Thứ 2 Tuần 5 Mùa Chay – Ngày 30/03/2020

Lời Chúa: Ga 8,1-11

Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ.3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa,4 rồi nói với Người: Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi8. Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa.10 Người ngẩng lên và nói: Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?

11Người đàn bà đáp: Thưa ông, không có ai cả. Đức Giê-su nói: Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!

 


Suy niệm

THÁI ĐỘ CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC NGƯỜI TỘI LỖI

“Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11).

Kinh nghiệm đời thường cho thấy, đứng trước lỗi phạm của người đồng loại, nhiều người thường kết án công khai, loại trừ, xa tránh hay thậm chí dồn họ vào đường cùng là sự chết. Các kinh sư và người Pharisêu trong Tin Mừng hôm nay đã lên án người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Họ muốn ném đá chị. Còn cách cư xử của Chúa Giêsu thì hoàn toàn khác, Người đã tỏ lòng thương xót và cứu chị khỏi chết.

Thánh sử Gioan cho biết, trước cảnh tượng người ta kết án người phụ nữ, Chúa Giêsu không lên án, không xa tránh, không loại trừ, nhưng cúi xuống bảo vệ kẻ có tội. Ngài còn che chở chị khỏi bị kết an bất công khi nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8,7). Và còn hơn thế nữa, Ngài tỏ lòng thương xót khi nói: “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11). Rõ ràng, Đức Giêsu không bỏ rơi kẻ có tội và cũng không giết chết, nhưng mở cho họ con đường sự sống; không đóng đinh con người vào quá khứ, nhưng mở cho con người một tương lai; không nghi ngờ con người yếu đuối, nhưng tin tưởng thiện chí và khả năng đổi mới. Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thương, đồng cảm và thấu hiểu người có tội. Người muốn vực dậy con người khỏi tội và muốn cứu độ tất cả mọi người.

Sự thật, để học sống như Chúa thật là khó, bởi lẽ, chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng không quen nhận biết các lỗi lầm và trách nhiệm của mình, không bao giờ cho mình là kẻ có tội, nhưng luôn coi người khác không xứng đáng và là kẻ có tội. Nếu chúng ta phản ứng như người biệt phái, nghĩ mình là người công chính, chúng ta sẽ không bao giờ cảm nhận được niềm vui của lòng thương xót Chúa. Ngược lại, nếu khiêm tốn nhận mình là kẻ bất toàn, giới hạn và có tội, chúng ta sẽ được yêu thương, tha thứ và được ôm vào lòng thương xót của Chúa. Vì chính Chúa Giêsu đã nói, Ta đến không phải cho những ai tốt lành, nhưng cho những người có tội. Ngài không đến vì những người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, nhưng đến vì những người bệnh (x. Mt 9, 12-13).

Quả thật, cách cư xử của Thiên Chúa là luôn mở rộng vòng tay để chờ chúng ta, chỉ cần chúng ta đi một bước đến với Người, giống như người con hoang đàng. Người sẽ ôm trọn chúng ta vào lòng để chữa lành những thương tích trong tâm hồn ta. Như thế, điều còn lại phụ thuộc thái độ của mỗi người, thánh giáo phụ Augustinô đã xác tín rằng để tạo dựng nên chúng ta, Thiên Chúa không cần chúng ta, nhưng để cứu chuộc chúng ta, Thiên Chúa cần chúng ta cộng tác.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian để cứu chuộc loài người, Chúa đã không từ chối bất kỳ ai khi họ biết đặt niềm tin tưởng vào Chúa và cả những lúc họ chưa kêu cầu đến Chúa nữa. Chúa luôn luôn chạnh lòng thương đến những người đau khổ và không mệt mỏi khi tha thứ cho chúng con. Xin Chúa ban ơn để chúng con cũng không bao giờ mệt mỏi khi xin ơn tha thứ của Chúa, và đồng thời, chúng con biết tiếp nối lòng thương xót của Chúa trong đời sống, khi biết tha thứ cho anh em đồng loại. Amen.


Comments are closed.