Đức cha Giuse đến thăm và dâng lễ tại Giáo xứ Đức Thắng

Thần khí Chúa đã sai tôi đi,

sai tôi đi loan báo Tin Mừng.

Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi,

sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

Sai tôi đến với người nghèo khó,

sai tôi đến với người lao tù,

đem Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi…

     Bài hát rất quen thuộc của nhạc sĩ Đức Tuấn đã gợi lên tâm tình của Thần Khí Chúa xuống trên người của Chúa. 

     Với tâm tình yêu mến người nghèo và với Thần Khí Chúa, vị Cha chung của Giáo Phận Xuân Lộc đã được Thần Khí Chúa sai đến với người nghèo trong buổi chiều ngày Lễ Ngũ Tuần hay còn gọi là ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống. Thật vậy, chính sự hiện diện của Đức Cha nơi mảnh đất nghèo Đức Thắng đang ôm trọn người dân tộc Châu Ro hôm nay đã phần nào diễn tả được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần như để an ủi, như để mang Tin Mừng của Chúa đến cho vùng đất nghèo này.

     Cơn mưa chiều ập đến như muốn làm nản lòng người hay muốn ngản đường không cho người ta đến nơi cần đến vậy. Thế nhưng tình thương, lòng mến và đặc biệt chữ tình với anh chị em thiểu số nghèo đã không chặn được bước chân hay nói cách khác tấm lòng của vị mục tử thân thương của Xuân Lộc.

     Dù mưa to gió lớn nhưng Đức Cha Giuse vẫn lên đường và thẳng tiến đến giáo hạt Túc Trưng và đến với xứ đạo Đức Thắng nghèo.

     Đức Thắng với cái tên nghe đâu thuần Việt nhưng lại ủ ấp lấy 80 phần trăm là người thiểu số Châu Ro. Chắc có lẽ cũng chẳng cần nhiều lời, người ven Tỉnh, ở rìa Tỉnh đã nghèo mà là người thiểu số ắt hẳn phải là người nghèo hơn chứ không thể nào rơi vào trường hợp khác. Chính vì vậy, sự hiện diện của Đức Cha quả là trân quý. Theo như lời Đức Cha “Đức Thắng có một chỗ trong tim của Đức Cha vì hôm nay Đức Cha đã đến với Đức Thắng”.

     Thật vậy, Đức Cha Giuse đã thực thi lời của Đức Thánh Cha Phanxicô là các mục tử phải bỏ cái nơi an toàn của mình để đến với vùng ngoại biên và hãy xây những cây cầu, cây cầu kết nối tình yêu thương. Và, không chỉ ngày hôm nay mà nhiều ngày khác trong năm Phụng Vụ, Đức Cha Giuse đã bỏ cái “ngai” của mình đến với người nghèo.

     Gần đây nhất, ngày Lễ Chúa Chiên Lành, “Đức Cha Ensure” (cái tên dễ thương và dễ nhớ mà các cụ ở viện dưỡng lão Suối Tiên đặt cho Đức Cha) đã đến thăm hỏi và dâng Thánh Lễ tạ ơn 25 năm hiện diện của Dưỡng Lão Suối Tiên. Ở nơi này, Đức Cha hiện diện như hiện thân của một Chúa Giêsu luôn đồng hành với người nghèo.

     Đến với Đức Thắng, Đức Cha gặp gỡ Hội Đồng Giáo Xứ cũng như giáo dân trong xứ và trao chút quà mọn.

     Chẳng có gì mới, chẳng có gì lạ, Đức Cha nhấn tới nhấn lui : “Mỗi người, mỗi gia đình ở Đức Thắng hãy sống lòng thương xót để rồi góp phần cho Đức Thắng trong giáo phận Xuân Lộc trở nên thánh địa của lòng thương xót. Vợ chồng con cái hãy thương xót nhau, anh chị em trong xứ đạo hãy yêu thương nhau …”

     Và, Đức Cha cũng không quên cảm ơn Cha Xứ, Ban hành giáo … Đức Cha tha thiết mời gọi Ban hành giáo và mọi người trong giáo xứ hãy nhiệt tâm cộng tác với nhau, hiệp nhất với nhau, yêu thương nhau và cùng nhau xây dựng đời sống đức tin trong xứ đạo Đức Thắng.

     Dù trời mưa nặng hạt và rất khó đi lại nhưng Đức Cha cũng đã không quên ghé thăm hỏi gia đình có 3 người dân tộc Châu Ro sống chung với nhau đơn độc. Căn nhà nhỏ hẹp và thiếu thốn đủ thứ chiều nay được đón tiếp một vị khách quý mà nhiều người mong ước. Có như vậy, phần nào cũng an ủi người nghèo cũng như về phía Đức Cha, Đức Cha gần gũi với con chiên của mình hơn và có mùi chiên hơn.

     Sau khi thăm hỏi, chia sẻ, Đức Cha đã chủ tế Thánh Lễ mừng kính Chúa Thánh Thần tại ngôi thánh đường thân thương của Đức Thắng.

Trong bài chia sẻ, ngoài việc diễn tả và nói về sức mạnh cũng như ơn Chúa Thánh Thần, Đức Cha cứ nhấn đi nhấn lại ý tưởng tha thứ cho nhau.

