Chúa Nhật Tuần XXVIII Thường Niên – Ngày 15/10/2023

Lời Chúa: Mt 22,1-14

Đức Giê-su lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới! Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới. Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy: Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới? Người ấy câm miệng không nói được gì. Nhà vua liền bảo những người phục dịch: Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.

 


Suy niệm

LỜI MỜI GỌI DỰ TIỆC NƯỚC TRỜI

“Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.”

Trong cuộc đời mỗi người có thể ít nhiều tham dự tiệc cưới của người thân, của hàng xóm, hay bạn bè. Sự hiện diện của những người tham dự như là một lời chúc phúc cho đôi tân hôn được hạnh phúc đến trọn đời. Tuy nhiên, tiệc cưới trong Tin Mừng hôm nay mang một màu sắc buồn “buồn nhiều hơn vui”, bởi những người tham dự khước từ lời mời của chủ tiệc với muôn ngàn lý do khác nhau. Lỗi là do ông chủ hay ở nơi khách mời?

Thiên Chúa thích chia sẻ niềm vui với con người. Ngài mời con người đến dự tiệc hiệp thông để được cứu độ. Không phải chỉ mời một đôi lần, nhưng mãi mãi cho đến tận thế. Trong dụ ngôn này, nhà vua tượng trưng cho Thiên Chúa, Con của vua là Đức Giêsu, đầy tớ là các ngôn sứ và môn đệ Ngài sai trước và sau phục sinh, quan khách là dân Israel hay các nhà lãnh đạo Do thái giáo. Thiên Chúa mời dân Ngài đến dự tiệc cưới của Người Con, nhưng họ đã đưa ra những lý do để từ chối. Có thể nói đây là một đám cưới bất bình thường, vì thực tế cho thấy: chẳng có đám cưới nào mà mọi khách mời không đến, dù ít dù nhiều. Nhưng Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu được sự không bình thường này là để áp dụng vào chính mình, để biết mình cũng đã bao lần ngoảnh mặt làm ngơ trước tình yêu nhưng không của Thiên Chúa. Vì thế dụ ngôn tiệc cưới hôm nay không chỉ là lời cảnh giác dân Chúa ngày xưa, nhưng còn là lời mời gọi mỗi tín hữu ngày nay.

Nhiều Kitô hữu sống trong một xã hội văn minh, hiện đại, thay vì chọn Chúa làm thần tượng, làm chung cuộc đời mình, thì lại chọn thế gian là hưởng thụ, là đam mê của cải vật chất, là sống ích kỉ cho mình mà không nghĩ tới người khác,… Họ đặt tình yêu nhân loại trên tình yêu Chúa, đến nỗi họ sẵn sàng chọn những sự thuộc về thế gian hơn Chúa, chọn những công việc của thế gian hơn công việc của Chúa: Tôi muốn đi lễ Chủ Nhật nhưng giờ đó bán đắt hàng, nếu bỏ thì ai lo cho “nồi cơm” nhà tôi, có thực mới vực được đạo; Tôi muốn giúp đỡ những người nghèo khó, bệnh tật, nhưng ngay bây giờ tôi không thể vì tôi phải lo biết bao công chuyện cho tôi và con cái tôi; Tôi muốn con tôi dâng hiến đời nó cho Chúa trong ơn gọi dâng hiến, mà khổ nỗi, nó là con trai duy nhất và độc nhất, nó đi rồi, ai nối dõi tông đường; … và còn rất rất nhiều kiểu lập luận “tôi muốn” “nhưng”. Chỉ khi nào chúng ta theo những điều “tôi muốn” “tôi làm” theo ý Chúa, thì chúng ta mới có khả năng đáp trả lại lời mời gọi làm cho cuộc sống nên phong phú từ hiện tại, và là đường dẫn đến bàn tiệc Nước Trời.

Xin Chúa giúp chúng ta biết qui hướng mọi sự trong đời về hạnh phúc Nước Trời.


Comments are closed.