Lễ Giáng sinh tại Bêlem: “Niềm vui của Chúa là sức mạnh của chúng ta”

WHĐ (27.12.2017) – Lễ Giáng sinh năm nay là một lễ Giáng sinh đặc biệt đối với các Kitô hữu ở Thánh Địa, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Liên tiếp đã có những cuộc biểu tình phản đối trong khu vực; và ngày 21-12 Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố trên.

Trong bối cảnh này, qua bài giảng Thánh lễ đêm Giáng sinh cử hành tại Vương cung thánh đường Giáng sinh ở Bêlem, Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản tông toà Toà Thượng phụ Latinh Jerusalem, khích lệ các tín hữu hãy can đảm: “Chúng ta có thể tiếp tục sống và ở lại đây, trong yếu đuối và nghèo khó, bởi vì đây là con đường của Chúa khi Ngài muốn đi vào thế giới và chúc phúc cho nhân loại. Chúng ta đừng buồn, vì niềm vui của Chúa là sức mạnh của chúng ta!”

“Bêlem, Thánh Địa và các Giáo hội đang sống, cầu nguyện và chịu đau khổ ở đây, phải là và có thể là một lời nhắc nhở sống động cho toàn Giáo hội và cho thế giới về mầu nhiệm hạt lúa mì chết đi để sinh nhiều hạt khác. Sự hiện diện của Giáo hội, chứng từ của các Kitô hữu khắp nơi trên thế giới, nhưng trên hết là ở đây, phải là sự hiện diện “Giáng sinh”(và “Phục sinh”): cuộc sống và hành động của chúng ta phải phù hợp với cuộc sống và hành động của Chúa Kitô, Đấng được sinh ra nhỏ bé và nghèo nàn để trở nên bánh và sự sống cho con người”.

Đức Tổng giám mục Pizzaballa cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới: “Quý vị cũng hãy can đảm lên; ước chi quý vị dám mạo hiểm xây dựng hòa bình và tình huynh đệ, bằng cách từ bỏ tìm kiếm vinh quang và quyền lực, bằng cách cúi xuống phục vụ hạnh phúc của con người”, bởi vì: “Cánh cửa thấp dẫn vào Vương cung thánh đường Chúa giáng sinh cũng là lối vào sự vĩ đại thật sự. Và lát nữa đây, khi chúng ta đứng vòng quanh để chạm vào và hôn kính Hài nhi Bêlem, chúng ta hãy đặt trái tim và cuộc sống của chúng ta vào cử chỉ đó, bằng cách đón nhận đường lối nhỏ bé và khiêm hạ của Giáng sinh, là phương thế duy nhất để được cứu độ và bình an”.

Trong số những người tham dự Thánh lễ đêm Giáng sinh tại Bêlem, đặc biệt có Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Nguồn| HĐGMVN

Comments are closed.