Chúa Nhật Tuần IV Mùa Chay Năm B – Ngày 14-03-2021

Lời Chúa: Ga 3,14-21

Khi ấy, Chúa Giê-su nói với Ni-cô-đê-mô rằng : “Như Mô-sê đã treo con rắn lên ở sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải treo lên như vậy, để tất cả những ai tin ở Người, sẽ không bị huỷ diệt, nhưng được sống đời đời. Vì Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin Con Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Ngài giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa ; và đây án phạt là sự sáng đã đến thế gian, và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách ; nhưng ai hành động trong sự thật thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ là họ đã làm trong Thiên Chúa”.

 


Suy niệm

NHÌN LÊN THẬP GIÁ

“Một khi được dương cao khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta” (Ga 12, 32)

Con rắn thường được người ta dùng để nói về sự xấu xa, gian xảo, và về những hình ảnh không được đẹp. Nhưng có một con rắn tượng trưng cho uy quyền cứu độ. Ðó là con rắn đồng được ông Môsê giương cao trong sa mạc, để những ai nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống.

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh con rắn đồng bị treo lên để loan báo sự chết mang lại ơn cứu độ của Ngài trên Thập giá. Ai tin vào Chúa Giêsu chịu chết trên Thập giá sẽ được cứu rỗi, như chính Người phán: “Một khi được dương cao khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta” (Ga 12, 32). Thực vậy, như con rắn ngày xưa, Chúa Giêsu cũng bị treo lên thập giá để những ai nhìn lên Ngài với ánh mắt tin tưởng và sám hối, thì sẽ được tha thứ và được sống đời đời. Thập giá là dấu chỉ sự độc ác tàn bạo của con người, đồng thời biểu lộ tình yêu cao cả của Thiên Chúa đối với nhân loại. Xưa trong vườn địa đàng, vì cây thiện ác mà nguyên tổ loài người đã đưa nhân loại vào sự diệt vong, nay nhờ thập giá mà Chúa Giêsu giải thoát con người khỏi vòng tội lụy để đưa vào cõi sống bất diệt.

Ngày hôm nay Giáo Hội muốn chúng ta nhìn lại con rắn trong sa mạc để nhận ra con rắn lầm lỗi trong tâm hồn mỗi người đó là: tham lam, giận hờn, ghen ghét đang xâu xé tâm hồn chúng ta mỗi ngày. Không những thế, chúng còn tạo ra sự bất hoà giữa các thành viên trong gia đình và cộng đoàn. Hơn nữa, trong cuộc sống hôm nay khi đối diện với nhiều khó khăn và thách đố thường làm con người dễ thất vọng, dễ buông xuôi và lao mình vào bóng tối bằng mọi giá. Vì thế, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm thập giá của Đức Kitô để biết sám hối, tin tưởng và để cho sức mạnh tình yêu Chúa có thể kéo chúng ta lên cùng Chúa.

Chúa cũng muốn chúng ta bước đi giữa lòng thế giới bằng những bước chân vững chãi của niềm tin, tin vào sức mạnh của Yêu Thương. Niềm tin đó không phải là nhìn thập giá như một lá bùa hộ thân để bám víu, cũng không phải một niềm tin sợ hãi trước những khó khăn để rồi nhát sợ thu mình vào bóng tối của thất vọng, của thỏa hiệp với cái xấu. Nhưng Chúa muốn chúng ta có một niềm tin luôn can đảm dấn thân cho những chọn lựa của mình trước những ngã rẽ của cuộc đời. Để có thể có được niềm tin này, chúng ta cần nhìn và tin tưởng vào Đấng được giương cao khỏi mặt đất. Từ đây chúng ta có thêm sức mạnh nâng mình lên khỏi những đau thương của cuộc sống. Vì Tin cũng có nghĩa là chọn lựa với tất cả tự do và trách nhiệm của mình. Bởi ngày mai đang bắt đầu từ niềm tin hôm nay, và kết thành từ những chọn lựa trong cuộc sống.

“Thập giá vẫn vươn cao vời vợi như nhịp cầu nối giao hòa đất trời, rạng ngời thập giá mọi nơi, an vui cho đời, Giêsu cao vời cho trời đất mới nở tươi”. Ước chi trong những ngày còn lại của mùa Chay này, mỗi chúng ta biết năng chiêm ngắm thập giá Chúa Giêsu để có thể cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa Chúa. Qua đó, chúng ta biết từ bỏ xác thịt yếu hèn, biết yêu thương và phục vụ tha nhân, chấp nhận mọi gian khổ để theo Chúa đến cùng.


Comments are closed.