HÃY ĐẾN MÀ XEM Ở VỚI CHÚA, VUI BIẾT CHỪNG NÀO!

HÃY ĐẾN MÀ XEM
Ở VỚI CHÚA, VUI BIẾT CHỪNG NÀO!

Chương trình HÃY ĐẾN MÀ XEM_CỔ VÕ ƠN GỌI NĂM 2023 của giáo phận Xuân Lộc trong mùa hè 2023 đã đi đến hồi kết.

Sau 3 cụm tổ chức tại các giáo xứ: Nagoa, Định Quán, và Bùi Chu, Ban Ơn Gọi đã có mặt tại giáo họ biệt lập Tân Lâm– giáo hạt Phương Lâm vào chiều ngày thứ Tư, 19-07-2023 để hoàn tất chuỗi chương trình của ban Ơn gọi trong dịp hè này.

Chương trình cổ võ ơn gọi đang được thực hiện năm thứ II với nhiều sự cải tiến từ hình thức đến nội dung, hầu giúp các em thiếu nhi tham gia có thể nhận biết được phần nào ơn gọi mà Thiên Chúa muốn nơi các em. Cách riêng trong đợt tổ chức này, sự kết tinh những điều ý nghĩa và giá trị cốt lõi của chương trình ơn gọi được làm sáng nét hơn nhờ kinh nghiệm và nhờ ngọn lửa nhiệt thành sẵn sàng bùng lên nơi quý Cha- quý thầy trong Ban Ơn Gọi.

Tiếp đến, sự hoàn thành tốt đẹp của chương trình Hãy Đến Mà Xem phần lớn đến từ các em tham dự viên. Số lượng đợt này lên đến 103 em, đến từ: Ngọc Lâm, Kim Lâm, GHBL Bầu Mây, GHBL Tân Lâm, Đồng HiệpVới sự tươi vui của trẻ thơ và sức năng động của tuổi trẻ, các tham dự viên đã đem đến bầu khí sôi nổi khi tham gia các hoạt động và tâm tình cầu nguyện- yêu mến khi bước vào những giờ phút thiêng thánh bên Chúa Giêsu. 

Cụ thể, trong chương trình, Ban Ơn Gọi luôn cố gắng để các bạn có những giờ phút thật năng động qua việc chia sẻ những ý kiến cá nhân về các đề tài rất thực và gần gũi với đời sống qua chương trình  “How you like that”.

Tinh thần làm việc chung cũng được đề cao, cách đặc biệt qua “Hành trình về với Chúa”. Không giống như những cuộc trại với trò chơi lớn, hành trình về với Chúa là cách thức Ban Ơn Gọi tái hiện ký ức của cả dân tộc Do Thái trong hành trình tìm kiếm Chúa với những ơn gọi nổi bật nơi một vài nhân vật: Môsê, Samuel, Gioan- Mẹ Maria, thánh Phêrô. Nơi mỗi chặng hành trình, các tham dự viên có cơ hội hiểu biết về những nhân vật lẫy lừng trong dòng lịch sử đức tin qua những bài chia sẻ của quý thầy, những bài nhạc sinh hoạt ngắn, dễ nhớ và chất chứa niềm tin yêu.

Sau một ngày sinh hoạt năng động, buổi tối luôn là thời điểm thích hợp để lắng đọng và suy nghĩ lại những điều đã trải qua suốt một ngày. Ban Ơn Gọi đã nỗ lực để giúp cho các em có thể có những giây phút lắng đọng nhất và âm nhạc chính là phương pháp mà quý thầy lựa chọn. Chương trình “Remember when” đã được thực hiện bởi tâm huyết của quý thầy muốn truyền đạt những điều tốt đẹp nhất cho các em tham dự viên và bởi chính những câu chuyện cảm động mà nhân vật là các tham dự viên và gia đình của các em. 

Kết thúc những buổi tối sẽ là giây phút Một mình con với Chúa. Các bạn tham dự được mời gọi dấn thân và thể hiện tinh thần Hiệp Hành qua việc đặt ngọn nến nhỏ- ngọn nến đức tin của mình lên bản đồ quê hương Việt Nam 

 

Các bạn cũng được hướng dẫn làm sao để thân thưa với Chúa như với một người cha, một người anh, một người bạn. Bằng những Trái tim vàng son, quý thầy hướng dẫn các em cầu nguyện và ghi lại những lời tâm tình vào tấm giấy để dâng cho Chúa. Dâng Chúa quá khứ và hiện tại, cùng xin Chúa đồng hành trong tương lai qua việc Send to future- gửi đến tương lai của chính tôi ngay từ giây phút này. Các bạn được khuyến khích ghi lại những quyết tâm và ước mơ của mình trong tương lai, dù xa hay gần, dù thực tiễn hay còn mơ mộng,… tất cả đều được ghi lại cùng với Chúa hướng về tương lai. 

Những nét chính yếu trên đã làm nên khung chương trình Cổ võ ơn gọi Come and See- season II: CAS II. Tuy nhiên, để chương trình có thể tròn đầy thì cần đến những công việc không tên khác. Chúng ta không thể bỏ qua những giờ thể thao lan toả năng lượng tích cực và kết dính tình thân ái.

 

Những giờ sinh hoạt dù ngắn nhưng rất chấtĐặc biệt là đêm văn nghệ sân vườn với vô vàn ánh sao tài năng toả sáng. 

Cuối cùng, xin kể đến khâu ẩm thực: Rất âm thầm nhưng vô cùng mãnh liệt. Những cực nhọc của quý hiền mẫu thì ít máy quay hay bức hình nào có thể chụp lấy. Chúng ta chỉ thấy những nụ cười rạng rỡ với mồ hôi không ngừng lăn trên khuôn mặt; với đôi tay luyến thoắt gọt, cắt, xào, nấu, chia cơm sớt canh,… Tất cả những điều đó chỉ thể xảy ra nơi những con người luôn có một nỗi khát vọng tình yêu vẫn bồi hồi trong ngực trẻ. Tình  yêu dành cho Chúa, cho Giáo Hội và cho tương lai của Giáo Hội. 

Kết lời, Thời gian như một con sông cứ trôi theo chiều đã định, những người lữ hành chỉ có thể thuận theo và thích nghi với nó. Nhìn lại thời gian đã qua, tất cả chúng ta chỉ có thể nói: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118). Trông về tương lai sắp đến, lòng đồng lòng xin thưa: “Sống là Đức Kitô, chết là một mối lợi” (Pl 1, 21). Với hiện tại đang sống, mỗi tâm hồn như cùng hẹn cất lên: “Xin cho con giữ mãi tình yêu thuở ban đầu” (x. Kh 2, 4). Tình yêu đã cho Ban Ơn Gọi cơ hội được sống với nhau và sống với những mầm non ơn gọi trong mùa hè này. 

Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn làm nên những cuộc hiện xuống mới trong đời sống của mỗi thành viên Ban Ơn Gọi và nơi mỗi tham dự viên cũng như những ai đã cộng tác tích cực trong công việc cổ võ ơn gọi, để tất cả cùng nhau làm cho nước Cha trị đến theo cách thế mà Thiên Chúa muốn.

Chủng sinh

Antôn Trần Thiện Thanh.

Comments are closed.