Thứ 2 Tuần 1 Mùa Chay – Ngày 11/03/2019

Lời Chúa: Mt 25,31-46

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta”. Khi ấy người lành đáp lại rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?” Vua đáp lại: “Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”.

Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: “Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!” Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?” Khi ấy Người đáp lại: “Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta”. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu”.

 


Suy niệm

THỰC THI BÁC ÁI

“Đức Vua sẽ đáp lại rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Bước vào Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta sống triệt để ba đề nghị của Chúa Giêsu. Đó là ăn chay, cầu nguyện và thực thi bác ái. Bài Tin Mừng hôm nay dạy cho chúng ta hiểu rõ lý do và cách thức thực thi bác ái theo lời dạy của Chúa.

Trong cuộc Phán Xét Chung, Chúa không xét xử chúng ta theo trình độ học vấn, danh vọng hay sự may mắn ta có, nhưng tùy thuộc vào những việc bác ái mà chúng ta đã làm: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Như thế, thực thi bác ái là nghĩa vụ của người Kitô hữu. Nghĩa vụ này phải được thực thi một cách cụ thể, không bằng lời nói nhưng bằng chính hành động. Đó là cho kẻ đói ăn; cho kẻ khát uống; cho kẻ trần truồng áo mặc; an ủi người đau yếu; thăm nuôi kẻ tù đày; đón tiếp khách lỡ đường; sẻ chia khả năng, sức lực, tâm tình, thời giờ với người bị bỏ rơi, hắt hủi, tứ cố vô thân (x. Mt 25,35–36). Tuy nhiên, những việc làm bác ái này phải được thực hiện với tinh thần không so đo, tính toán, vụ lợi, theo gương của những người đứng ở bên phải Chúa trong cuộc phán xét. Tất cả những người này đã thực thi các việc nhân nghĩa mà chẳng nghĩ rằng họ đã giúp Chúa hay tích trữ công đức đời đời. Họ giúp vì một tình yêu chân thật, xuất phát từ một lòng “thương người như thể thương ta”.

Thời gian gần đây, báo chí nói nhiều đến lối sống vô cảm đáng sợ của một số người trước hoạn nạn đau thương của người khác. Lý do làm chúng ta vô cảm là mất ý thức về tội, không quan tâm đến Lời Chúa dạy, cũng như coi thường tiếng lương tâm. Nói cách khác, khi đó, chúng ta thường sợ lầm, sợ tốn và sợ mệt. Điều này biện minh cho thái độ dửng dưng và từ chối giúp đỡ người khác. Mặt khác, đôi khi nhằm để đánh bóng tên tuổi hay vun vén cho những lợi ích cá nhân, chúng ta lại dùng “chiêu bài” bác ái như một hình thức quảng cáo hoặc phô trương tên tuổi. Những việc làm này đi ngược hoàn toàn với chân lý Tin Mừng như lời nhắc nhở của Đức Thánh Cha Bênêdictô: “Chỉ trong chân lý, bác ái mới có thể chiếu tỏa và có thể sống một cách chính thực” (Caritas in Veritate, số 3).

Lạy Chúa, trong Mùa Chay Thánh này, xin cho chúng con can đảm thực thi trọn vẹn nghĩa vụ cao cả của người Kitô hữu như lời nhắn nhủ của thánh Phaolô: “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa. Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và chuyên cần cầu nguyện. Hãy chia sẻ với những người trong dân thánh đang lâm cảnh thiếu thốn, và ân cần tiếp đãi khách đến nhà” (Rm 12,9-13). Amen.


Comments are closed.