Lễ Khai Giảng Năm Học 2020 – 2021 – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Sáng thứ hai 07/09/2020, Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan tổ chức lễ Khai giảng niên học mới 2020 – 2021 với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục Giáo phận, Đức Cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Cha Giám Đốc và quý Cha trong Ban Giám Đốc Đại Chủng viện, một số thầy cô trong Ban Giáo sư và 447 chủng sinh.

Trong phần thuyết trình, Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông, CSsR, đã chia sẻ về đề tài “ĐÀO TẠO NHÂN BẢN KITÔ GIÁO TRONG CHỦNG VIỆN”. Bài thuyết trình của ngài giúp các chủng sinh xác tín rằng: để trở nên Linh mục của Chúa, trước hết chủng sinh phải là một con người và một Kitô hữu trưởng thành. Từ đó, mỗi chủng sinh nỗ lực đào luyện bản thân, không chỉ về nhân bản mà còn bao gồm ba chiều kích khác: thiêng liêng, trí thức, mục vụ. Cha thuyết trình đã kết thúc bằng lời tâm đắc: “Tiêu chuẩn để đánh giá một sinh viên đại học là bảng điểm, tiêu chuẩn để đánh giá một chủng sinh là sự biến đổi”.

Lễ khai giảng năm học mới kết thúc với đỉnh cao là Thánh Lễ cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên nhà đào tạo lẫn những người được thụ huấn. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục phụ tá – đã đưa ra ba điểm nhấn cho anh em chủng sinh trong năm học mới này: bài học khiêm nhường của mưu lược gia Trương Lương, tâm tình cầu nguyện của chính trị gia Mahadma Gandhi, và chóp đỉnh là lời Chúa Giêsu gởi gắm các môn đệ cho Chúa Thánh Thần. Ước mong với ơn Chúa Thánh Thần, các chủng sinh sẽ học biết sống khiêm nhường, kết hợp với Chúa qua lời cầu nguyện.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin của quý Cha giáo trong Đại Chủng viện. Đây là nghi thức Giáo luật quy định cho nhà đào tạo khi nhận trách nhiệm đào tạo các ứng sinh Linh mục. Lời tuyên xưng này là một lời thề hứa trung thành với những chân lý đức tin đã được Mẹ Giáo Hội bảo tồn, gìn giữ và loan báo cho mọi người.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục Giáo phận – mượn lời thánh Phaolô nói với Timôthê: “tôi biết tôi tin vào ai” (2Tm 1,12) để nhắn nhủ các chủng sinh nỗ lực không ngừng trong việc học biết và sống thân tình với Đấng đã kêu gọi mỗi người, hầu sau này loan báo và làm chứng về Chúa cho đoàn chiên được trao phó.

Thánh Lễ khai giảng kết thúc với bữa cơm thân mật và ấm cúng của gia đình Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc.

Ban Truyền Thông ĐCV.

Comments are closed.