Mừng Lễ Thánh Giuse – Bổn Mạng Đại Chủng Viện Ngày – Truyền Thống Họp Mặt Phụ Huynh Chủ đề: “Cha Mẹ – Điểm Tựa Đời Con”

MỪNG LỄ THÁNH GIUSE – BỔN MẠNG ĐẠI CHỦNG VIỆN

NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌP MẶT PHỤ HUYNH

CHỦ ĐỀ: “CHA MẸ – ĐIỂM TỰA ĐỜI CON”

Trong không khí của những ngày cuối Mùa Chay, gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan mừng kính Thánh Giuse – Bổn mạng Đại Chủng viện và cũng là ngày truyền thống họp mặt quý phụ huynh. Đây là dịp để các Chủng sinh bày tỏ tâm tình thảo hiếu, lòng biết ơn tới cha mẹ, đặc biệt là nối kết tình thân thiêng liêng giữa gia đình Đại Chủng viện với gia đình của quý Thầy.

Ðúng 8g45 ngày 19 tháng 03 năm 2018, chương trình gặp gỡ với quý phụ huynh được diễn ra tại hội trường Tòa Giám Mục. Tham dự ngày họp mặt truyền thống có Đức Cha chánh Giuse, Đức Cha phụ tá Gioan, quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện, quý Cha khách, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Ông Bà Cố và thân nhân, cùng toàn thể quý Thầy thuộc 11 giáo phận đang tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Sau lời giới thiệu của Thầy dẫn chương trình, Đức Cha Giuse có đôi lời huấn từ. Trước hết, Đức Cha gởi lời chào đến quý Phụ huynh, quý Ông Bà Cố của quý Cha và của tất cả quý Thầy. Thứ đến là lời cám ơn. Cám ơn vì nhờ quý Ông Bà Cố, nhờ gia đình của quý Cha và quý Thầy mà giáo phận Xuân Lộc và các giáo phận có quý Cha và quý Thầy đang sinh hoạt tại Đại Chủng viện, là những người dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa, để trở thành những bàn tay nối dài tình yêu của Thiên Chúa cho đoàn dân của Ngài.

Tiếp tục chương trình, một đoạn video ngắn được trình chiếu với nội dung nói về ý nghĩa của ngày gặp gỡ. Ca dao Việt Nam có câu: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”. Trong cuộc sống nhân sinh, con người không thể sống thiếu tình thương. Song, khi nói đến chữ ‘tình’, thì không có tình cảm nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ, đó là một tình yêu thiêng liêng cao cả, mênh mông, sâu xa như biển thẳm không bờ. Một tình thương không đối tượng so sánh, cũng chẳng bút mực, ngôn từ nào có thể diễn tả trọn vẹn. Chỉ có thể tạm ví như ngọn Thái Sơn hay như nước trong nguồn chảy ra. Ngọn Thái Sơn dẫu có uy nghi hùng vĩ bao nhiêu cũng không thể mãi đứng hiên ngang bất diệt, và nước trong nguồn cũng có khi phải cạn, nhưng tình cha nghĩa mẹ thật khó nghĩ bàn, không vơi đầy thay đổi theo dòng chảy của thời gian. Tình thương cha mẹ đã trở thành suối nguồn bất tận, tích tụ, vun bón từ bao đời và thẩm thấu thành máu xương, gan thịt của từng người. Và hơn thế nữa, sách Huấn Ca còn dạy rằng: “Cha con, con hãy hết lòng tôn kính và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau. Hãy luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành. Công ơn ấy con lấy chi đền đáp cho cân xứng” (Hc 7,27-28). Và hôm nay, ngày họp mặt truyền thống tốt đẹp của Chủng viện, tất cả quý Thầy cũng muốn nói lên tấm lòng biết ơn đối với cha mẹ. Dẫu hôm nay đã khôn lớn, nhưng mãi mãi vẫn là đứa con bé nhỏ trong tình yêu của cha mẹ. Cha mẹ vẫn mãi là điểm tựa của đời chúng con, đây cũng là chủ đề chính của ngày họp mặt.

Kế đến, Cha Giám đốc Giuse Đệ thay lời cho Ban Giám đốc chào mừng đến quý Ông Bà Cố. Ngài chia sẻ với cộng đoàn về chủ đề: “Cha Mẹ – Điểm Tựa Đời Con”. Đây là tâm tư của cả quý Cha và quý Thầy, nhiều năm tháng nếu không nói suốt cả đời mình đều ghi nặng ân tình ấy. Bởi vì, cảm nghiệm được rằng điểm tựa gia đình rất cần thiết, nó cần đến độ không thể thiếu và nếu thiếu, nó đụng chạm đến cuộc sống từ cõi thâm sâu nhất cho đến những biểu lộ bên ngoài. Hơn nữa, nó thiết yếu để trở thành hơi thở, trở thành sự phát triển trong đó một điểm quan trọng, phát triển ơn gọi mà những người con đã được gây dựng từ trong gia đình.

