Cô quay lại và thưa: “ Lạy Thầy”. Nếu lần quay lại trước đó là để tìm một thi hài, thì với lần quay lại này cô đã gặp Chúa. Trước mắt cô là một Đức Kitô đang sống, một Đức Kitô Phục Sinh. Tâm hồn của Maria Madalena giờ đây đã được biến đổi trở nên tươi mới, một tâm hồn được phục sinh! Kết quả là cô còn được trở thành sứ giả mang niềm vui, loan báo Tin Mừng Phục Sinh: “Tôi đã thấy Chúa”!

Khi gặp gỡ Đấng Phục Sinh, Maria Mađalêna đã được biến đổi: từ tình trạng đau đớn sang tâm trạng hạnh phúc ngập tràn; từ sự đổ vỡ, suy sụp niềm tin trở thành chứng nhân Tin Mừng; và từ một người đầy thất vọng trở nên tràn trề hy vọng.

Còn chúng ta hôm nay thì sao? Chúng ta có xác tín rằng ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Chúa Phục sinh đã đến và gọi chính tên riêng của từng người. Khi đó, chúng ta đã được đổi mới, được trở nên con cái yêu dấu của Thiên Chúa, được thông phần vào sự sống Phục Sinh của Ðức Kitô. Không chỉ dừng lại ở đó, hằng ngày chúng ta còn được gặp gỡ Đấng Phục Sinh qua Lời của Ngài, qua bí tích Thánh Thể và những dịp được lãnh nhận Bí tích Hòa giải, qua những giây phút cầu nguyện riêng tư với Chúa, v.v. Chính Chúa cũng đang mời gọi mỗi chúng ta ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người: “Chúa đã sống lại và tôi đã gặp Ngài”, như Maria Mađalêna.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa vẫn hiện diện một cách sống động bên mỗi người chúng con và vẫn hằng gọi tên chúngcon để mời chúng con bước vào sự kết hiệp thân mật và thâm sâu với Ngài. Ngài cũng sai chúng con ra đi loan báo cho mọi người biết Tin Mừng Phục Sinh. Xin cho mỗi chúng con được ơn Chúa Phục sinh biến đổi để nhận ra sự hiện diện của Ngài một cách sống động trong từng ngày sống. Nhờ vậy, đời sống chúng con trở nên chứng từ hữu hiệu loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đức Kitô cho mọi người. Amen.


Comments are closed.