Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo

Vào lúc 08h30 sáng ngày 31/05/2016, Lễ Đức Mẹ đi viếng Bà Êlisabeth cũng là ngày đáng ghi nhớ với Giáo phận Xuân Lộc, đặc biệt với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Ngày khởi đầu sứ vụ mục tử chấp chánh Giáo phận Xuân Lộc.

Như chúng ta đã biết, ngày 07/05/2016, Tòa Thánh chấp thuận việc nghỉ hưu của Đức Cha Đaminh và Đức Cha Phó Giuse Giuse Đinh Đức Đạo đương nhiên lên làm giám mục Chính Tòa Xuân Lộc.

Với Thánh lễ khởi đầu sứ vụ mục tử hôm nay, Đức Cha Giuse bắt đầu thi hành chức vụ chủ chăn Giáo phận Xuân Lộc; một Giáo phận có 592 linh mục, hơn 1800 tu sĩ nam nữ và 961.000 giáo dân.

Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức Tổng Giám mục Charmnien, Tổng Giáo phận Thare e Nonseng, Thái Lan; có Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Nguyên Giám mục Xuân Lộc; Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ; Nguyên Giám mục Phú Cường, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết và Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục phó Giáo phận Bà Rịa.

Ngoài ra Thánh lễ còn có gần 400 Linh mục đồng tế, có quí tu sĩ nam nữ và mọi thành phần giáo dân trong Giáo phận đến tham dự lễ.

Trong phần đón tiếp Đức Cha Giuse tại cuối Thánh đường nơi có “Cửa Long Thương Xót”, Đại diện cho các thành phần dân Chúa trong Giáo phận đã hân hoan đón tiếp vị chủ chăn của mình. Nhà thờ Chính Tòa là biểu trưng cho Giáo hội địa phương, nơi có ngai tòa Giám mục chủ chăn; các thành phần dân Chúa đón nhận vị chủ chăn tại nhà thờ Chính Tòa như là dấu chỉ của sự tiếp nối sứ vụ và tinh phần vâng phục vai trò chủ chăn của Ngài. Linh mục Đaminh Ngô Công Sứ Đặc Trách Nhà thờ Chính Tòa trao thánh giá để Đức Giám mục hôn kính và nước thánh để Ngài rảy trên cộng đoàn khai mở cho buổi cử hành phụng vụ khởi đầu sứ vụ mục tử.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli ngỏ lời với Đức Cha Giuse. Đức Tổng gợi lại hình ảnh thân thương của Đức Cha trong những ngày tháng ở Rôma. Đức Tổng nói rằng : với những năm tháng sống và làm việc tại Rôma, chắc chắn Đức Cha Giuse có kinh nghiệm về sự hiệp nhất trong Giáo Hội và điều đó sẽ giúp Đức Cha chu toàn sứ vụ mục tử mà Chúa trao phó một cách tốt đẹp. Đức Tổng còn gợi lên Thánh Giuse là bổn mạng của Đức Cha và cũng là bổn mạng của Giáo Hội Việt Nam. Thánh Giuse sẽ tuôn đổ muôn ơn lành trên Đức Cha. Ngày hôm nay cũng là ngày lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elisabet, Đức Cha sẽ đi thăm giáo dân của mình và mang Chúa đến cho mọi người v.v… Xin Đức Mẹ đồng hành với Đức Cha.
Sau đó, Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Quản hạt Xuân Lộc, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận dâng lời chào mừng, bày tỏ lòng yêu mến vâng phục và hợp nhất của mọi người trong giáo phận với Đức Giám mục Giáo phận. Từng thành phần dân Chúa tiến lên cung thành bắt tay và hôn bình an biểu tỏ lòng quí mến và trân trọng vị chủ chăn mới của Giáo phận.
 
Sau đó cộng đoàn bước vào Thánh lễ. Trong bài giảng, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã diễn giải đoạn Tin mừng của Thánh Luca(1,39-56) nói về việc Đức Maria lên đường thăm người chị họ Êlisabeth, để qua đó cho thấy rằng : Tất cả là hồng ân, bởi vì chính Thiên Chúa mới là tác giả của mọi kỳ công trên thế giới, chính Thiên Chúa là tác giả và thực hiện những điều kỳ diệu nơi Đức maria và một khi Chúa đã chọn ai rồi thì Chúa cũng trao cho người đó một sứ vụ. Chúa đã chọn Maria làm Mẹ của Đức Cứu Thế cũng như Chúa đã chọn Êlisabeth là Mẹ của vị Tiền hô và qua đó chúng ta thấy chính Chúa cũng đã chọn Đức Cha Giuse, chọn các Giám mục, linh mục tu sĩ và giáo dân để trao cho một sứ vụ. Điều quan trọng là Chúa muốn chúng ta hoàn thành sứ vụ đó. Tất cả cũng chỉ là hồng ân.Tất cả là hồng ân. Chúng ta ý thức hồng ân đó không phải vì chúng ta xứng đáng nhưng do tình thương của Chúa ban cho chúng ta là những thân phận hèn.
Chúng ta cầu xin Mẹ Maria cho chúng ta biết nhìn lên Mẹ, biết noi gương Mẹ, biết sống vững niềm tin, biết vâng phục Thánh Ý Chúa. Cũng như Đức Mẹ, chúng ta sẵn sàng cất bước lên đường với anh chị em để thăm viếng, giúp đỡ và tận tình phục vụ cho anh chị em mình.

Chúng ta cầu nguyện cho Đức Cha Giuse và cho sứ vụ mới của Đức Cha, xin cho Ngài đầy Thánh Thần để Ngài luôn trung thành và khôn ngoan trong việc thi hành sứ vụ của mình, xin cho Ngài trở thành vị mục tử nhân hậu, giàu lòng thương xót, biết quan tâm đến nhu cầu càu anh chị em, luôn xả thân phục vụ để trở nên mọi sự cho mọi người.
Sau phần bài giảng là lời nguyện chung và phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã nói lên tâm tình tạ ơn Chúa, cám ơn Quí đức Cha, Quí Cha và mọi thành phần dân Chúa. Đồng thời, Ngài cũng ngở lời với toàn thể con cái giáo phận Xuân Lộc, những linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo dân trong giáo phận.

Sau đó Đức Cha đã đến trước tòa Đức Mẹ dâng hoa và nến cháy sáng để dâng đoàn con Giáo phận Xuân lộc cho bàn tay yêu thương chăm sóc của mẹ.

Thánh lễ kết thúc với phép lành của Đức Cha Giuse, cộng đoàn cùng chia sẻ trong bữa ăn đạm bạc tại nhà hoa viên Giáo xứ Chính Tòa. Trong dịp đặc biệt này, Đức Cha đã gửi tặng mỗi người tham dự thánh lễ một cuốn sách của Đức Thanh Cha Phanxicô có tựa đề : “Danh Ngài Là Thương Xót” như một thông điệp và đường hướng cho sứ vụ mục tử của Đức Cha.

Chúng ta chúc mừng Đức Cha Giuse trong sứ vụ mới, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Xin Chúa tuôn đổ muôn ân sủng của Chúa trên Đức Cha Giuse, để Đức Cha cũng trở thành “Lòng Thương Xót” cho Giáo phận Xuân Lộc.

Xin Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse luôn đồng hành với Đức Cha và Giáo Phận Xuân Lộc thân yêu trên mọi nẻo đường đời. Xin Chúa nâng đỡ và ban nhiều ơn thánh để Giáo Phận Xuân Lộc trở nên dấu chỉ của lòng thương xót như nguyện ước của Đức Cha Giuse.

Nguồn giaophanxuanloc.net

Comments are closed.