Ngày Thứ 4 Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Ngày 28/12/2019 – Lễ Các Thánh Anh Hài

Lời Chúa: Mt 2,13-18

Khi các đạo sĩ ra đi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Aicập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôđê băng hà, hầu làm trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi con Ta ra khỏi Aicập”.

Bấy giờ Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa.

 


Suy niệm

VÌ ĐÂU EM PHẢI CHẾT?

Vua Hêrôđê đã giết chết tất cả trẻ em ở Bêlem và vùng phụ cận (x. Mt 2,16).

Cách đây hơn hai ngàn năm trước, một vụ thảm sát kinh hoàng đã xảy ra tại Bêlem và vùng phụ cận. Các trẻ thơ nơi đây đều bị vua Hêrôđê giết chết (x. Mt 2,16). Vì đâu trẻ thơ vô tội tại đây phải chết? Vì đâu, vì đâu các em phải chết?

Tin Mừng hôm nay cho biết: vì vua Hêrôđê sợ! Ông sợ bị mất quyền lợi, mất ngai vàng nên đã tìm giết Hài Nhi Giêsu. Do không biết đâu là Hài Nhi Giêsu, nên ông đã ra lệnh: giết nhầm hơn bỏ sót (x. Mt 2,16). Án lệnh đó đã tàn sát tất cả con trẻ ở Belem và vùng phụ cận. Và nó đã làm tan nát cõi lòng các bà mẹ: “Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Rakhen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa” (Mt 2,18).

Câu chuyện đau lòng cách đây hơn 2000 năm trước vẫn dấy lên một tiếng vọng kéo dài cho tới hôm nay. Vẫn còn đó những Hêrôđê của thời đại, thậm chí còn ác độc hơn cả Hêrôđê xưa.

Theo thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250 đến 300 ngàn ca nạo phá thai, tức có khoảng 250 đến 300 ngàn thai nhi bị tước mất quyền được sống. Bởi đâu, bởi đâu các em phải chết? Thưa, cũng vì một nỗi sợ vô hình! Vì sợ mà chính ông bà, cha mẹ của các em đã tước đi quyền được làm người của các con. Họ sợ sự có mặt của con làm mất thanh danh, mất mặt gia đình của họ… Họ sợ những đứa con ra đời, nó uy hiếp quyền lợi của họ, họ không còn được thăng quan tiến chức…; không biết những bà mẹ, những ông bố đó, họ có đau xé lòng như những bà mẹ ở Rama năm xưa?

Cũng theo thống kê của nhiều trang báo, mỗi năm có hàng triệu trẻ em trên thế giới chết vì chiến tranh, bệnh tật, đói khát…Bên cạnh cái chết về thể lý, hiện nay, còn có nhiều trẻ em đang chết về tinh thần. Đó là việc các em bị lạm dụng tình dục, bị bạo hành nơi học đường, nơi gia đình…Vì đâu các em phải chịu những điều đó? Thưa, cũng bởi sự ích kỷ của những cá nhân, tập thể, các tổ chức…mà các em phải chết cả về thể xác và tinh thần.

Mừng lễ các thánh Anh Hài hôm nay, Phụng vụ Lời Chúa tuyên dương các thánh Anh Hài, các ngài đã hy sinh tính mạng vì Danh Chúa. Và đồng thời cũng kêu gọi chúng ta nhìn lại bổn phận trách nhiệm của mình đối với Hài Nhi Giêsu và trẻ thơ. Với Hài Nhi Giêsu, hãy để cho Ngài lớn lên trong chúng ta, đừng để cho những ham muốn danh-lợi-thú của chúng ta làm hại đến Ngài. Còn đối với trẻ thơ, Chúa mời gọi chúng ta bảo vệ chúng bằng mọi cách có thể; bảo vệ chúng, ngay cả khi chúng còn là bào thai bé nhỏ. Chúng ta đừng để cho trẻ em trong gia đình, trong trường học, trong xứ đạo của mình… vì chúng ta mà đau khổ. Chúa không cho phép chúng ta xúc phạm tới trẻ thơ dù thể lý hay tinh thần. Do đó, chúng ta đừng để cho men Hêrôđê là những nỗi sợ xuất phát từ sự ích kỷ, sự ham danh hám lợi của bản thân làm Hài Nhi Giêsu và trẻ em bị thiệt hại.

Lạy các Thánh Anh Hài, xin bầu cử cùng Chúa Hài Nhi cho chúng con biết gỡ bỏ những ích kỷ nhỏ nhen của bản thân để Chúa Hài Nhi và trẻ thơ có chỗ trong lòng chúng con. Và cũng xin cho chúng con biết yêu quý trẻ thơ và bảo vệ chúng, ngay cả khi chúng còn trong lòng mẹ. Amen.


Comments are closed.