Thánh Lễ Đại Trào Ngày Giáo Phận Xuân Lộc : Kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Chiều ngày 2/12/2017, một con số rất ngạc nhiên về số lượng, khi những hàng ghế chuẩn bị cho 100.000 người về tham dự Thánh Lễ Đại Trào trong Ngày Giáo Phận đã gần hết. Thật đáng kinh ngạc về số lượng và hình ảnh từ trên cao cho thấy sự đông đảo con cái Mẹ đã nô nức tuốn về dưới chân Đức Mẹ Núi Cúi để cùng Mẹ tôn vinh, tán tụng Thiên Chúa vì những việc lạ lùng Thiên Chúa đã làm cho Giáo Hội nói chung, cho Giáo Phận Xuân Lộc, và cụ thể cho từng người.
100.000 người đã về hành hương bao gồm các tu sĩ, chủng sinh, giáo dân đủ mọi hội đoàn, những bệnh nhân, người già, khuyết tật, người nghèo, những người đang đau khổ về tinh thần lẫn thể xác. Điểm đặc biệt, trong số 100.000 đó, có khoảng gần 1000 anh chị em thuộc các tôn giáo bạn cũng được mời đến Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi để tham dự Thánh Lễ trọng thể Mừng Kính Mẹ Vô Nhiễm, làm phép tượng Đức Mẹ Fatima và Thánh Du Tượng Đức Mẹ đến Giáo xứ đầu tiên trong Giáo Phận.

Trước khi cử hành các nghi thức và Thánh Lễ Trọng Thể, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã đi vòng quanh, đến những người già, bệnh nhân, những anh chị em lương dân để chào hỏi và chúc lành. Có những bà cụ rơi nước mắt, có những cánh tay run run, chìa ra đỡ lấy bàn tay vị Cha chung của giáo phận, và có biết bao tâm hồn đau khổ cũng đang được chạm đến tình thương của Giáo Hội được thể hiện qua Đức Cha Giáo phận, cũng như qua quý Đức Cha, các mục tử và mọi thành phần trong Giáo Hội.
Cùng dâng Thánh Lễ và hiện diện với con cái trong Giáo Phận, có quý Đức Cha của Giáo phận Xuân Lộc: Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Nguyên Giám Mục Giáo phận, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Giáo phận, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, cùng quý cha Quản hạt, và quý cha trong Giáo phận
Trước Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã cử hành nghi thức làm phép tượng Mẹ Fatima. Đây là pho tượng quý vì được tạc tại làng Fatima- Bồ Đào Nha mà Giáo Phận đã cất về từ nơi Mẹ Maria đã từng hiện ra với ba trẻ nhỏ.
Sau Nghi thức làm phép tượng, cả cộng đoàn cùng lần chuỗi 10 Kinh Mân Côi và đồng diễn tôn vinh Đức Mẹ Maria trong bài thánh ca nổi tiếng bất hủ “Kính Mừng Nữ Vương”, một bài thánh ca được sáng tác trong dịp Đại Hội Thánh Mẫu tại Việt Nam năm 1959.


