Chúa Nhật Tuần I Mùa Chay Năm C – Ngày 10/03/2019

Lời Chúa: Lc 4,1-13

Khi ấy, Chúa Giêsu được đầy Thánh Thần, liền rời vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì và sau thời gian đó, Người đói. Vì thế, ma quỷ đến thưa Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho đá này biến thành bánh đi”. Chúa Giêsu đáp: “Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng lời Chúa nữa”.

Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hơn cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả đó là của tôi và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông!” Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi”.

Rồi ma quỷ lại đưa Người lên Giêrusalem, để Người trên góc tường cao đền thờ và bảo rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: ‘Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!’ Và còn thêm rằng: ‘Các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ ông khỏi vấp phải đá'”. Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!” Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỷ rút lui để chờ dịp khác.

 


Suy niệm

SỐNG CHẬM ĐỂ SỐNG TÂM TÌNH MÙA CHAY

“Thánh Thần đưa Người vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ” (Lc 4,2).

Một đặc trưng của cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 là “sự mau lẹ nhanh chóng”: thức ăn nhanh, các phương di chuyển với tốc độ cực cao, truy cập internet với công nghệ 5G. Thậm chí, con người cũng thay đổi “nhanh chóng” trong các vấn đề luân lý: yêu cuồng sống vội, ngừa thai, phá thai. Sau đó, con người lại than vãn mỏi mệt, cuộc sống vội vã, xã hội ồn ào náo nhiệt, đời người sống vất vưỡng vô định, mất hết ý nghĩa.

Trước thực tại cuộc sống, phụng vụ Giáo Hội hằng năm cho con cái của mình có 40 ngày chay tịnh, 40 ngày cùng với Chúa Giêsu vào hoang địa để sống lại kinh nghiệm hồi tưởng hầu có thể chống trả lại những cơn cám dỗ của ma quỷ. Thật vậy, ma quỷ luôn chờ trực xung quanh con người như sư tử rình mồi cắn xé (x. 1Pr 5,8) và rất tinh vi: chẳng phải khi cám dỗ Chúa Giêsu, ma quỷ đã gợi ý một nhu cầu cấp thiết cho con người khi đói là của ăn đó sao? Ma quỷ đã dùng chính Lời Chúa để câu dẫn Chúa Giêsu chối từ tình yêu Thiên Chúa, vai trò và sứ mệnh của Người. Ma quỷ không thúc ép cũng chẳng cưỡng bức Chúa Giêsu nhưng luôn mời mọc với lời quyến rũ êm ái: hãy gieo mình xuống đi vì Thiên Chúa sẽ ra lệnh cho các Thiên Thần đỡ nâng bạn, khiến bạn không gặp bất cứ tai nạn nào. Nhờ những ngày lắng đọng, sống chậm để kết hiệp với Thiên Chúa, Chúa Giêsu luôn tỉnh táo và Người đã chiến thắng cám dỗ.

Khi chúng ta sống vội vã, chúng ta sẽ sống theo lối suy nghĩ bản năng, hành động không suy nghĩ và chúng ta sẽ nuông chiều theo những điều dễ dãi của thể xác: “Điều tốt tôi muốn nhưng tôi lại không làm, còn điều xấu tôi không muốn nhưng tôi lại cứ làm” (Rm 7,15). Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta lắng đọng lại để kết hiệp và hồi tưởng về tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta: con nhớ lại lòng lân tuất của Ngài, Ngài đã giải thoát những ai cậy trông Ngài, và cứu họ khỏi tay thù địch (x. Hc 51,8). Sống chậm giúp chúng ta biết phản tỉnh để có một lối sống chọn Chúa trước khi quyết định từ bỏ cám dỗ thế gian để làm đẹp ý Chúa: Hãy tưởng nhớ Đấng đã cam chịu để cho những người tội lỗi chống đối mình như thế, để anh em khỏi sờn lòng nản chí (x. Dt 12,3) mỗi khi đối diện với những cam go thử thách trong cuộc sống.

Lạy Chúa, chỉ bên Chúa mà thôi, này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn (x. Tv 62,1). Lời Thánh Vịnh mời gọi chúng con trở về bên Chúa để dừng lại sống thân tình với Chúa. Xin cho chúng con trong mùa Chay Thánh này biết về bên Chúa sống phút giây riêng tư với Chúa. Nhờ đó, chúng con ý thức sám hối để ngày càng sống thân tình với Chúa hầu can đảm, chống trả các cơn cám dỗ và cùng với Chúa Giêsu tiến lên đồi Canvê để được sống muôn đời. Amen.


Comments are closed.