Thứ 2 Tuần 3 Mùa Chay – Ngày 16/03/2020

Lời Chúa: Lc 4,24-30

(Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng): “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Elia có nhiều bà goá ở Israel, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Elia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria”.

Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi.

 


Suy niệm

ĐÓN NHẬN Ý CHÚA

“Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình” (Lc 4,25).

Thế giới hôm nay có nhiều người đau khổ do phải chịu những áp lực đến từ dư luận khi họ nói hay làm điều gì đó ngược với suy nghĩ của đám đông. Những bình phẩm của dư luận đã đẩy những người này vào tuyệt vọng, khi lên án họ một cách gay gắt mà thiếu đi sự cảm thông và lòng thương xót.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cũng đối mặt với sự giận dữ của đám đông, là những người đồng hương, khi Chúa không ngần ngại nói lên sự thật về họ. Chúa Giêsu chắc hẳn rất đau lòng trước thái độ của những người đồng hương. Họ đã không đón nhận, không nghe những lời Chúa giảng dạy, không muốn sự có mặt của Chúa. Họ đã đuổi Ngài ra khỏi hội đường, ra khỏi thành, nhẫn tâm đưa Chúa lên triền núi để xô xuống vực thẳm. Nhưng Chúa đã tiến qua giữa họ mà đi. Tại sao những người dân Nazareth lại không chấp nhận Chúa dù thấy rằng những lời giảng dạy của Chúa rất hay và có uy quyền? Họ không đón nhận Chúa vì họ cứ ở mãi trong định kiến của mình. Họ không muốn thay đổi và muốn tạo nên một Thiên Chúa theo ý của mình, nói cách khác họ muốn Thiên Chúa làm theo ý của họ. Chúa Giêsu đã phải đau xót mà thốt lên: “Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình” (Lc 4,25).

Những chống đối mà Chúa Giêsu gặp khi xưa vẫn diễn ra hằng ngày trong bối cảnh thế giới hôm nay, khi mà con người đang muốn loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình. Thiên Chúa vẫn đang bị chối từ khi con người từ chối giúp đỡ những người nghèo hèn, những kẻ bị bỏ rơi. Thiên Chúa vẫn bị chối từ nơi những quốc gia đang kỳ thị chủng tộc, phân biệt giàu nghèo, hận thù dai dẳng. Lời Chúa vẫn bị chối từ khi con người muốn làm chủ lấy sự sống, đòi được quyền phá thai, ly dị hay kết hợp đồng giới để thỏa mãn dục vọng của mình. Chính ta cũng đang chối từ Chúa khi ta từ chối giúp đỡ anh em. Ta cũng đẩy Chúa ra khỏi tâm hồn khi ta ngụp lặn trong đam mê tội lỗi, khi ta không chịu hồi tâm, không chịu ăn năn sám hối để trở về với Chúa. Ta cũng đang khước từ Chúa khi không chấp nhận ý Chúa mà chỉ muốn Chúa đáp ứng những lời cầu nguyện theo ý ta. Tin Mừng hôm nay nhắn nhủ ta hãy biết mở lòng để đón nhận thánh ý Thiên Chúa muốn thể hiện trên cuộc đời ta, đồng thời ta cũng biết đón nhận tha nhân như họ là, chứ không phải theo ý muốn của riêng ta.

Lạy Chúa, chúng con đầy yếu đuối bất toàn nhưng Chúa luôn yêu thương và đón nhận từng người chúng con. Xin Chúa cho chúng con một trái tim nhạy cảm để luôn nhận ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành. Xin Chúa cũng ban cho chúng con một trái tim yêu thương biết đón nhận anh em như chính Chúa đón nhận chúng con. Amen.


Comments are closed.