Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm C – Ngày 12/05/2019

Lời Chúa: Ga 10,27-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta cho chúng được sống đời đời; chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Ta. Ðiều mà Cha Ta ban cho Ta, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Ta. Ta và Cha Ta là một”.

 


Suy niệm

HÃY BƯỚC THEO MỤC TỬ GIÊSU

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi” (Ga 10,27).

Khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, mỗi người chúng ta được Thiên Chúa qui tụ lại trong đoàn dân của Người là Hội Thánh và dưới sự dẫn dắt của vị Mục Tử Nhân Lành là Chúa Giêsu. Người là vị Mục Tử biết rõ mỗi người chúng ta và Người hằng mong chúng ta tìm được hạnh phúc thật trong cuộc đời. Vì thế, Hội Thánh luôn mời gọi chúng ta: hãy bước theo Chúa Giêsu, vị Mục Tử Nhân Lành.

Ngày nay, chúng ta bị nhiều người và nhiều thứ lôi cuốn, hấp dẫn. Đó có thể là những ngôi sao ca nhạc có giọng hát hay. Đó có thể là những diễn viên điện ảnh có ngoại hình đẹp. Đó có thể là tiền bạc, nhà cửa và của cải vật chất. Đó có thể là những thú vui có thể thỏa mãn những đam mê nơi con người chúng ta… Nhiều người trong chúng ta đã chạy theo những sự lôi cuốn ấy, đặt chúng lên chỗ nhất trong cuộc đời, xem chúng như thần tượng của mình và gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của họ. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy rằng tất cả những thứ ấy không thể lắng nghe, thấu hiểu những vui buồn, sướng khổ; không khỏa lấp được niềm khao khát hạnh phúc nơi con người. Ngược lại với những điều đó, Chúa Giêsu luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của chúng ta. Người sẵn sàng chia sẻ những thành công, những thất bại với chúng ta. Người biết chúng ta có khả năng, tài khéo gì và biết cả những giới hạn, yếu đuối trong chúng ta. Nhất là, Người biết được niềm khao khát và ước muốn tìm kiếm hạnh phúc trong sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta. Chính Người là vị Mục Tử Nhân Lành dẫn chúng ta đến nguồn sống, nguồn bình an và nguồn hạnh phúc thật.

Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy bước theo Mục Tử Giêsu, hãy trở nên những con chiên luôn bước theo Người. Để là những con chiên bước theo Mục Tử Giêsu chúng ta cần phải nghe theo tiếng Người và sống theo điều Người dạy. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cố gắng nhiều hơn và hy sinh nhiều hơn để chống lại những đam mê và dục vọng xấu mà chúng có thể lôi kéo chúng ta xa Chúa. Cách riêng là những người đang tiến bước trên hành trình ơn gọi dâng hiến, bước theo Chúa Giêsu là chúng ta chấp nhận vác thập giá và bước đi trên con đường thập giá. Đồng thời, là những người bước đi trên con đường dâng hiến, chúng ta cũng được mời gọi trở nên những con người sẵn sàng phục vụ và sống yêu thương để ngày càng trở nên giống Mục Tử Giêsu hơn.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được trở nên những người thuộc về đoàn dân của Chúa. Đồng thời, chúng con xin dâng lên Chúa những yếu kém, những gì chưa tốt khiến chúng con chưa hết lòng đi theo Chúa và nghe theo Chúa là vị Mục Tử Nhân Lành. Nhân ngày lễ cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu, chúng con cũng cầu xin Chúa ban cho ngày càng có nhiều bạn trẻ sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi và xin cho các linh mục, tu sĩ luôn rập khuôn đời mình theo bước Chúa Kitô. Amen.


Comments are closed.