Chúa Nhật Tuần 5 Thường Niên Năm C – Ngày 10/02/2019

Lời Chúa: Lc 5,1–11

Khi ấy, dân chúng chen nhau lại gần Ðức Giêsu để nghe lời Thiên Chúa, lúc đó Người đứng ở bờ hồ Giênêsarét. Người trông thấy hai chiếc thuyền đậu gần bờ; những người đánh cá đã ra khỏi thuyền và họ đang giặt lưới. Người xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simon, và Người xin ông đưa ra khỏi bờ một chút. Rồi Người ngồi trên thuyền, giảng dạy dân chúng. Vừa giảng xong, Người bảo ông Simon rằng: “Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu, và thả lưới bắt cá”. Ông Simon thưa Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới”. Các ông đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá; lưới các ông hầu như bị rách. Bấy giờ các ông làm hiệu cho các bạn đồng nghiệp ở thuyền bên cạnh đến giúp đỡ các ông. Những người này tới, họ đổ cá đầy hai chiếc thuyền, đến nỗi những thuyền chở nặng gần chìm.

Thấy thế, ông Simon sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu và thưa Người rằng: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Ông kinh ngạc và tất cả mọi người ở đó với ông cũng kinh ngạc trước mẻ cá mà các ông vừa mới bắt được; cả ông Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, bạn đồng nghiệp với ông Simon cũng thế. Nhưng Chúa Giêsu phán bảo ông Simon rằng: “Ðừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta”. Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.

 


Suy niệm

ĐÁP TRẢ LỜI MỜI GỌI CỦA CHÚA

“Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người” (Lc 5,11).

Trong Tông thư “Tiến Về Thiên Niên Kỷ Mới”, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khẩn thiết kêu gọi mọi thành phần dân Chúa trên khắp thế giới hãy “chèo ra chỗ sâu” (Lc 5, 4) để thả lưới, vì “một thiên niên kỷ mới đang mở ra trước mặt Hội Thánh như là một biển cả mà chúng ta sẽ mạo hiểm trong đó…” (số 58). Trước những thao thức của Chúa Giêsu và của Hội Thánh như thế, chúng ta cần phải làm gì đây? Chúng ta cần phải truyền giáo bằng cách đáp lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi là Kitô hữu.

Kitô hữu là người thuộc về Chúa Kitô, sống tinh thần Chúa Kitô. Đó là ý nghĩa của các bản văn phụng vụ trong ngày Chúa Nhật hôm nay. Nơi bài đọc một, ngôn sứ Isaia đã thuật lại lời đáp trả ơn gọi làm ngôn sứ của ông. Đang khi ông cầu nguyện trong đền thờ, Thiên Chúa mạc khải cho ông về sự thánh thiện, vinh quang của Ngài. Trước Thiên Chúa uy linh cao cả, ngôn sứ đã ý thức bản thân mình thấp hèn, ô uế đến nỗi sợ hãi thốt lên: “Khốn thân tôi, tôi chết mất”. Thế nhưng, Thiên Chúa đã cho sứ thần dùng than hồng tẩy sạch miệng lưỡi của ông, để ông có đủ sự mạnh dạn đáp lại lời mời gọi “Ta sẽ sai ai đây?”. Sự ngỏ lời của Thiên Chúa đã thúc đẩy lòng quảng đại của ông “Dạ, con đây xin Chúa hãy sai con đi” (Is 6,8) dù rằng ông cảm thấy mình bất xứng. Sự đáp trả ơn gọi như thế vẫn đang được tiếp diễn trong lịch sử ơn thánh. Do đó, khi đến trần gian để khai mở sứ mạng cứu độ Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu cũng đã đích thân kêu gọi và tuyển chọn những người Ngài muốn làm môn đệ. Cách riêng, trong bài Tin Mừng hôm nay, thái độ đáp trả của thánh Phêrô và các bạn trước lời mời gọi của Chúa Giêsu là mẫu gương của sự cộng tác tích cực nơi con người vào chương trình của Thiên Chúa. Thật vậy, khi Chúa Giêsu lên thuyền, rồi xin thánh nhân chèo ra xa bờ một chút để giảng dạy thì ngài đã hăng hái chấp nhận. Còn khi Chúa bảo ra “chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” thì thánh Phêrô và các bạn cũng nhanh nhẹn ra khơi chỉ với một lý do “vâng lời Thầy”. Dầu cho trước đó các ngài đã đánh cá cả đêm mà không bắt được con cá nào. Thế nhưng, phép lạ mẻ cá đầy xảy ra làm cho các ngài nhận ra Thầy Giêsu có sức mạnh phi thường. Đó không chỉ là sức mạnh của quyền lực trên thế giới vật chất, mà là sức mạnh hướng thẳng vào tâm can, linh hồn. Điều này khiến thánh Phêrô sấp mình dưới chân Chúa Giêsu mà thưa lên: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Chính sự bộc lộ chân thành của thánh nhân đã làm cho Chúa Giêsu chọn và trao cho ngài sứ mạng lớn lao: “Ðừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta”. Để rồi các ngài nhiệt thành đáp trả bằng cách tự nguyện bỏ hết mọi sự mà theo Người.

Chuyện đã xảy ra như thế cho ngôn sứ Isaia, cho thánh Phêrô để giúp các ngài sống đời ơn gọi theo đúng ý Chúa. Còn chuyện sống ơn gọi của từng cá nhân chúng ta hôm nay thì sao? Chúng ta có còn hăng say đáp trả lại lời mời gọi của Chúa để sống ơn gọi Kitô hữu? Khi xưa Chúa đã bước xuống thuyền của thánh Phêrô để giảng dạy, rồi truyền cho ngài phải chèo ra xa đến tận chỗ nước sâu để lưới cá. Hôm nay, chúng ta cũng hãy mời Chúa bước vào “con thuyền cuộc đời” của mình, để dưới cái nhìn của đức tin, chúng ta xin Người chỉ cho cách thả lưới làm chứng bằng đời sống nơi môi trường sống hằng ngày. Vì khi được lãnh nhận bí tích Rửa Tội, chúng ta không chỉ đơn thuần là tin vào Chúa mà thôi nhưng còn phải sống trung thành với niềm tin đó trong ơn gọi làm người Kitô hữu. Thế nên, sự đáp trả lại lời mời gọi của Chúa là một thách đố đòi hỏi nơi chúng ta nhiều hy sinh, cố gắng trong từng giây phút của cuộc sống mới có thể sống thánh và làm chứng cho Chúa được.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết nhận ra thân phận bất toàn, yếu đuối của mình để chúng con luôn biết cậy dựa vào sức mạnh và tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, ngõ hầu, chúng con trở thành những chứng nhân sống động cho Tin mừng ngay cuộc sống hiện tại hôm nay. Amen.


Comments are closed.