Thánh Maria Madalêna – Lễ kính – Ngày 22/7/2023

Lời Chúa: Ga 20, 1. 11- 18

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ. Bà liền chạy về tìm Simon Phêrô và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu”. Bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc, nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: “Tại sao bà khóc?” Bà trả lời: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?” Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó. Nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: “Bà kia, sao mà khóc? Bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Quay mặt lại, bà thưa Người: “Rabboni”, nghĩa là “Lạy Thầy”. Chúa Giêsu bảo bà: “Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”. Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa, và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”.

 


Suy niệm

THẤY CHÚA BẰNG CẶP MẮT ĐỨC TIN

“Tôi đã trông thấy Chúa, và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại chuyện bà Maria Mađalêna mải mê tìm kiếm thân xác Thầy Giêsu đã chết: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu” (Ga 20,2). Niềm khát mong ấy cộng với nỗi đau sầu buồn mà Maria và các môn đệ Chúa vừa trải qua, đã làm cho bà không còn đủ tỉnh táo để nhận ra Chúa nữa. Dòng lệ sầu buồn đã làm nhòa đi tất cả. Ánh mắt Maria đã chỉ còn chăm chú nhìn vào trong mộ, nơi đã đặt xác Chúa.

Có chăng những sầu muộn buồn phiền khiến mỗi người chúng ta giống như Maria (đã không còn đủ tỉnh táo để nhận ra tiếng Chúa, nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những khó khăn mà thế giới chúng ta đang phải đối mặt, giữa lúc dịch bệnh vẫn đang hoành hành). Như chính Chúa đã hỏi Maria: “Này bà, sao bà khóc, bà tìm ai?” (Ga 20,15). Dòng lệ nhoà giữa nỗi buồn nặng trĩu trong lòng đã khiến cho Maria thật không còn tin tưởng và nhận ra Đấng bà đang tìm kiếm nữa. Bà khóc vì thương Thầy. Bà khóc vì cảm thấy bất lực trước sự leo thang của sự dữ. Nhưng điều bà không thể ngờ là Thiên Chúa có thể vẽ nên đường thẳng từ những nét cong đúng như lời thánh Phaolô “những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1 Cr 1,27).

Chúng ta vẫn lắng nghe thấy nhiều sự bất công vẫn lan tràn, nào là chiến tranh, khủng bố, tham nhũng, bóc lột, buôn người… Những cảnh tượng này cũng chẳng khác gì ngôi mộ trống ngày thứ nhất trong tuần. Chứng kiến điều này, nhiều người nghĩ rằng “Chúa đã chết” hay “ai đã lấy mất Chúa tôi rồi”. Thậm chí gần đây, có một số người còn cho là mình đã trực tiếp được “thấy Chúa” bằng chính nhãn quan xác trần này, họ tuyên bố ra một đạo luật mới để chống đối lại Giáo Hội Công Giáo và thẩm quyền tối cao của Đức Thánh Cha. Chỉ những ai chưa từng học hỏi kỹ về Kinh Thánh mới bị lôi cuốn theo những bè rối này mà thôi, bởi nếu là một Kitô hữu thì tất cả chúng ta đã được biết rõ về chân lý Chúa dạy trong Tân Ước: cho ta được cảm nhận rõ ràng và vô cùng chính xác, được “Thấy Chúa” bằng đôi mắt Đức Tin mà Chúa ban cho con cái Ngài, bằng lý trí để chúng ta nhận biết đâu là đúng và đâu là sai .Chúng ta cũng là những người đi theo Chúa, được Chúa cứu độ, được nhìn thấy Chúa bằng cặp mắt đức tin trong ánh sáng Tin Mừng, nên chúng ta phải biết ra đi loan báo Tin Mừng cho những ai mình gặp gỡ, noi gương thánh Maria Mácđala người môn đệ nhiệt tình của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho Tin Mừng được đem đến muôn nơi, muôn nước, và ban cho tất cả chúng con có được cặp mắt đức tin thật trong sáng, để nhìn thấy Chúa” qua mọi biến cố cuộc đời, biết noi gương hết lòng mến yêu Chúa như thánh Maria Mácđala, để làm chứng nhân cho Nước Trời giữa cuộc đời hôm nay. Amen.


Comments are closed.