Linh mục con người mầu nhiệm

Có lẽ câu hỏi “Linh mục người là ai?” sẽ mãi mãi là một đề tài sinh động và đáng để cho con người mọi thời suy tư và hướng về.

Trong bài viết này, xin chia sẻ đôi dòng suy tư về khía cạnh “Linh mục, con người của mầu nhiệm”.

1. Linh mục là một điều gì đó thật cao cả
Thánh Phaolô Tông đồ trong thư 2Cr 4,7 nói rất rõ: “chúng tôi chứa đựng kho tàng của Đức Kitô trong những bình sành thật dễ vỡ”. Quả thực đúng như vậy, Linh mục là những người mỏng dòn, yếu đuối, dễ vỡ … nhưng Thiên Chúa đã yêu thương “chọn – gọi – huấn luyện và trao ban cho một sứ vụ” đặc biệt, để con người mỏng dòn ấy tỏa ngát hương thơm của Đức Kitô cho mọi người và thế giới. Vì vậy, tự bản chất, Linh mục là người của Chúa, thuộc về Chúa, nên không thể chỉ sống cho bản thân mình mà là cho Dân Chúa. Sứ mạng cao đẹp của Linh mục là cứu giúp các linh hồn và là “khí cụ” ban phát ơn giao hòa và sức sống của Thiên Chúa cho Dân Chúa. Cụ thể, nơi Bí tích Hòa Giải, Linh mục không thể tự ban Bí tích này cho mình, nhưng phải nhờ tới  một Linh mục khác. Nơi Bí tích Hòa Giải, Thiên Chúa đã dùng Linh mục để trao ban ơn tha thứ cho anh chị em, khơi gợi lên tận thẳm sâu cõi lòng người tín hữu ơn đức tin, niềm hy vọng và mở lòng họ sống đức ái giữa lòng Hội Thánh. Nơi Bí tích Thánh thể, nhờ lời khẩn nài của Linh Mục, thì từ trời Thiên Chúa ngự xuống trong lời nói của Linh mục, để làm cho tấm bánh và chén rượu ấy được “biến bản thể” trở nên Mình và Máu Thánh Đức Giêsu, là nguồn Thần Lương nuôi dưỡng muôn người.
Còn nơi các xứ đạo, Linh mục là dấu chỉ hữu hình cho sự hiệp nhất Dân thánh Chúa, là “cầu nối yêu thương” giữa mọi thành phần dân Chúa và là “tấm gương” phản chiếu hình ảnh của Đức Kitô một cách rõ nét nhất … Vì vậy, có thể nói “Linh mục là một điều gì đó thật cao cả” là vậy.

2. Linh mục, người tự nguyện sống vì Nước Trời
 
Linh mục cũng như bao người khác, tức là cũng bị chi phối bởi “tâm – sinh lý”. Nhưng điều cao cả nhất nơi người Linh mục là “tự nguyện sống vì Nước Trời”. Dù còn mang thân phận mỏng dòn, nhưng cuộc đời Linh mục tự bản chất đã được Thiên Chúa thánh hiến qua Bí tích Truyền Chức, để trở thành người của Chúa, sẽ tiếp nối công việc của Đức Kitô là “thánh hóa dân Thiên Chúa” bằng chính đời sống và thừa tác vụ của mình.
 
Hơn nữa, Linh mục còn được mời gọi để trở nên những Alter Christus, đóng vai trò của Đức Kitô Mục Tử giữa đoàn Dân Thiên Chúa, nên “người Linh mục được mời gọi phát huy ý thức để nhận ra mình là thành phần của Giáo Hội địa phương, nơi mà mình đã được nhập tịch, nghĩa là đã được tháp nhập bằng một mối dây pháp lý, vừa thiêng liêng vừa mục vụ”[1].
 
Vì vậy, có thể nói đời sống Linh mục là hành trình “vác Thập giá của Đức Giêsu chịu đóng đinh”; một hành trình “đến để thi hành thánh ý Cha”; một hành trình “yêu cho đến cùng”[2]; một hành trình trở nên “tấm bánh bị nghiền nát” vì anh chị em … miễn sao Đức Kitô được rao giảng và “cánh cửa” Nước Trời được mở ra cho muôn người tiến vào.

3. Linh mục, họa ảnh của Đức Kitô.

Như vừa trình bày ở trên, Linh mục là một điều gì đó thật cao cả. Linh mục, người tự nguyện sống vì Nước Trời. Tới đây ta có thể nói mạnh mẽ hơn rằng, Linh mục sẽ không là gì hết, nếu không là “họa ảnh của Đức Kitô”. Tại sao?

Linh mục là họa ảnh của Đức Kitô, điều đó có nghĩa là Linh mục trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài dưới hai góc độ: một là thuộc trọn về Thiên Chúa vì được thánh hiến cho Thiên Chúa và được Thiên Chúa dành riêng để trao phó cho một sứ vụ; hai là thuộc trọn về Dân Thiên Chúa, vì Linh mục từ Dân mà ra, được tách khỏi Dân, nhưng để được Thiên Chúa trả về lại cho Dân với danh nghĩa là người của Chúa, và với sứ vụ đặc thù “nhân Danh và trong vai Đức Kitô” phục vụ Dân theo ba chức năng:

    * Ngôn sứ: dùng Lời Chúa mà dạy dỗ Dân
    * Tư tế: cử hành các Bí tích để thánh hóa Dân, nhất là đại diện Dân dâng lễ phẩm cũng như lễ vật đền tội (x. Dt 5,1).
    * Vương đế: thi hành nhiệm vụ mục tử qua việc dẫn dắt và lãnh đạo Dân “nhân Danh và trong vai Đức Kitô” là Đầu của thân mình Giáo Hội, và theo tinh thần của Đức Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành, biết rõ đoàn chiên và sống chết cho đoàn chiên.

Như vậy, để trở nên họa ảnh của Đức Kitô, thì tất yếu Linh mục phải chia sẻ cùng một sứ mệnh như sứ mệnh của Thầy Chí Thánh, tức là phải đi vào quy trình như một hạt lúa, chết đi để thành tấm bánh và chết đi để sinh những hạt lúa mới.

Qua đôi dòng suy tư “vụn vặt”, có lẽ chưa thể lột tả hết được khía cạnh “Linh mục con người của Mầu nhiệm”, nhưng thiết tưởng những tư tưởng ấy đã và đang thôi thúc chúng ta, những người đang cố gắng từng bước để gọt giũa chính mình, hầu có thể trở nên người Linh mục của Chúa, có được những giây phút quý báu xét duyệt lại chính bản thân mình. Ước mong những tư tưởng ấy như “bàn đạp” đưa ta tiến bước xa hơn – sâu hơn trong hành trình làm môn đệ của Đức Kitô. Thiên chức Linh mục quả thực mãi mãi là một mầu nhiệm.

Lm. Giuse Phạm Sơn Lâm

ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc


[1] X. PDV, số 74.

[2] Ga 13,1

Comments are closed.