Thứ 3 Tuần 27 Thường Niên – Ngày 08/09/2019

Lời Chúa: Lc 10, 38-42.

Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”.

Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.

 


Suy niệm

LẮNG NGHE VÀ PHỤC VỤ

“Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất” (Lc 10,42).

Bài Tin mừng mà chúng ta vừa nghe dường như diễn tả một sự đối lập giữa việc thinh lặng lắng nghe lời Chúa và việc phục vụ Chúa trong sự tất bật, bộn bề.

Là chị cả trong gia đình, Matta đảm nhận vai trò chủ nhà, cô phải tất bật đón Chúa Giêsu và các môn đệ. Qua cách đón tiếp của cô, chúng ta dễ dàng nhận ra mối thân tình giữa Chúa và gia đình cô, một gia đình tốt lành, chân thành và quảng đại. Chúa trân trọng sự phục vụ chu đáo, tận tình của Matta. Nhưng khi chị phân bì giữa việc chị phải tất bật lo lắng công việc phục vụ và việc cô em Maria cứ ngồi nghe lời Chúa, Chúa mới chỉ cho cô thấy bậc thang giá trị ưu tiên. Chúa không chủ ý bác bỏ hay hạ giá công việc mà Matta đang làm. Điều Chúa muốn nói là việc cô lo lắng bối rối nhiều sự quá làm cô mất bình an vốn có. Ngược lại, Chúa đề cao thái độ bình thản và lặng im của Maria khi cô ngồi lắng nghe Lời Chúa.

Giữa những bộn bề của cuộc sống, giữa những vội vàng, hơn thua của kiếp người, chúng ta dường như phân vân lưỡng lự giữa những bậc thang giá trị của đời mình. Trong sự bối rối, ngổn ngang, tâm tư chúng ta liên tục “nổi lên sóng gió”, làm cho cuộc đời ta chênh vênh, lo lắng và đầy sợ hãi. Một mặt chúng ta muốn mình hành động, phục vụ, ra đi. Nhưng mặt khác, chúng ta lại thấy mình cần ngồi lại, im lặng và lắng nghe tiếng Chúa. Có những lúc chúng ta phục vụ hăng say, nhân danh Thiên Chúa phục vụ tha nhân và xã hội không chút mệt mỏi. Điều này thật đáng khen. Tuy nhiên, có thể nó cũng là một “cạm bẫy ngọt ngào” cho người theo Chúa. Chúng ta yêu thương, phục vụ tha nhân với mục đích là đưa tha nhân và chính chúng ta đến gần Chúa hơn, thế nhưng đã bao lần chúng ta quên Chúa khi lao mình vào công việc của Người. Thay vì chúng ta dẫn mọi người đến với Chúa thì chúng ta lại tìm cách dẫn tha nhân đến với chính mình. Maria và Matta là hai chị em biết lắng nghe và phục vụ Chúa, đó là hai yếu tố cần thiết của người môn đệ theo Chúa. Bởi để có thể phục vụ tốt thì phải bám rễ sâu trong tình yêu của Chúa bằng việc ngồi trong thinh lặng, lắng nghe lời Chúa. Khi cảm nhận được sự ngọt ngào của Lời, chúng ta mới có đủ sức mạnh, tình yêu và lòng nhiệt huyết để phục vụ tha nhân cách tốt nhất.

Xin Chúa cho chúng ta cảm nếm được sự ngọt ngào của Lời Chúa để chúng ta luôn gắn chặt đời mình với Chúa, nhờ đó phát sinh được những hoa trái thánh thiện qua việc phục vụ tông đồ. Amen.


Comments are closed.