Thứ 2 Tuần IV Phục Sinh – Ngày 23/04/2018

Lời Chúa: Ga 10,1-10

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”.

Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”.

 


Suy niệm

Chúa Giêsu, Cửa Sự Sống

“Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ” (Ga 10,9).

Chuồng chiên là một hình ảnh khá xa lạ với chúng ta, nhưng quá đỗi quen thuộc với người Do Thái. Người chủ của đàn chiên chọn cho mình một mảnh đất trống bên sườn đồi hoặc trước nhà, rồi rào lại bằng tường đá chung quanh để bảo vệ đàn chiên ban đêm khỏi thú dữ và trộm cướp. Đặc điểm của chuồng chiên này là chỉ có một lối ra vào duy nhất. Vào cửa, đàn chiên sẽ được bảo vệ khỏi những mối nguy hại từ bên ngoài. Qua cửa, đàn chiên sẽ được tự do ăn uống trong những cánh đồng đầy ắp cỏ xanh thơm ngát.

“Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ” (Ga 10,9). Chúa Giêsu ví mình là cửa của chuồng chiên để chiên ra – vào và để chiên được sống dồi dào. Nói cách khác đó là biểu tượng của cửa Nước Trời, của sự sống vĩnh cửu. Nếu như năm xưa cửa Vườn Địa Đàng đã bị đóng chặt lại bởi Tội Nguyên Tổ, thì nay nhờ Đức Giêsu, cửa Nước Trời đã rộng mở cho con người để được lại sống trong tình yêu viên mãn với Người. Quả thật, Chúa Giêsu là Đấng duy nhất dẫn con người đến với Thiên Chúa để được ơn cứu độ.

Trong cuộc sống có rất nhiều cửa bày biện trước mắt chúng ta để chúng ta tự do lựa chọn. Có nhiều cửa rộng rãi và thoải mái nhưng lại dẫn ta đến sự chết; chỉ có cửa duy nhất dẫn ta đến sự sống đời đời là chính Đức Giêsu. Vì thế, chúng ta hãy hết sức tỉnh táo và kiên trì bước đi đến cùng đích của hành trình đức tin: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” ( Mt 7, 13-14).

Phúc thay những kẻ giặt sạch áo mình, để được quyền hưởng dùng cây Sự Sống và qua cửa mà vào Thành! (Kh 22,14). Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn tin tưởng và mạnh dạn bước theo Ngài là cửa duy nhất đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Amen.


Comments are closed.