Chuyến Viếng Thăm của Đức TGM. Mazek Zalewski, Đại Diện Tòa Thánh Không Thường Trú tại Việt Nam

Lúc 16h30, ngày 24.10.2018, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón Đức TGM. Mazek Zalewski, Đại Diện Tòa Thánh Không Thường Trú tại Việt Nam đến thăm và nói chuyện với toàn thể quý cha và quý chủng sinh của 11 Giáo phận đang tu học tại Đại Chủng Viện.

Bầu khí hân hoan vui tươi, hòa trong tiếng hát chào mừng xen lẫn những tràng vỗ tay của những người dấn thân trẻ tuổi trong hội trường như muốn diễn tả niềm hân hoan chào đón vị đại diện nhân danh Đức Thánh Cha. Thầy Niên trưởng dâng lời chào mừng và giới thiệu toàn thể gia đình Đại Chủng Viện với Đức Tổng Giám Mục. Sau đó ngài có bài nói chuyện và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu với toàn thể quý cha và quý thầy.

Sau phần nói chuyện, là những câu hỏi của quý thầy thuộc cả hai ban Triết và Thần học dành cho Đức Tổng để muốn lắng nghe những tâm tư, thao thức và cả những kinh nghiệm cá nhân của Đức Tổng trong hành trình theo Chúa; qua đó, giúp cho buổi gặp gỡ lạ lẫm ban đầu thêm gần gũi. Tiếp đến, để thể hiện niềm vui trong ngày gặp gỡ, bài hát Tình Hiệp Nhất vang lên cùng với vũ điệu của quý thầy càng làm cho bầu khí hội trường thêm sôi động và vui tươi. Cuối buổi gặp gỡ, thầy Niên trưởng đã thay lời cho toàn thể gia đình Đại Chủng Viện dâng lời cám ơn lên Đức Tổng, đồng thời, dâng tặng ngài món quà như ghi dấu ngày gặp mặt đầy ý nghĩa này.

Đúng 18h40, Đức Tổng cùng với Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và gia đình Đại Chủng Viện cử hành giờ kinh Chiều. Sau đó, gia đình Đại Chủng Viện cùng với quý Đức cha chia sẻ niềm hân hoan ngày gặp gỡ qua bữa cơm tối thân tình.

Sáng ngày 25.10.2018, Đức Tổng, cùng với Đức cha Giuse, Đức cha phụ tá Gioan và quý cha giáo trong và ngoài chủng viện cùng dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa trong dịp viếng thăm Đại Chủng Viện. Đúng 6h00, lời bài hát nhập lễ: “I, The Lord of sea and sky…”được cất lên đưa cộng đoàn vào bầu khí thánh lễ bằng Anh ngữ thật linh thiêng và sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức Tổng đã chia sẻ về ý nghĩa của “lửa”; và ngài nói để thay đổi xã hội thì không cần phải có những cuộc cách mạng máu, nhưng cái cần là “lửa” của Tin Mừng trong đời sống mỗi người. Đồng thời, ngài chia sẻ sứ mạng Messia của Chúa Giê-su xưa đã gây nên chia rẽ trong xã hội Do Thái thế nào, thì hôm nay, cũng còn có những cuộc chia rẽ vì có những người đã dám tin và sống theo những gì Chúa Giê-su dạy.

Thánh lễ được kết thúc trong bầu khí hân hoan và tạ ơn Thiên Chúa về cuộc gặp gỡ thân tình và đầy ý nghĩa. Xin Chúa ban ơn cho Đức Tổng Giám mục trong sứ vụ mới tại đất nước Việt Nam thân yêu được sinh nhiều hoa trái như Chúa muốn.

Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.