CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN – Năm C – Ngày 14/08/2022

Lời Chúa: Lc 12,49-53

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất! Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.” (Lc 12,49-53).

 


Suy niệm

CAN ĐẢM SỐNG TIN MỪNG

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49).

Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay chắc hẳn không ít người sẽ bị bất ngờ về lời nói của Chúa Giêsu: “Thầy đến không phải ban hòa bình, nhưng là đem sự chia rẽ”. Và sẽ có vô vàn thắc mắc theo kiểu: phải chăng thế giới này chưa đủ đau khổ, bất an, mâu thuẫn hay sao mà Người còn đem chia rẽ đến?

Có cô gái người Công Giáo kia lấy chồng ngoại đạo, vợ chồng cô ở cùng bố mẹ chồng. Một ngày kia, mẹ chồng tỏ ý không muốn cho cô đi lễ, sống đạo. Nàng dâu tuyên bố thẳng: con có thể bỏ chồng chứ không bỏ đạo. Chắc chúng ta cũng nghe không ít chuyện, một hai người trong gia đình lương dân theo đạo Công Giáo, gặp phải sự ngăn cản gay gắt của những thành viên khác trong gia đình, dẫn đến những bất đồng, mâu thuẫn lớn có, nhỏ có. Nhiều trường hợp hôn nhân khác đạo, chưa cưới thì hứa hẹn đủ điều, cưới về thì tìm đủ cách cấm cản người Công Giáo sống đạo. Vợ chồng mâu thuẫn, lục đục vì không được người khác tôn trọng đức tin của mình. Nhìn rộng hơn nữa, Giáo Hội Công Giáo nhiều lần đưa ra tiếng nói chân lý phát xuất từ niềm tin của mình cũng bị không ít những thế lực lớn nhỏ tìm đủ mọi cách chống đối, kìm hãm, đàn áp.

Đức Giêsu đã đến ném lửa vào mặt đất, và ước mong lửa ấy bùng lên (Lc12,49). Lửa mà Người mang đến là lửa tình yêu, công bằng và sự thật. Lửa này thiêu đốt những tâm hồn thành tâm thiện chí và muốn bùng lên sưởi ấm nhân loại đang bị tê cóng bởi thù ghét, bất công và dối trá. Sự chia rẽ mà Đức Giêsu nói đến ở đây không phải là mục đích mà ngọn lửa Giêsu nhắm đến, nhưng là hệ quả của việc người ta không chấp nhận hay muốn dập tắt lửa Giêsu. Những người được thiêu đốt bởi lửa Giêsu cần phải nhận thức được thực tế này và phải can đảm đón nhận khi nó đến. Giáo Hội ý thức được thực tế đó và không hề chùn bước, nhưng đang thổi bùng lên trong thế giới ngọn lửa Giêsu, ngọn lửa tình yêu, công bằng và sự thật.

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi không chỉ có sức mạnh lôi cuốn người ta theo nó, nhưng còn có sức mạnh đàn áp những gì ngược lại nó, làm cho những người muốn sống tốt bị nhụt chí. Chúa đã thắng thế gian và bảo đảm cho chúng con cũng có thể thắng nó. Chúng con xin Chúa thổi bùng lên trong chúng con ngọn lửa của Chúa, để chúng con dám cùng Chúa làm cho lửa đó bùng lên trong lòng nhân loại. Amen.


Comments are closed.