Chúa Nhật Tuần 13 Thường Niên Năm A – Ngày 28/06/2020

Lời Chúa: Mt 10,37-42

“Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được. Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính. Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu”.

 


Suy niệm

TỪ BỎ ĐỂ XỨNG ĐÁNG VỚI CHÚA

“Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy” (Mt 10,37-38).

Trong đời sống, chúng ta có biết bao nhiêu là lựa chọn. Mỗi ngày, trong mỗi công việc, chúng ta phải đắn đo suy nghĩ trước những quyết định của mình. Vậy ta nên lựa chọn điều gì và từ bỏ điều gì để hướng đến giá trị cao nhất và chân thật nhất?

Chúa Giê-su đòi hỏi những ai theo Chúa phải có những quyết định dứt khoát, là đặt Chúa trên hết mọi sự: “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy” (Mt 10,37). Chúng ta thấy, “Cha mẹ, con trai, con gái….” là những người ta rất thương yêu, nhưng Chúa vẫn muốn ta yêu Ngài hơn. Vậy đòi hỏi của Chúa Giê-su có quá gắt gao không? Chính Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta thảo kính với cha mẹ. Thật ra, Chúa Giê-su không đòi ta phải từ bỏ cha mẹ hay con trai, con gái, vì chúng ta phải thực hiện đức hiếu thảo, đây là điều hợp lẽ tự nhiên. Nhưng điều quan trọng ở đây là “yêu hơn”. Khi chúng ta không yêu Chúa trên hết mọi sự, trên cả những người ta mà ta yêu thương nhất, chúng ta “không xứng đáng với Chúa”. Không chỉ vậy, Chúa Giê-su đòi hỏi người môn đệ phải tiến thêm bước nữa trong tình yêu với Ngài là từ bỏ chính bản thân của mình. Chúa muốn chúng ta vác “Thập Giá” mà theo Ngài. Đây là đòi hỏi khó khăn với chúng ta, vì nó đòi chúng ta phải hy sinh những cái ở trong chính ta. Nếu ta không thể thực hiện những điều này thì ta “không xứng đáng với Chúa”.

Một lẽ rất bình thường trong cuộc sống mà chúng ta có thể thấy là chúng ta thường hay vun vén cho cuộc sống của chính mình. Chúng ta học hành, lao động, ăn uống, nghỉ ngời,… tất cả đều nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống bản thân ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá tập trung cho nó mà quên mất những giá trị Nước Trời, chúng ta đang rời xa Chúa và không “xứng đáng với Chúa”. Với lời chỉ dạy của Chúa Giê-su, mỗi Kitô hữu hãy ý thức lại cuộc sống của mình, và đặt lại mục đích sống của bản thân cho đúng thánh ý Chúa. Hãy đặt Chúa lên trên hết mọi sự, đón nhận những khó khăn thử thách như là “Thập Giá” của chính ta vác theo Chúa. Thêm nữa, mỗi người được mời gọi quy hướng tất cả mọi khả năng, mọi tài năng, mọi ý chí và lý trí cho Chúa. Chúng ta cũng hãy lánh xa tội lỗi vì nó là chướng ngại cản trở ta đến với Chúa. Như thế, chúng ta mới “xứng đáng với Chúa”, trở thành môn đệ của Chúa và hướng về sự sống đời đời Ngài hứa ban cho những kẻ trung thành với Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được tình yêu Chúa dành cho chúng con, qua đó giúp chúng con biết lựa chọn Chúa trong mọi quyết định của đời sống, biết từ bỏ những điều cản trở chúng con đến với Chúa. Amen.


Comments are closed.