Chúa Nhật VII Phục Sinh Năm C – Ngày 02/06/2019 – Lễ Chúa Thăng Thiên

Lời Chúa: Lc 24,46-53

Người nói : “Có lời Kinh Thánh chép rằng : Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại ; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này.

Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.”

Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bê-ta-ni-a, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được đem lên trời. Bấy giờ các ông bái lạy Người, rồi trở lại Giê-ru-sa-lem, lòng đầy hoan hỷ, và hằng ở trong Đền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.

 


Suy niệm

NIỀM HI VỌNG VÀO ĐẤNG VỀ TRỜI

“Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa” (Lc 24,49).

Đức Giêsu làm nhiều cách để minh chứng về sự Phục Sinh của mình cho những người được gọi để làm chứng nhân. Nhưng giờ đây, Ngài phải tỏ ra cho các môn đệ biết mục tiêu cuối cùng của việc sống lại. Bằng cách lên trời trong lần xuất hiện cuối cùng này, Đức Giêsu mặc khải ý nghĩa cuộc đời Ngài. Ngài xuất phát từ Chúa Cha. Giờ đây, Ngài trở về cùng Chúa Cha, nhưng Ngài không trở về một mình. Ngài mang theo những ai đã tin tưởng gắn bó (Ep 4,8), mà Ngài đã kéo ra khỏi quyền lực của bóng tối để đưa vào vương quốc của ánh sáng (Cl 1,13). Từ đó mở ra cho chúng ta niềm hi vọng con đường về trời.

Niềm hi vọng được lên trời cùng Chúa giúp chúng ta xây dựng đời mình qua hành trình cuộc Tử nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Niềm hi vọng này không có gì có thể cướp mất được cho dù là gian truân, sầu khổ, bách hại hay gươm giáo, bởi chúng ta biết chúng ta đặt niềm hi vọng vào ai (x. Rm 8,35).

Vinh quang của Đấng Về Trời còn giúp chúng ta hướng vọng về những thực tại trời cao vượt xa những đòi hỏi trần thế. Những thực tại trời cao không phải là những gì chúng ta không nắm bắt được hay những điều viễn vông mà là những gì chân thực, thánh thiện. Đó là một sự khao khát nên hoàn thiện, một tâm hồn đơn sơ, và một cuộc đời khó nghèo. Đó là giọt mồ hôi, nụ cười và nước mắt của người cha, người mẹ dành cho con cái. Đó là sự phục vụ âm thầm của biết bao con người đang hi sinh vì Giáo hội và cho phần rỗi các linh hồn.

Niềm hi vọng vào Chúa Giêsu lên trời còn giúp chúng ta kí thác vào Ngài những lời cầu xin, những đau khổ, bệnh tật và những ước vọng sâu kín nhất trong tâm hồn như một lễ phẩm dâng lên Chúa Cha. Uớc mong nhân loại cùng tuyên xưng Thiên Chúa là Cha và nhận biết Chúa Giêsu là Đấng cứu độ. Ước mong một thế giới không còn hận thù, hòa bình sẽ triển nở trên mặt đất. Uớc mong cho mọi tâm hồn được lấp đầy tình yêu và bình an.

Lạy Chúa, là Đấng lên trời vinh hiển, xin gieo niềm hi vọng và biến đổi bộ mặt trái đất, để dù đang sống giữa những thử thách và hiểm nguy, chúng con cũng luôn biết hướng vọng về quê trời và vững tin một ngày nào đó cũng sẽ được lên trời cùng Chúa. Amen.


Comments are closed.