Thể thao và văn hóa làm lại tính nhân văn

Thể thao là một sự kiện làm cho con người phấn chấn đã trở thành một hiện tượng văn hóa quan trọng của nhân loại qua nhiều thế kỷ.

Vào buổi sáng thứ Năm, ngày 14 tháng 6 năm 2012, Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, đã không vòng vo ngôn từ trong khi ra mắt một ban mới, ban “Văn hóa và Thể thao”. Cách gọi ban “Văn hóa và Thể thao” này tương tự như cách gọi ban “Giáo Hội và Thể Thao” thuộc Hội đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân, được thành lập vào năm 2004. Mục tiêu ban “Văn hóa và Thể thao” nhắm đến là để tạo ra cách tiếp cận văn hóa mới đối với các sự kiện thể thao, nhằm xác định “nơi” đặc quyền của việc đối thoại, xác định giá trị văn hóa trong Giáo Hội và hướng đến thế giới của người trẻ, đồng thời cũng để xác định một “nơi hội tụ” (Areopagus) mới  cho các tín hữu Kitô và những người không phải là Kitô hữu trong tinh thần của “Sân của Dân Ngoại” trong thể thao.

Cũng cần lưu ý, từ quan điểm của Giáo Hội, thế giới của môn thể thao gồm nhiều bộ môn thi đấu đòi hỏi phải có một cái nhìn xuyên suốt để khám phá ra động lực và giá trị của nó, trước khi lên án thể thao như một hiện tượng có khuynh hướng tiêu cực. Hơn nữa, đây chính là ý nghĩa của việc phân tích văn hóa mà Hội Đồng Giáo Hoàng với một cái nhìn sáng suốt, nhằm khám phá để hiểu biết và để có thể rao giảng Tin Mừng trong lãnh vực này.Hội Nhập Văn hóa không truyền giảng Tin Mừng từ phía bên ngoài, nhưng từ trong trái tim của nó, từ bên trong của mọi hiện tượng văn hóa. Nói cách khác, trước khi đề cập về thế giới của môn thể thao, điều cần thiết là lắng nghe và cố gắng hiểu về thể thao và nhữnglãnh vực liên quan của nó. Vì vậy, ban “Văn hóa và Thể thao” vừa được ra mắt sẽ không chỉ nói về thế giới của môn thể thao mà còn làm cho tiếng vang của những khát vọng văn hóa lớn trên thế giới đến với Giáo Hội, đồng thời đi vào chiều sâu của những mong đợi hiện nay nơi con người và khám phá những cách thức mới của đối thoại văn hóa trong những sự kiện thể thao văn hóa chính đang diễn ra trên thế giới như các kỳ Thế Vận hội Olympic, Giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu EURO hay Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới World Cup… Đức Hồng Y Ravasi giải thích ban “Văn hóa và Thể thao”  sẽ cùng với các cơ quan của Tòa Thánh nỗ lực để kết nối Giáo Hội với môn thể thao theo phương cách hoạt động đặc biệt của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa.

Philip Trần
Ngày 14/5/2012
Theo báo L’Osservatore Romano của Vatican,

Comments are closed.