Học viện Công giáo Việt Nam: Khai giảng Khóa học đầu tiên

WHĐ (15.09.2016) – Đúng một năm sau ngày Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam được Bộ Giáo dục Công giáo của Toà Thánh ấn ký (14 tháng 9 năm 2015), Khóa học đầu tiên (Cao đẳng thần học) của Học viện đã khai giảng lúc 9 giờ sáng ngày 14-09-2016, lễ Suy tôn Thánh giá, tại trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam – cũng là nơi đặt tạm Học viện.

Hiện diện tại buổi lễ Khai giảng có Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chưởng ấn Học viện; Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Viện trưởng Học viện; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Giám mục giáo phận Mỹ Tho, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên; Giám mục giáo phận Cần Thơ; Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc; quý cha giáo Đại chủng viện, quý cha Bề trên các dòng tu, quý tu sĩ, cùng quý khách mời và các sinh viên của Khoá đầu tiên.

Sau lời tuyên bố khai giảng Học viện của Đức Tổng giám mục Phaolô Chưởng ấn, Đức cha Giuse Viện trưởng trình bày tóm lược những bước hình thành, mục đích, đặc tính và những viễn tượng của Học viện Công giáo Việt Nam.

Đức cha Viện trưởng cho biết: “Với nguồn nhân lực, cũng như trình độ và khả năng của Ban Giảng huấn, Học viện Công giáo Việt Nam đã được Bộ Giáo dục của Tòa Thánh công nhận và cho phép hoạt động. Do đó, văn bằng Thần học của Học viện Công giáo Việt Nam có giá trị sánh ngang với văn bằng Thần học của các Đại học Công giáo quốc tế trên thế giới”.

Và ngài mơ ước: “Trên thế giới và ngay cả trong Giáo hội Công giáo, có những Đại học có nhiều uy tín hơn các Đại học khác. Chúng ta mơ ước và đưa hết tâm lực thực hiện để Học viện Công giáo Việt Nam sẽ trở thành một Đại học có uy tín trên thế giới”.

Đức cha còn “muốn mơ xa hơn, đó là Học viện Công giáo Việt Nam sẽ được tham dự vào việc giáo dục ở các ngành khác, ngoài Thần học và từ từ phát triển để đáp ứng nhu cầu, không phải chỉ của Giáo hội Việt Nam mà cả những nước trong khu vực”.

Theo lời Đức cha Viện trưởng, khóa đầu tiên này có 23 sinh viên trúng tuyển từ 37 người dự thi, hầu hết là các linh mục thuộc nhiều giáo phận và Dòng tu, trong số này có 4 thầy. Đức cha ước mong, sau khi được đào tạo các học viên sẽ có những đóng góp sâu sắc cho nền thần học Công giáo Việt Nam và có thể bổ sung cho đội ngũ giáo sư của các Đại chủng viện.

Sau phần khai giảng, Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng giám mục Phaolô chủ tế được cử hành lúc 10 giờ trong nhà nguyện của trụ sở, để xin ơn thánh hóa năm học.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chủ tế nhận xét: “việc chọn ngày lễ Suy tôn Thánh giá để khai giảng thật là ý nghĩa. Tất cả mọi người công giáo chúng ta đều phải bước theo con đường thánh giá Chúa Kitô, là con đường dẫn từ thập giá tới vinh quang. Học viện Công giáo Việt Nam chắc chắn phải trải qua con đường thập giá, con đường rất chông gai và đầy khó khăn, để cuối cùng mới có thể đạt tới thành công”, nên ngài xin mọi người “cầu nguyện thật nhiều cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, đặc biệt là cho Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo, cho các sinh viên bắt đầu khoá học đầu tiên của Học viện. Xin Thiên Chúa chúc phúc cho nỗ lực và thiện chí của mọi người; xin cho mọi sự được xuôi chảy từ lúc ban đầu. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn mọi người, mọi công việc trong Học viện”.

Sau Thánh lễ, quý Đức cha, quý giáo sư trong Ban giảng huấn, quý khách và các sinh viên cùng chia sẻ vui niềm vui ngày khai giảng trong bữa cơm thân mật tại Học viện.

Nguồn | HĐGMVN

Comments are closed.