Chương trình được tiếp tục với các tiết mục văn nghệ thật sinh động và cũng rất ý nghĩa xoay quanh chủ đề về Cha – Mẹ. Bên cạnh đó, tất cả mọi người cũng được nghe những chia sẻ rất cảm động trong phần giao lưu với quý Ông Bà Cố. Quả thật, “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gian khổ cuộc đời không ai nặng gánh hơn cha”. Với những lời chia sẻ thân tình của quý Ông Bà Cố, dù rằng các câu chuyện với những chi tiết khác nhau, nhưng đều gợi lên cho mỗi Chủng sinh thật nhiều kỷ niệm, thật nhiều tình thương mến với cha với mẹ, từ thuở còn thơ ấu cho đến ngày hôm nay. Cũng trong tâm tình đó, tác giả Phong Trần, đã cảm tác nên nhạc phẩm “Đừng Quên Tình Mẹ Cha”. Hơn ai hết, tất cả và từng Chủng sinh cảm thấy mình phải tạ ơn Chúa đã ban cho mình có cha có mẹ, nhờ cha mẹ cần lao vất vả làm điểm tựa, mới có mình ngày hôm nay.

Trong ngày đặc biệt này, Đức Cha Phụ tá Gioan cũng có đôi tâm tình chia sẻ cùng cộng đoàn. Đức Cha đã giải thích cho cộng đoàn hiểu thêm về ý nghĩa của chữ “Điểm Tựa”, và nói đến ý nghĩa sâu xa nhất chính là tựa vào Chúa để kín múc nguồn sức mạnh cho cuộc sống đức tin của mỗi người, nhất là đối với những người sống đời dâng hiến. Cuối chương trình, Thầy niên trưởng thay lời cho toàn thể anh em Chủng sinh dâng lời cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu Sĩ, quý Ông Bà Cố và Thân nhân: “… Thật ý nghĩa khi ngày họp mặt phụ huynh được tổ chức vào dịp lễ kính Thánh Giuse. Chiêm ngắm thánh Giuse, chúng con tìm được gương hy sinh, gương âm thầm phục vụ, chỉ mong chu toàn thánh ý Chúa. Chúng con cũng nhận ra hình ảnh ấy nơi cuộc đời của quý phụ huynh. Có thể nói rằng: chẳng có cha mẹ nào mà lại không thương con. Chẳng có cha mẹ nào mà chưa một lần hy sinh vì con. Những giọt mồ hôi của Cha mẹ đã cho chúng con khôn lớn. Những giọt nước mắt của Cha mẹ đã giúp chúng con nên người. Bờ vai Cha mẹ có oằn xuống, thì cũng là để nâng chúng con lên; và mái tóc cha mẹ có phai màu, thì cũng chỉ vì mong cho chúng con có được một tuổi xanh trọn vẹn. Nay chúng con ở phương xa, đã dấn bước trên hành trình theo Chúa, thì nơi quê nhà, chúng con biết rằng sớm hôm cha mẹ vẫn hằng râm ran từng lời kinh nguyện cầu cho chúng con. Chúng con tin tưởng những hy sinh của Cha mẹ sẽ không trở nên vô ích. Bởi năm xưa, cũng với những hy sinh trong bổn phận phụ mẫu, thánh cả Giuse và Đức Trinh mẫu Maria đã cộng tác vào Công trình Cứu độ của Chúa Con. Và hôm nay, cũng với những hy sinh ấy, Cha mẹ đã góp phần tích cực của mình vào sứ vụ của Giáo Hội. Dù cho con có là chi, con vẫn luôn là con của Mẹ. Dù cho con có ở đâu, con vẫn luôn ở trong tim Cha. Chúng con xin cám ơn Cha mẹ”.

Sau vài phút nghỉ giải lao, mọi người cùng tham dự thánh lễ mừng kính Thánh Giuse tại nhà nguyện Tòa Giám Mục. Đức Cha Giuse chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phụ tá Gioan, Đức Ông Vinh Sơn, quý Cha trong Ban Giám đốc và quý Cha khách. Mừng lễ Thánh Giuse, bổn mạng Đại Chủng viện và ngày họp mặt quý Phụ huynh hôm nay thực sự đã khơi dậy trong lòng các Chủng sinh nhiều tâm tình sốt mến. Ý thức mình là những môn đệ của Thầy Chí Thánh Giêsu và đang bước theo Người, các Chủng sinh như được thúc bách bởi mời gọi hãy ra đi loan báo Tin Mừng như Thánh Giuse đã thực hiện.

Ngày họp mặt được khép lại sau bữa cơm trưa thân tình. Cuộc gặp gỡ nào rồi cũng đến lúc chia tay, những chuyến xe quay đầu trở về sao thấy nặng bánh và lưu luyến quá! Những tiếng cười xen lẫn cảm xúc bùi ngùi của quý Ông Bà Cố như muốn nhắn nhủ những đứa con thân yêu của mình rằng: Hãy an tâm tu học vì gia đình vẫn luôn âm thầm cầu nguyện cho con mỗi ngày.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu

Comments are closed.