Thứ 3 Tuần 3 Thường Niên – Ngày 29/01/2019

Lời Chúa: Mc 3,31-35

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra.Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: “Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy”. Người trả lời rằng: “Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?”. Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: “Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta”.

 


Suy niệm

THI HÀNH Ý CHÚA

“Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi” (Mc 3,35).

Khi vây quanh Chúa, đám đông người Do Thái trầm trồ thán phục vì những phép lạ phi thường và lời dạy khôn ngoan của Chúa. Những người phụ nữ chắc hẳn mơ ước có một người con tài giỏi như Chúa. Một trong số họ không kìm được lòng ngưỡng mộ, thốt lên những lời chúc phúc Mẹ người (x. Lc 11,27). Chúa Giêsu không phủ nhận những điều đó nhưng đi xa hơn, hướng đến điều căn bản của mối liên hệ cho tất cả những ai muốn theo Ngài: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi” (Mc 3,35). Câu nói của Chúa Giêsu ẩn chứa một bài học quí giá cho tất cả chúng ta.

Đoạn Tin Mừng tuy rất ngắn nhưng mang lại bài học lớn qua mẫu gương thi hành thánh ý Chúa nơi Mẹ Maria. Mẹ được chúc phúc không chỉ vì Mẹ cưu mang Chúa trong cung lòng, nhưng nhất là vì suốt đời Mẹ đã cưu mang Chúa trong tâm hồn. Công đồng Vaticanô II giải thích rằng: “Trong thời gian Chúa đi rao giảng, Mẹ đã đón nhận những câu nói, qua đó Con của Mẹ, khi đặt Nước Trời lên trên cách suy nghĩ và mối liên hệ huyết nhục, đã tuyên bố những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa (x. Mc 3,35; Lc 11,27-28) điều mà chính Mẹ đã trung tín thực hành (x. Lc 2,19.51) mới thật là người có phúc” (GH, 58). Mẹ Maria đã chuyên cần lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành. Mẹ đã sống xin vâng một cách chân thành, chu toàn trong mọi cảnh huống, không phô trương nhưng trong sự hiến tế thầm lặng và kín đáo của từng ngày sống.

Lời chúc phúc dành cho Mẹ Maria cũng là lời chúc phúc dành cho mỗi người chúng ta khi thực thi ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Thánh ý Chúa chính là lề luật của Người được tóm gọn trong hai giới răn là mến Chúa và yêu Người. Một khi chúng ta thực thi lòng mến, chính lúc ấy chúng ta đang thực hiện thánh ý Chúa trong cuộc đời mình.

“Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng con cho Chúa và lòng con những khắc khoải cho tới khi được yên nghỉ trong Chúa” (thánh Augustinô). Chỉ có Chúa mới có thể lấp đầy trái tim khát khao yêu thương của chúng con. Xin cho chúng con say mê Chúa, say mê thánh ý Ngài. Amen.


Comments are closed.