Thứ 2 Tuần 7 Thường Niên – Ngày 24/02/2020

Lời Chúa: Mc 9,14-29

Khi ấy, Chúa Giê-su (từ trên núi xuống) và đến cùng các môn đệ, Người thấy một đám đông vây quanh các ông và những luật sĩ đang tranh luận với các ông.

Vừa thấy Người, tất cả đám đông kinh ngạc, họ sợ hãi và chạy đến chào Người. Và Người hỏi họ rằng: “Các ngươi tranh luận gì với nhau đó”. Một người trong đám đông trả lời rằng: “Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực”. Người đáp lại: “Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ. Ta phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa. Đem nó lại đây cho Ta”. Và người ta đem nó đến.

Vừa thấy Chúa Giê-su, quỷ liền dằn vặt đứa bé dữ dội, đứa bé ngã ra, xùi bọt mép, lăn lộn trên đất. Chúa Giê-su hỏi cha nó rằng: “Nó bị như thế từ bao giờ”. Ông ta đáp: “Thưa từ lúc bé. Quỷ thường xô nó vào lửa, vào nước để giết nó. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi”. Chúa Giê-su nói với ông: “Sao lại nói: ‘Nếu Thầy có thể’. Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được”. Tức thì cha đứa bé khóc lóc kêu lên: “Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi”. Chúa Giê-su thấy đám đông tuôn đến, Người nạt thần ô uế rằng: “Hỡi thần câm điếc, Ta truyền cho mi: hãy xuất ra khỏi nó và không được nhập vào nó nữa”. Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó và đứa trẻ ra như chết, khiến đám đông nói: “Nó chết rồi”. Nhưng Chúa Giê-su cầm tay nó nâng dậy và nó đứng lên.

Khi Chúa vào trong nhà, các môn đệ hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con lại không thể trừ được nó”. Người đáp: “Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay”.

 


Suy niệm

ĐỨC TIN – ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi” (Mc 9,24).

Theo quan niệm của người Do Thái vào thời Chúa Giêsu, hầu hết mọi bệnh tật con người gặp phải hoặc là nguyên nhân của tội lỗi (x. Ga 9,2-3), hoặc là do quỷ nhập. Với quan niệm ấy, thì liều thuốc để có thể chữa lành bệnh tật là mong đợi một ngôn sứ. Cùng mang nơi mình một não trạng như thế, có lẽ người cha khốn khổ của đứa trẻ bị quỷ câm ám đã chạy hết chỗ này đến chỗ nọ, khẩn cầu hết người này đến người kia, ông làm mọi cách để mong sao con của ông được khỏi bệnh. Khi nghe biết được một vị thầy mang tên Giêsu và các đồ đệ của Người có thể giúp con ông được khỏi bệnh, ông liền đưa đứa con đến tìm Người.

Cùng với đứa con tội nghiệp của mình đến tìm gặp Đức Giêsu, vị Thầy đã nổi tiếng từ Bắc chí Nam trong thời gian gần đây, với những lời giảng dạy đầy uy quyền và các phép lạ nhãn tiền, dân Israel đã kinh ngạc thốt lên: từ cổ chí kim chưa từng thấy thế bao giờ (x. Lc 4,22). Nhưng hy vọng được chữa lành bệnh tật dường như đang đùa giỡn với số phận của hai cha con ông. Vì khi bệnh nhân đến mà thầy lang lại vắng nhà, thôi thì không có thầy thì đồ đệ cũng được, những người vừa mới trải qua một cuộc “tập huấn” trở về ít nhiều cũng có thể giúp cho đứa con của ông (x. Mc 6,7-13). Thế nhưng, càng hy vọng bao nhiêu, thì ông lại càng thất vọng bấy nhiêu; vì cả buổi trời các môn đệ đã loay hoay mãi mà chẳng làm gì khác hơn so với tình trạng ban đầu, và thậm chí còn dẫn đến một cuộc tranh luận. Khi cùng với ba môn đệ thân tín từ trên núi đi xuống, thấy một đám đông đang tranh luận cùng các môn đệ của mình, Đức Giêsu đã hỏi: “Các ngươi tranh luận gì với nhau đó?”. Một người đàn ông lên tiếng trả lời với một giọng điệu sốt ruột và đầy thất vọng: “Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực”. Khi ông vừa dứt lời thì Đức Giêsu liền quở trách: “Hỡi thế hệ cứng lòng tin”. Lời quở trách ấy, trước là với các môn đệ sau là với toàn thể dân Israel, là điều mà các tiên tri đã tố cáo về sự cứng lòng không tin vào quyền năng Thiên Chúa (x. Tv 94,7-9). Nói rồi, Đức Giêsu truyền dẫn đứa bé đến với Người. Nhưng người cha đã lên tiếng, nài xin Đức Giêsu trong một sự nghi vấn: “Nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi”. Nhưng Người nói với ông: “Sao lại nói, nếu Thầy có thể? Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được”.

Dường như sự đau khổ và nỗi thất vọng ban đầu do các môn đệ gây ra đã đặt ông vào một sự hồ nghi. Nhưng với lời khẳng định của Đức Giêsu, sự hồ nghi đã bị đánh bại sau lời nói của ông: “Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi”. Với lòng tin của ông, căn bệnh của đứa trẻ đã được chữa lành. Như thế, đức tin chính là điều kiện tiên quyết để phép lạ được thực hiện.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương trợ giúp đức tin còn non yếu của chúng con, để giữa phong ba cuộc đời, chúng con vẫn luôn tin vào Chúa là Đấng giúp chúng con vượt qua mọi giông tố của cuộc đời đang vây hãm chúng con. Amen.


Comments are closed.