CHÚA NHẬT TUẦN II MÙA VỌNG – NĂM A – Ngày 04/12/2022

Lời Chúa: Mt 3, 1 - 12

1 Hồi ấy, ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđê rằng: 2 “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”. 3 Ông chính là người đã được ngôn sứ Isaia nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 4 Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt long bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. 5 Bấy giờ, người ta từ Giêrusalem và khắp miền Giuđê, cùng khắp vùng ven sông Giođan, kéo đến với ông. 6 Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan. 7 Thấy nhiều người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? 8 Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ long sám hối. 9 Ðừng tưởng có thể bảo mình rằng: chúng ta đã có tổ phụ Apraham. Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Apraham. 10 Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. 11 Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Ðấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. 12 Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi”.

 


Suy niệm

CANH TÂN ĐỜI SỐNG

“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2).

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, hoặc sau khi di chuyển trên những con đường đầy bụi và khói, chúng ta thường muốn đi tắm ngay khi trở về nhà. Việc đi tắm giúp chúng ta nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sự tuần hoàn máu, giữ cho thân xác được sạch sẽ, và một cảm giác thoải mái, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Việc tắm rửa để làm sạch thân thể quan trọng như thế nào thì việc sám hối và hoán cải để làm tươi mới tâm hồn chúng ta cũng như vậy. Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi chúng ta không ngừng canh tân đời sống của mình hầu xứng đáng đón chờ Chúa đến.

Sám hối là hành động chỉ có ở nơi con người. Con người cần sám hối mỗi ngày để trở nên người hơn. Sám hối mà không hoán cải thì trở nên giả hình, ảo tưởng và vô ích, nhưng sám hối thật sự và đúng nghĩa thì phải đi đến hoán cải. Nếu không có sự hoán cải, thì sám hối sẽ trở nên sáo ngữ và một tiếng kêu vô hồn. Trong Cựu Ước, sám hối là quay về với Thiên Chúa chân thật và từ bỏ tà thần hay các thần ngoại bang. Còn trong Tân Ước, sám hối mang một ý nghĩa sâu xa hơn. Đó là việc biến đổi từ một tình trạng xấu sang một tình trạng tốt hơn bằng một quyết tâm thay đổi toàn diện và được biểu lộ ra cách rõ ràng trong cuộc sống. Các thánh là những vị không ngừng sám hối để đổi mới bản thân cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng.

Muốn sám hối và hoán cải, chúng ta cần nhìn nhận mình có lỗi, nhận ra mình còn nhiều thiếu sót trong cuộc sống này. Khi đó, ta mới cần sám hối và ăn năn. Đức Giáo hoàng Piô XII đã nói như sau: tội lỗi lớn nhất của con người trong thời đại này không phải là tội này hay tội kia, mà chính là sự mất cảm thức về tội. Khi con người mất cảm thức về tội, thì con người không còn nhận ra đâu là chân lý và đâu là sai lầm của họ nữa. Họ phạm nhiều tội lỗi tày trời mà vẫn cảm thấy lương tâm bình an và thư thái vô cùng. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Lời Chúa soi tỏ cho chúng ta tầm quan trọng của việc sám hối hầu đón nhận ơn cứu độ. Sám hối không phải là ngồi một chỗ để than khóc, nhưng là thay đổi đời sống, thay đổi một cách trọn vẹn chứ không chỉ thỏa hiệp một phần. Sự triệt để đòi buộc chúng ta nhìn về phương pháp sám hối của dân thành Ninivê, họ bỏ hết việc ăn chơi, đàn điếm để chuyên chăm cầu nguyện, xức tro và mặc áo nhặm. Sám hối phải triệt để như Phaolô, bỏ hẳn ngựa, gươm, nếp sống cũ, con đường cũ, để tin nhận Đức Kitô, sống một nếp sống hoàn toàn mới. Sám hối phải triệt để như Giakêu, ông đã phân phát một nữa gia tài cho người nghèo, đền bồi gấp bốn cho người bị gây thiệt hại.

Mặt nước chỉ soi rõ gương mặt ta, khi ta chờ cho nó phẳng lặng. Mặt nước càng phẳng lặng, chúng ta càng nhìn rõ được mọi thứ được phản chiếu trên nước. Xin cho chúng con dám can đảm nhìn lại đời sống của mình trước sự soi chiếu “phẳng lặng” của Lời Chúa, từ đó quyết tâm canh tân đời sống của mình, Amen.


Comments are closed.