Chúa Nhật V Phục Sinh – Năm C – Ngày 15/05/2022

Lời Chúa: Ga 13, 31-33a. 34-35

Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc, Chúa Giêsu liền phán: “Bây giờ Con Người được vinh hiển và Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển.

Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau”.

 


Suy niệm

YÊU NGƯỜI NHƯ CHÚA YÊU

“Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13, 34)

Thế giới hôm nay người ta thường coi hạnh phúc là được hưởng thụ hơn là hy sinh, đó là sự ích kỷ chỉ nghĩ đến cá nhân. Yêu không chỉ là một danh từ – nó còn là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – nhưng còn là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ và hy sinh. Tình yêu không đơn thuần ngồi chờ sung rụng; nhưng trong tình yêu, chúng ta được thôi thúc làm điều tốt lành cho nhau. Trong đại dịch vừa qua, chúng ta thấy các tình nguyện viên đã sẵn sàng hy sinh thời gian, sự hiểm nguy để lên đường phục vụ các bệnh nhân covid tại các bệnh viện dã chiến. Động lực nào có thể giúp họ làm những công việc như thế? Mẹ Têrêxa đã nói: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”.

Tâm điểm của Lời Chúa Chúa Nhật thứ 5 Phục Sinh năm C, chính là giới luật yêu thương mà Chúa Giêsu ban bố và trăng trối cho các môn đệ trước khi Người ra đi chịu chết: “Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Giới luật yêu thương của Cựu Ước: “Ngươi không được để lòng ghét anh em. Ngươi không được trả thù, không được oán hận. Ngươi phải yêu thương đồng loại như chính mình” (Lêvi 19, 17-18). Giới luật đó đã được Chúa Giêsu hoàn tất và ban bố như luật tối thượng của giao ước mới, của luật mới: “Ngươi phải yêu mến Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Ðó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất, còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy là ngươi hãy yêu người thân cận như chính mình. Tất cả luật Môisen và các sách Ngôn Sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy” (Mt 22, 37-40). Chúa Giêsu hết lòng yêu mến Chúa Cha. Ngài thể hiện tình yêu bằng thái độ vâng phục: “Ngài đã vâng phục cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây Thập tự” (Pl 2, 8). Chúa Giêsu được vinh hiển, có nghĩa là, nhờ vâng phục Chúa Cha trong cái chết trên Thập giá, Ngài đã nhận được vinh quang Thiên Chúa Cha dành cho Ngài. Qua đó, Chúa Cha được vinh hiển nơi Chúa Giêsu, vì nhờ cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu mà mọi người nhận biết tình yêu của Chúa Cha dành cho con người.

Mẹ Têrêxa Calcuta nói: “Mỗi khi bạn cười với ai đó, đó là một hành động của yêu thương, một món quà, một điều đẹp đẽ”. Chúng ta hãy mang đến cho nhau sự nhẹ nhàng, niềm vui, sự bình an trong nụ cười của mỗi chúng ta. Thật sự, “không ai giàu đến nỗi không cần một nụ cười và không ai nghèo đến nỗi không thể cho một nụ cười”.

“Yêu người như Chúa yêu”. Chúng ta hãy biểu lộ tình yêu thương trong lời nói. Hãy nói lời an ủi, động viên, khích lệ khi ai đó đang chán nản hoặc gia đình người ấy đang gặp chuyện buồn. Hãy nói lời tha thứ. Bởi yêu mà không tha thứ thì chỉ là chưa thực sự yêu. Nếu ai đó ở đây thấy mình khó nói lời tha thứ, hãy nhìn lên thập giá, hãy chiêm ngưỡng Đấng chịu treo trên đó. Đấng ấy đã tha thứ cho kẻ hành hạ, sỉ nhục và giết chết mình. Đấng ấy hôm nay còn đang nói lời tha thứ cho chúng ta nơi Bí tích Hòa Giải.

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta cũng biết sống yêu thương và cầu nguyện như thánh Phaolô: “xin Chúa chúng ta là Đức Giêsu san phẳng con đường dẫn chúng tôi đến với anh em. Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết” (1 Tx 3,11-12).


Comments are closed.