CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN – Năm C – Ngày 02/10/2022

Lời Chúa: Lc 17, 5-10

Tin Mừng theo Thánh Luca Khi ấy, các Tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con”. Chúa liền phán rằng: “Nếu các con có lòng tin bằng hạt cải, thì dẫu các con khiến cây dâu này rằng: ‘Hãy bứng rễ lên mà đi trồng dưới biển’, nó liền vâng lời các con.

Ai trong các con có người đầy tớ cày bừa hay chăn súc vật ngoài đồng trở về, liền bảo nó rằng: ‘Mau lên, hãy vào bàn dùng bữa’, mà trái lại không bảo nó rằng: ‘Hãy lo dọn bữa tối cho ta, hãy thắt lưng và hầu hạ ta cho đến khi ta ăn uống đã, sau đó ngươi mới ăn uống’. Chớ thì chủ nhà có phải mang ơn người đầy tớ, vì nó đã làm theo lệnh ông dạy không? Thầy nghĩ rằng: Không. Phần các con cũng vậy, khi các con làm xong mọi điều đã truyền dạy các con, thì các con hãy nói rằng: ‘Chúng tôi là đầy tớ vô dụng, vì chúng tôi đã làm điều chúng tôi phải làm’”.

 


Suy niệm

CÓ ĐỨC TIN ĐỂ LÀM GÌ?

.

Trước thách đố quá lớn của sứ điệp Tin Mừng, các tông đồ hoang mang đến độ xin Chúa Giêsu: “Xin thầy thêm đức tin cho chúng con”. Vậy mà Chúa Giêsu không trả lời có hay không. Ngài đã trả lời bằng một câu điều kiện đầy ẩn ý: “Nếu các con có lòng tin bằng hạt cải, thì dẫu các con khiến cây dâu này rằng: ‘Hãy bứng rễ lên mà đi trồng dưới biển’, nó liền vâng lời các con”.

Trong đoạn trích ta vừa nghe, Luca đã vào đề bằng lời giới thiệu “các Tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng”. Đức Giêsu và nhóm 12 được gọi bằng hai danh xưng Hậu Phục Sinh là Chúa và Tông Đồ. Và như thế, thật là độc đáo trong bút pháp khi Luca viết mệnh đề “Nếu các con có lòng tin…” ở dạng điều kiện thứ nhất và chia động từ CÓ ở hiện tại. Hiện tại ấy là Hội Thánh tiên khởi trong Công Vụ Tông Đồ nơi quá nhiều điều lạ lùng đã xảy ra chỉ nhờ tin vào Đức Giêsu Kitô phục sinh. Câu trả lời “Nếu các con có Đức tin” của Chúa Giêsu không còn là giả thiết mà là sự thật đang diễn ra. Luca là nhân chứng của Hội Thánh tiên khởi có nhiều sự lạ. Đặc biệt hơn, Luca chiêm ngắm cuộc đời Đầy Ơn Phúc của thôn nữ Maria và tuyên tín “Không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được”. Và cứ như thế tiếp nối, từ Chúa Giêsu, đến các Tông Đồ và các thánh… với các sự kiện có thật: không chỉ trừ quỷ, nói tiếng lạ, cầm được rắn, uống thuốc độc không sao, đặt tay chữa bệnh … (Mc 16,17) mà còn cầu nguyện mà dời cả núi, lấy áo làm thuyền vượt biển, nói chuyện với thú vật, xuất hiện 2 nơi cùng lúc… Dấu lạ trở thành đặc nét nhận dạng những ai tin vào Chúa Giêsu Kitô

Khi được hỏi Con xin gì cùng Hội Thánh? Thụ nhân bí tích Thánh Tẩy đã trả lời Thưa, con xin Đức Tin. Kể từ đó, họ CÓ Đức Tin và chính thức gia nhập cộng đoàn của những người làm phép lạ. Đức Tin được ban không như cho tiền vào tài khoản, mà là một hạt giống sức mạnh để “khiến cho cây dâu bật rễ”. Tuy nhiên, trong thế giới vô thần, duy lý và duy thực hôm nay, các “phép lạ” dường như đang hiếm muộn. Không cần cây dâu, cây cỏ bật rễ thôi cũng đã rất khó! Chẳng lẽ không còn ai có đức tin dù chỉ bằng hạt cải nữa sao? Liệu Đức tin kèm dấu lạ có còn là đặc nét của Kitô hữu không?

Và chúng ta quả quyết để trả lời rằng: Vẫn còn. Nhưng xã hội hôm nay đang cần một phép lạ nhân tâm hơn là các dấu lạ hô mưa gọi gió như ĐTC Phanxico đã nhiều lần kêu gọi “Ngày nay, xã hội đang cần cuộc cách mạng biến đổi triệt để lịch sử nhân loại, điều mà các cuộc cách mạng KHKT-Kinh tế không bao giờ làm được”. Đúng thế, Khoa học kỹ thuật đã rất tối tân. Những phép lạ như chữa bệnh, dời núi, lấp hồ, tạo mưa, trồng cây, thậm chí xây cả một thành phố dưới biển… đã là chuyện nhỏ. Tuy thế, không có máy móc nào có khả năng hoán cải lòng người và làm cho người ta yêu thương nhau. Chưa có vũ khí tối tân nào có thể tạo nên hòa bình. Chẳng phải sẽ là một phép lạ cả thể khi những cây dâu của nghiện ngập, ích kỷ, gian dối, bất công… đang lan rễ mạnh mẽ khắp nơi được bứng khỏi tâm hồn con người?

Chúng ta hãy xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta, đức tin của một nhà cách mạng xây dựng nền văn minh tình yêu, dám sống và chết cho nhân phẩm, công bằng, tự do, và sự thật như lời của ĐTC Phanxico: “Trong thời đại này, các Kitô hữu là những nhà cách mạng, nếu không, họ không phải là Kitô hữu.” (17/6/2013)


Comments are closed.