     Đức Cha chia sẻ về câu nói của Chúa Giêsu : “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”.

     “Sự thường thì chúng ta cứ nghĩ các linh mục tha thứ tội cho hối nhân nhưng chúng ta đừng quên rằng giữa con người với con người cũng rất cần sự tha thứ. Nếu như ai nào đó xúc phạm đến mình thì mình cũng phải tha thứ để cho mình cũng như người xúc phạm mình được nhẹ lòng. Cũng thế ! Vợ hãy tha thứ cho chồng và chồng hãy tha thứ cho vợ … chúng ta hãy tha thứ cho nhau như Chúa mời gọi”.

     Và, đặc biệt, Đức Cha mời gọi mỗi người hãy trao cho nhau nụ cười vì nụ cười ai ai cũng có cả “Chúng ta có thể cười được cả khi chúng ta đau khổ, cả khi chúng ta buồn tủi vì nụ cười diễn tả tâm hôn của người tín hữu được an bình trong Chúa Thánh Thần. Cho dù người có lỗi thế nào, Chúa vẫn thương yêu tha thứ và an bình. An bình diễn tả qua nụ cười và những người chung quanh hãy nở nụ cười. Từ hôm nay, gia đình vợ chồng con cái anh chị em cùng sinh hoạt, cùng làm việc, cả giáo xứ và anh chị em ở các giáo xứ lân cận, chúng ta có sức mạnh Thánh Thần lãnh nhận từ Chúa Giêsu, chúng ta có thể tìm được sự an bình trong mọi nghịch cảnh đời chúng ta. Hãy trao cho nhau nụ cười vì niềm vui phát xuất từ Thiên Chúa”.

     Trước khi ban phép lành cuối Lễ, vị đại diện của Giáo Xứ Đức Thắng ngỏ tâm tình cảm ơn Đức Cha đã về thăm giáo xứ. Vị đại diện cũng cảm ơn Cha Bề Trên và quý Cha : “Đức Cha thể hiện sự gắn kết yêu thương và an ủi chúng con và thấy được sự phát triển của một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương … Với tất cả tình yêu thương mà Đức Cha đã dành cho giáo xứ, chúng con xin cảm ơn Đức Cha, xin Chúa ban ơn cho Đức Cha … chúng con xin chân thành tri ân”

     Đáp lại lời cảm ơn, Đức Cha rất vui vẻ : “ …Tôi bảo với Chúa, tôi cầu nguyện cho anh chị em. Tôi rất vui và cảm động dù trời mưa mà đón Đức Cha, đầu không có ô gì cả … chẳng biết bệnh có thuốc đâu rồi uống. Tôi cầu xin Chúa cho đừng ai ốm vì đón Đức Cha lúc trời mưa. Muốn nhân dịp này để cảm ơn anh chị em dân tộc cũng như anh chị em Kinh … Ca đoàn hát cũng ngon lắm … Tất cả sốt sắng như vậy nhờ các cha quản nhiệm trước đây và hiện tại cũng như Ban hành giáo, mọi người cộng tác …

     Nhân dịp này tôi cũng xin cảm ơn các Cha Dòng Vinh Sơn đã quản nhiệm xứ này …

     Cảm ơn quý Cha đồng tế làm cho Thánh Lễ hôm nay long trọng và sốt sắng”

     Thật dễ thương : “Tôi muốn nói là anh chị em có một chỗ trong trái tim của Đức Cha Giáo Phận. Đức Cha thương yêu anh chị em, cho nên anh chị em dù khó khăn, Đức Cha không giải quyết được tất cả các vấn đề của anh chị em nhưng Đức Cha cầu nguyện xin Chúa giải quyết … Chúng ta cầu nguyện xin Chúa giải quyết, chắc chắn có Chúa anh chị em sẽ tìm được an bình, an vui trong tâm hồn từng người, trong tất cả giáo xứ. Có nhu cầu riêng của từng người, từng gia đình nhưng có nhu cầu chung của giáo xứ … Quà tặng cho tôi có hoa và bao thư. Tôi nhận quà cho tôi và tôi tặng lại như là một hạt giống và sau này nảy nở lên để anh chị em xây nhà thờ. Gửi lại cho cha chánh xứ để như hạt giống sau này tăng trưởng thêm.”

Để kết, Đức Cha mời gọi mỗi người ra đi tìm anh chị em đau khổ ngay trong giáo xứ để thông truyền lòng thương xót cho họ : “Xin gia đình hãy dùng lòng thương xót để đối xử với nhau”.

     Thánh Lễ cũng như buổi chiều thăm viếng của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo tại giáo xứ Đức Thắng đã kết thúc nhưng rồi hình ảnh của vị mục tử nhân lành giàu lòng thương xót của Giáo Phận còn mãi trong lòng của mỗi giáo dân ở Đức Thắng nhỏ bé. Xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn ơn lành trên Đức Cha Giuse luôn ấp ủ lòng thương xót và luôn trao ban lòng thương xót cho từng người, từng thành viên trong Giáo Phận Xuân Lộc – nơi mà Chúa trao ban cho Đức Cha coi sóc.

Nguồn |giaophanxuanloc

Comments are closed.