Đức giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Tổng thống Trump tôn trọng “hiện trạng” của Jerusalem

WHĐ (7.12.2017) – Hôm thứ Tư 6-12-2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel; đồng thời quyết định cho dời Toà đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jerusalem. Việc di dời sẽ mất vài năm, nhưng Tổng thống Trump đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “bắt đầu tiến trình này”.

​​Đức giáo hoàng Phanxicô đã bày bỏ mối “lo ngại” về tuyên bố trên đây của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cảnh báo bất kỳ động thái nào muốn công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đức giáo hoàng nói ngài “không thể giữ im lặng” về “tình hình xảy ra trong những ngày gần đây” và kêu gọi tôn trọng “hiện trạng của thành phố Jerusalem, phù hợp với các nghị quyết của Liên hiệp quốc liên quan đến vấn đề này”.

Đức giáo hoàng nói thêm: “Jerusalem là một thành phố duy nhất, thiêng liêng đối với những người Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, họ tôn kính những Nơi Thánh của tôn giáo mình, và ơn gọi đặc biệt của họ là xây dựng hoà bình”.

Và ngài “cầu xin Chúa cho nét riêng biệt này được giữ gìn và củng cố vì lợi ích của Thánh Địa, của Trung Đông và của toàn thế giới; xin cho sự khôn ngoan và thận trọng sẽ chiếm phần thắng, để tránh đưa thêm các yếu tố căng thẳng mới vào một thế giới đã xáo trộn bởi nhiều cuộc xung đột ác liệt rồi”.

Một quan chức Mỹ nói: “Chính sách của Hoa kỳ là sẽ trung thực đối với thực tế rằng Jerusalem là thủ đô của Israel. Nó đã là thủ đô của người Israel kể từ thời cổ đại. Điều đó không thể phủ nhận, nhưng rõ ràng là một thực tế”.

Tình trạng của thành phố Jerusalem vẫn còn đang tranh cãi. Người Palestine nhấn mạnh rằng sẽ không có hy vọng về một thỏa thuận hoà bình, nếu họ không được sử dụng phía Đông thành phố làm thủ đô của họ, nhưng người Israel lại tuyên bố toàn thành phố là của riêng họ.

Một người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmood Abbas đã gọi động thái này là “không thể chấp nhận được”.

Người ta cho rằng ông Abbas cũng đã gọi điện cho Đức giáo hoàng để bày tỏ mối quan ngại về động thái này.

Các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Ả Rập và của Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Ả Rập Saudi và Irak đã kêu gọi Tổng thống Trump xét lại.

(Theo Catholic Herald)

Nguồn| HĐGMVN

Comments are closed.