Thứ 3 sau Lễ Chúa Hiển Linh – Ngày 08/01/2019

Lời Chúa: Mc 6,34-44

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”. Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”. Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

 


Suy niệm

KẾT NỐI TRONG CHÚA GIÊSU

Chúa Giêsu trả lời các môn đệ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi” (Mc 6,37)

Trong thế giới “Internet-kết nối vạn vật”, với chiếc điện thoại thông minh, con người có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi. Con người nghĩ sẽ thấu hiểu nhau, xây dựng được một thế giới nhân bản, thân thiện vì “người với người” được kết nối nhiều hơn. Thế nhưng, khi ứng xử trên mạng internet, con người dùng “cái tôi” của mình để giao tiếp, sống hão huyền, ganh ghét cá nhân, ngạo mạn trí tuệ dẫn đến biết bao mâu thuẫn, tội lỗi ảnh hưởng từ trên mạng tới cuộc sống thực.

Giáo Hội, qua huấn thị Aetatis Novae (Thời đại mới), nói về truyền thông đã cảnh báo: “Các phương tiện truyền thông phóng đại các vấn đề của cá nhân và xã hội cách thái quá làm cản trở tình liên đới nhân loại và sự phát triển toàn diện con người” (AN, 13) và huấn thị dạy rằng: Chúa Giêsu là Nhà Truyền Thông cứu độ vì Người đã đến trần gian là để kết nối tình người với tình trời, kết nối tình người với nhau. Điều này đã được Thánh Maccô tường thuật qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe: Chúa Giêsu cảm thương dân chúng vì họ bơ vơ không người chăn dắt. Người dạy dỗ họ nhiều điều (Mc 6,34). Khi mà các môn đệ muốn yên thân nên đề nghị Chúa Giêsu giải tán đám đông để họ vào các làng mạc ăn uống nghỉ ngơi, thì trái tim Chúa Giêsu thổn thức, ruột gan Người bồi hồi như “buộc” Người phải chăm lo cho họ của ăn. Người muốn sứ mạng cứu độ của Người được tiếp tục qua trung gian là các môn đệ: chính các con hãy cho họ ăn. Chúa Giêsu mong muốn các ông trở nên những khí cụ kết nối Thiên Chúa với con người.

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi chúng ta hãy tiếp tục trở nên những “phương tiện kết nối” của Người: vui với người vui, khóc với người khóc. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ là những nhân tố kết nối tình yêu với tình yêu, biết tha thứ chấp nhận những khác biệt, người với người sẽ thương nhau hơn. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta có thể “trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta một cách hiền hoà và với sự kính trọng” (x. 1Pr 3,15) để con người nhận ra Thiên Chúa vẫn sẵn sàng an ủi cứu giúp họ. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta tiếp nối công trình cứu độ của Người, cùng thao thức với Người trong các vấn đề thời đại: vô cảm, chối bỏ Thiên Chúa. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ là tấm bánh bẻ ra cho muôn người cảm nếm được Thiên Chúa tốt lành mà không tính toán lo lắng.

Lạy Chúa, trong một thế giới vô cảm, Chúa đã giáng trần dang rộng đôi tay nối kết người với người. Chúa luôn ước mong chính mỗi con người cùng chung tay chia sẻ với nhau những nỗi niềm cuộc đời để thế giới ấm áp tình người. Xin Chúa giúp chúng con có được trái tim và đôi tay của Chúa để sống và phục vụ mọi người hầu luôn biểu lộ tình yêu Thiên Chúa suốt đời. Amen.


Comments are closed.