Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc khai giảng năm học mới 2016- 2017

Chiều ngày 03.09.2016, trong không khí nô nức, vui tươi của ngày tựu trường, các chủng sinh thuộc 11 giáo phận đã có mặt tại Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc để chuẩn bị bước vào năm học mới. Những bước chân hồ hởi xen lẫn trong những tiếng cười giòn giã của sự vui mừng gặp mặt, như chất chứa nhiều tâm tình thương mến của các chủng sinh dành cho nhau sau 3 tháng hè xa cách.

Sáng ngày 05.09.2016, trong ánh nắng ban mai cùng khoe sắc, buổi lễ khai giảng năm học 2016 – 2017 được diễn ra trong không khí hết sức vui tươi và ấm cúng của tình gia đình, với sự hiện diện của Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục giáo phận Phát Diệm, Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, quý Cha Ban giám đốc chủng viện thánh Nilcôla giáo phận Phan Thiết, quý Cha quản hạt, quý Cha trong Ban giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, quý Dì, quý khách và 407 Chủng sinh đến từ 11 giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Đà Lạt, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Long Xuyên, Phan Thiết, Phát Diệm, Thanh Hóa và Xuân Lộc.

Khởi đầu buổi lễ khai giảng, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục giáo phận Phát Diệm đã thuyết trình đề tài: “Phương pháp luận của lời giải đáp cho thực trạng hôn nhân và gia đình trong Amoris Laetitia (Niềm vui của tình yêu)”. Những lời thuyết giảng của Đức Cha về đề tài này là chìa khoá giúp các chủng sinh trong việc học tập, nghiên cứu và áp dụng vào công tác mục vụ trong tương lai. Kế đến, Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận Xuân Lộc có đôi lời nhắn nhủ với anh em chủng sinh. Ngài bày tỏ niềm hy vọng và mong muốn anh em phải nỗ lực học tập hơn nữa để trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước, cụ thể là mẫu linh mục: “Hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say-nhiệt thành trong sứ vụ”.

Sau những lời nhắn nhủ đầy yêu thương của hai Đức Cha, cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo – Giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc đã trình bày và định hướng đào tạo cho năm học mới này. Trong đó, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần “trách nhiệm và đồng trách nhiệm” trong mọi công việc. Những tiếng trống giòn giã và những tiếng vỗ tay trong niềm hạnh phúc sau lời tuyên bố khai giảng năm học 2016 – 2017 của Cha Giám Đốc đã đưa các chủng sinh đứng trước một chặng đường mới, chặng đường của sự hy sinh, của sự cố gằng rẻn luyện mình theo gương Thầy Giêsu Chí Thánh.

Trước khi kết thúc buổi lễ khai giảng, Thầy niên trưởng đại diện cho toàn thể chủng sinh, dâng lời cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Dì, quý khách. Đồng thời Thầy cũng bày tỏ những quyết tâm rèn luyện và tu học thật tốt của tất cả Chủng sinh để đáp lại tình thương và sự quan tâm của quý Đức Cha và mọi người.

Buổi lễ khai giảng kết thúc trong tiếng ca tạ ơn, và toàn thể gia đình Đại Chủng viện còn vang hòa tiếng ca tạ ơn Chúa một cách sốt sắng và thánh thiêng hơn nữa trong thánh lễ đầu năm học mới – Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần với sự chủ tế Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận Xuân Lộc. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse cũng nhắc nhở anh em chủng sinh hãy để mình luôn ở trong Chúa Thánh Thần để có thể nhận ra Thiên Chúa là tất cả, là cùng đích và là tối hậu của mọi sự.

Một năm học mới đã chính thức được bắt đầu với sự chúc lành của Thiên Chúa, cũng như sự quan tâm đầy yêu thương của quý Đức Cha và mọi người. Hy vọng rằng các chủng sinh sẽ không quên lời hứa cố gắng của mình trong bầu khí đầy hân hoan của ngày khai giảng hôm nay, để không ngừng tu luyện và vươn lên trong học tập hầu trở thành những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng Giáo hội mai sau.

01_MG_2781

02_MG_2808

03_MG_2780 04_MG_2861 05_MG_2881 06_MG_8683 07_MG_8691 08_MG_8698 09_MG_2920 10_MG_2967 11_MG_2959 12_MG_2941 13_MG_3004

Ban truyền thông ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.