Chủng Sinh Khóa IX Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc Tham Dự Khoá Huấn Luyện Đuốc Hồng 2016

Trong ba ngày từ ngày 31/5 đến ngày 02/6/2016, Ban Giáo dục Công giáo Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức khóa huấn luyện Đuốc Hồng dành cho các chủng sinh khóa IX gồm 7 Giáo phận: Bà Rịa, Đà Lạt, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Phát Diệm, Phan Thiết và Xuân Lộc thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tại Giáo xứ Thái Hòa, hạt Hoà Thanh. Đây là một trong những khoá huấn luyện đặc biệt nhằm chuẩn bị cho các chủng sinh sau chu kỳ triết học có thêm những hành trang cần thiết trước khi bước vào năm thử.

Hoà nhịp với Giáo Hội trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, khoá huấn luyện đã được khai mạc với chủ đề: “CHỦNG SINH SỐNG VÀ LOAN BÁO LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA”, đồng hành với các khoá sinh trong suốt khoá huấn luyện có Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Đặc trách Ban Giáo dục Công giáo Giáo phận Xuân Lộc, quý Cha, quý Dì, các anh Giáo lý viên trong ban giảng huấn và Quý Thầy trong Ban Điều Hành Đuốc Hồng năm nay.

Theo lời mời gọi yêu thương của Chúa Giêsu: “Hãy đến mà xem”, các khoá sinh đã hòa mình vào chương trình huấn luyện một cách nghiêm túc, đã đến và ở lại với Chúa Giêsu trong những ngày Đuốc Hồng với tinh thần kỷ luật và lòng say mê bước theo Giêsu. Trong bốn ngày huấn luyện, các khóa sinh đã được hướng dẫn theo một tiến trình như sau:

– Ngày thứ nhất: Chủng sinh đến với lòng thương xót Chúa

– Ngày thứ hai: Chủng sinh học yêu nơi lòng thương xót Chúa

– Ngày thứ ba: Chủng sinh cảm nhận lòng Chúa xót thương

– Ngày thứ tư: Chủng sinh loan báo lòng thương xót Chúa

Trong tiến trình đó, các khóa sinh được hướng dẫn theo bốn chiều kích: nhân bản, tri thức, thiêng liêng và mục vụ.

Về phương diện nhân bản: Các khóa sinh được chuẩn bị để có một tinh thần hiệp thông, cách ứng xử trong các mối tương quan với cha xứ, với ban hành giáo và với mọi thành phần dân Chúa.

Về phương diện tri thức: Các khóa sinh được trang bị những kiến thức thiết thực và hữu ích cho đời tông đồ.

Về phương diện thiêng liêng: Thánh lễ ban sáng, giờ viếng Chúa ban trưa, giờ tĩnh nguyện, cung nghinh Thánh Thể và suy tôn thánh giá ban tối, là những dịp để các khóa sinh gắn bó chặt chẽ hơn với Chúa Giêsu. Bên cạnh đó, các khóa sinh cũng đã cố gắng sắp xếp thời giờ để đọc kinh Thần vụ, lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ và các giờ khắc cầu nguyện riêng tư khác.

Về phương diện mục vụ: Các khóa sinh được trang bị những kỹ năng cần thiết cho đời tông đồ, cũng như được khơi gợi lòng thao thức và hăng say truyền giáo.

Với những tiết học sinh động được xen kẽ bởi các vũ điệu và trò chơi thực hành, các khóa sinh được giới thiệu về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, được bồi dưỡng về tinh thần và kiến thức đức tin qua các tiết học điển hình như: Tổ chức Thiếu nhi theo phương pháp hành đội, Khơi lửa tông đồ, Thầy xứ và tổ chức Giáo lý tại Giáo xứ; Tương quan Cha xứ-Thầy xứ; Nghệ thuật lãnh đạo; Kỹ năng sinh hoạt, tập hát, tổ chức trại, trò chơi lớn, lửa trại, v.v…

Bốn ngày Đuốc Hồng trôi qua thật nhanh, các khóa sinh có được những cảm nhận sâu sắc về tình Chúa, thắm đượm tình người; và cảm thấy hạnh phúc vì nhận ra ý nghĩa và sự cao quý của đời dâng hiến. Điều đó được biểu lộ qua những buổi cầu nguyện thật sốt sắng; những bài hát, những điệu múa thể hiện sức sống và niềm tin yêu tuổi trẻ, những mối tương quan huynh đệ cùng chung lý tưởng được nối kết; những gương mặt rạng rỡ, những ánh mắt rạng ngời niềm vui, cho dù đã thấm mệt vì chương trình sinh hoạt và học tập thật khít khao.

Với nỗ lực của Ban Điều Hành, và với nỗ lực của các khóa sinh, chúng ta tin rằng một vận hội mới, một viễn tượng mới thật tốt đẹp đang mở ra cho cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo Hội Việt Nam vì tất cả các khóa sinh đang bước đi trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và trong sự bao bọc chở che của Mẹ Giáo Hội.

Truyền Thông  ĐUỐC HỒNG 2016

Comments are closed.