Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Chính Thức Nhận Sứ Vụ Tổng Giám Mục Tại Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên đã chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trong Thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội vào lúc 10g thứ Ba 18/12/2018.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức TGM Zalewski – Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức ông Antoine Camilleri – thứ trưởng Bộ ngoại giao Tòa Thánh, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – nguyên TGM Hà Nội, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, các giám mục từ các giáo phận trong cả nước, linh mục đoàn TGP Hà Nội, các linh mục giáo phận Hải Phòng, các chủng sinh, tu sĩ, đại diện giáo dân giáo phận Hải Phòng, cùng đông đảo giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Zalewski đã trao Bulla (tông sắc của Đức Giáo Hoàng) cho Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh – niên trưởng trong Ban cố vấn. Đức cha Lôrenxô đã giương cao Bulla cho cộng đoàn thấy rõ, rồi trao cho linh mục chưởng ấn Anphongsô Phạm Hùng để cha công bố.

Tiếp đến, Đức TGM Zalewski trao gậy cho Đức tân TGM Giuse như dấu chỉ quyền chăn dắt của ngài tại TGP Hà Nội. Sau khi vị chủ chăn mới của TGP Hà Nội an tọa trên ngai tòa của mình, đại diện mọi thành phần dân Chúa đã tiến tới chào kính ngài và bày tỏ cử chỉ vâng phục quyền bính nơi ngài.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm – đã khẳng định ngay từ đầu: “Trong Giáo hội không có chức vụ, chức tước, địa vị nhưng chỉ có sứ vụ, phục vụ…” Ngài đã gợi lên gương sống đời mục tử của Đức Hồng y Phêrô, một đời sống âm thầm gắn bó với Chúa, để Chúa được lớn lên.

Nói đến Đức tân TGM Giuse, vị chủ chăn giáo phận Phát Diệm đã dẫn giải những bài đọc Lời Chúa mà chính Đức tân TGM chọn để nói lên ước vọng của ngài: Bài đọc 1 đề cập đến bước chân rao giảng Tin Mừng, cho thấy thái độ ra khỏi sự co cụm củng cố chính mình, để sẵn sàng cất bước ra đi loan báo Lời Chúa; Bài đọc 2 khẳng định sự hiệp thông, không chỉ tạo nên sức sống phong phú của Giáo hội, nhưng còn là dấu chứng cho công cuộc Phúc Âm hóa.

Sau lời nguyện kết lễ, vị Đại diện Tòa Thánh đã có lời cảm ơn Đức Hồng y Phêrô về những năm tháng phục vụ cần mẫn trong sứ vụ mục tử đã qua. Ngỏ lời với Đức tân TGM Giuse, ngài cho thấy sự ghi nhận của Tòa Thánh về vai trò là cha và là thầy của Đức TGM Giuse trong suốt thời gian qua; đồng thời cầu xin Chúa chúc phúc và soi sáng cho Đức tân TGM khi phục vụ Dân Chúa tại Hà Nội.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã bày tỏ niềm cảm mến với Đức Hồng y Phê-rô. Với Đức tân TGM Giuse, ngài đã dí dỏm nói lên những ưu thế của vị chủ chăn mới tại Hà Nội, từ đó cầu chúc cho Đức cha dẫn dắt Tổng Giáo phận Hà Nội xứng đáng là giáo phận thủ đô, vượt qua được não trạng “Hà Nội không vội được đâu” để khởi đầu một giai đoạn TGP Hà Nội vươn lên như vũ bão…

Đáp lời, Đức tân TGM nói lên tâm tình của mình trước cộng đoàn: nhắc đến Đấng tiền nhiệm của mình tại giáo phận Hải Phòng – một người con của Hà Nội, và nhắc đến công lao của các Đấng tiền nhiệm tại TGP Hà Nội.

Vị chủ chăn mới của TGP Hà Nội đã khơi lên ước vọng sống đời ơn gọi của mỗi người, mỗi thành phần trong TGP, đồng thời nói lên kỳ vọng của ngài cách đặc biệt nơi giới trẻ và thiếu nhi và không quên gửi lời chào đến từng người dân tại Thủ đô Hà Nội.

Thánh lễ kết thúc vào giờ chính ngọ. Tiết trời Hà Nội ấm nắng với độ ẩm thấp, đã lộ ra bầu trời xanh tươi với ánh nắng chan hoà. Dòng người ngược xuôi ra về, trên khuôn mặt rạng rỡ nụ cười thật tươi, như muốn chung chia niềm vui cùng vị chủ chăn của mình trong ngày tiếp nhận sứ vụ mới.

Trước đó, tối thứ hai ngày 17.12lúc 18g30 tại nhà thờ chính tòa Hà Nội cũng đã diễn ra nghi thức tuyên xưng đức tin của Đức Tân TGM Giuse, cùng giờ kinh chiều trọng thể cầu nguyện đặc biệt cho ngài.

Đức TGM Giuse sinh tại Kẻ Sặt ngày 26/10/1960

Gia nhập Đại chủng viện Hà Nội ngày 23/09/1982

Thụ phong Linh mục tại Hải Phòng ngày 24/01/1988

Du học Paris (Pháp) từ năm 1996 đến 2000

Được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Hải Phòng ngày 26/11/2002

Thụ phong Giám mục tại Hải Phòng ngày 02/01/2003

Khẩu hiệu Giám mục: “Phục vụ trong niềm vui và hy vọng”

Được Toà Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội ngày 17/12/2018

Chính thức nhận Tổng Giáo phận Hà Nội ngày 18/12/2018.

BTT. TGP. Hà Nội

Comments are closed.