Trong tâm tình yêu mến và linh thánh, những dải khăn voan đủ sắc màu, một biểu tượng cho mọi thành phần dân Chúa, cho mọi hoàn cảnh trong cuộc sống của con cái Mẹ đã đồng loạt tôn vinh Mẹ, bằng những cử điệu thật sốt sắng trong tiếng hát trầm ấm, hào hùng tuyệt vời của ca đoàn và của gần 100.000 con tim dâng Mẹ “Kính Mừng Nữ Vương, Nữ Vương Hòa Bình, đây bao tâm hồn thao thức, dân con đất Việt nao nức, cùng cất tiếng ca mừng vui, kính chào Nữ Vương Hòa Bình…”
Thánh Lễ Đại Trào được bắt đầu với cuộc rước đoàn đồng tế, và Đức Cha Giuse giữ vai trò chủ tế Thánh Lễ.
Đầu Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã nhắc nhớ đến cộng đoàn mục đích Thánh Lễ hôm nay khi mọi người cùng hân hoan về nơi đây để cùng nhau dâng Thánh Lễ ngợi khen, chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời, cũng là lúc, cộng đoàn, từng người hãy dâng lên Chúa tất cả những ưu tư, những khó khăn, những vấn đề của chúng ta, đồng thời cũng dâng lên Người chương trình mục vụ của Giáo phận năm 2017-2018.
Sự trang nghiêm sốt sắng, nhịp nhàng đã diễn ra một cách thật lạ lùng khi lượng người tham dự thật vĩ đại, một minh chứng để thấy đức tin và tâm tình của người tín hữu, của con dân Giáo phận Xuân Lộc khi tham dự Thánh Lễ.
Trong bài giảng, Đức Cha Giuse một lần nữa kêu gọi cộng đoàn dân Chúa “hãy phó thác mọi nỗ lực sống đức tin của Giáo phận vào trong bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria.” Kể lại kinh nghiệm gặp gỡ của em Bernadet khi em mô tả lại thái độ của Mẹ Maria khi em lần chuỗi Mân Côi, Đức Cha Giuse nói “Anh chị em thân mến, ngày hôm nay, đoàn con Xuân tề tựu tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi ca hát tôn vinh Mẹ, từ trời cao, Đức Mẹ nhìn xuống đoàn con Xuân Lộc cùng với đoàn con, Đức  Mẹ tôn thờ Thiên Chúa. Và chắc chắn Đức Mẹ cũng mỉm cười hài lòng và giơ rộng tà áo Mẹ hiền che chở đoàn con Xuân Lộc yêu dấu của Mẹ”. Và đó là những gì có lẽ đọng lại sâu nhất, làm cho mọi người tham dự, và cả những ai tham dự từ xa…cảm nhận sự tin tưởng và được Mẹ che chở phù trì hơn nữa.
Sau lời nguyện kết lễ, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã thay mặt cộng đoàn dâng lời tri ân lên Đức Cha Giuse, Đức Cha Đa Minh vì biết bao công sức, tình thương đã dành cho con cái trong Giáo Phận qua nhiều hoạt động. Ngài cũng dâng lời cám ơn đến quý Cha Quản hạt, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, và toàn thể mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đã góp công, góp sức để “NGÀY GIÁO PHẬN” được hoàn thành tốt đẹp.Đặc biệt, Đức Cha Gioan đã công bố một tin vui, khi chính quyền đã gửi thư ngày 29/11/2017 trong việc chấp thuận cho Giáo phận xây dựng các công trình tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi.
Sau lời tri ân, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã công bố Chương trình Mục vụ của Giáo phận với đề tài và dấu nhấn của chương trình mục vụ của Giáo phận năm 2017-2018 “Ngày Giáo Phận”: “Canh tân đời sống đức tin và hiệp nhất theo định hướng lòng thương xót để đi ra vùng ngoại biên tìm kiếm và gặp gỡ anh chị em đau khổ, lương dân và di dân nhằm thông truyền cho họ lòng thương xót của Thiên Chúa, đặc biệt quan tâm đến gia đình theo chủ đề “Gia đình, hãy là dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa, đồng hành với các gia đình trẻ.”
Trước khi đọc kinh Dâng Giáo Phận cho Mẹ và chuyển trao tượng Đức Mẹ Fatima cho để bắt đầu Thánh Du trong toàn Giáo phận, cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo – Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc Công bố Sắc Lệnh Toàn Xá Năm Đức Mẹ Fatima Thánh Du Toàn GP. Xuân Lộc
Để dâng Giáo Phận và Chương trình Mục vụ lên Đức Trinh Nữ Maria, tất cả mọi thành phần Dân Chúa đã cùng hiệp thông với quý Đức Cha, quý cha qua việc Đọc kinh Dâng Giáo phận cho Đức Mẹ Maria.
Tâm tình đồng diễn dâng Giáo phận cho Mẹ Maria một lần nữa đem lại điểm lắng đọng lại trong trái tim mỗi người tham dự “Xin Mẹ, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội: Khợi dậy và nuôi dưỡng Đức Tin; Nâng đỡ và soi sáng Đức Cậy; Thúc đẩy và linh hoạt Đức Ái, để chúng con luôn biết dõi theo Mẹ bước đi trên con đường thánh thiện, sống tin yêu phó thác trọn vẹn nơi Chúa.
Trước khi kết thúc mọi nghi thức, Thánh Lễ trong Ngày Giáo Phận, Đức Cha Giuse đã vui mừng chuyển trao Thánh Tượng Mẹ Fatima cho Giáo xứ Dốc Mơ, hạt Gia Kiệm bắt đầu cuộc Thánh Du của tượng Đức Mẹ Fatima đến các giáo xứ trong Giáo phận. Đại diện cho Giáo xứ Dốc Mơ lãnh nhận Tượng Thánh Mẹ Fatima có cha Phêrô Phạm Duy Liễm, Quản hạt Gia Kiệm, Cha Giuse Hoàng Văn Đoán, chánh xứ Dốc Mơ và đội lễ nghi danh dự đã đón nhận Thánh Tượng Mẹ Fatima từ tay Đức Cha Giuse. Sau đó, là cuộc cung kinh Mẹ Maria về Giáo xứ Dốc Mơ thật long trọng, trang nghiêm và rất tâm tình” Kể từ đó, môn đệ đã rước Bà về nhà mình” (Ga 19,27). Những ánh đèn lấp lánh của hàng ngàn, hàng ngàn tín hiệu đèn phát sáng khi thời khắc và không gian đang chuyển dần tối, vẽ lên một bức tranh thật tuyệt đẹp về tất cả.

Nguồn | giaophanxuanloc

Dưới đây là một số hình ảnh (Ban Truyền Thông Giáo Phận)


Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, mọi người trên sân khấu và đám cưới

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông, bầu trời và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 22 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 26 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám đông
Comments are closed.