Chúa Nhật IV – Mùa Chay – Ngày 27/03/2022

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32

Khi ấy, những người thu thuế và những kẻ tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng; thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”.

Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Người kia có hai con trai. Ðứa em thưa với cha rằng: Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả của mình, trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của thì vừa gặp nạn đói lớn trong miền đó, và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ cặn bã heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó hồi tâm lại và tự nhủ: Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói. Tôi muốn ra đi trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó.

Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu … Người con trai lúc đó thưa rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng: vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Ðó là em cậu đã trở về, và cha cậu đã giết bê béo, vì thấy cậu ấy về mạnh khoẻ”. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào. Nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn. Còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn đàng điếm, nay trở về thì cha lại sai làm thịt bê béo ăn mừng nó”. Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

 


Suy niệm

THIÊN CHÚA LÀ CHA HẰNG YÊU THƯƠNG

“Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu.” (Lc 15, 20)

Thật không quá khi có người đã cho rằng : nếu tất cả Thánh Kinh trên trái đất bị hủy hoại và chỉ còn lại một bản, và bản đó chỉ con lại một trang, và nếu trang đó nhăn nheo đến độ chỉ còn một dòng có thể đọc được, nếu dòng đó là dòng thư thứ nhất của Thánh Gioan viết rằng “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 16), thì coi như toàn bộ Thánh Kinh được cứu vãn, vì tất cả nội dung là ở câu này . Quả thế, toàn bộ Thánh Kinh không gì khác hơn là lời mặc khải về tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại qua Con Một Ngài là Chúa Giêsu. Tình yêu nhân lành của Thiên Chúa được biểu lộ cách cụ thể, rõ nét qua dụ ngôn “Người Cha nhân hậu”, là dụ ngôn đẹp nhất diễn tả về tình yêu thương Thiên Chúa dành cho con người.

Trong Tin Mừng hôm nay, với hành động “tiếp đón và ăn uống với những người tội lỗi” và qua dụ ngôn, Chúa Giêsu đã mặc khải cho thấy Thiên Chúa là người Cha thật gần gũi, bao dung và yêu thương hết mọi con cái. Ngài không phải là một Thiên Chúa nghiêm khắc, hay trừng phạt và không biết thương xót như quan niệm của Cựu Ước, nhưng là người Cha đầy thương yêu, kiên nhẫn, hằng chờ đợi và sẵn sàng tha thứ cho con mình mọi lầm lỗi. Người con thứ trong dụ ngôn dù ngỗ nghịch, bất hiếu, gây ra bao lỗi lầm nhưng tình thương người cha dành cho anh mãi không thay đổi “Khi nó còn ở đàng xa, … ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu”. Chính tình yêu đó là nguồn động lực giúp người con thứ can đảm đứng lên trở về sau bao lầm lỗi. Cũng chính tình yêu ấy cảm hóa người con cả để anh sẵn sàng đón nhận em mình trở về và cùng vui mừng với cha mình “vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”. Qua đó, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Cha với tình yêu bao dung, không thiên tư, không loại trừ hay phân biệt, dù con người tốt hay xấu, công chính hay tội lỗi. Dù con người bội phản, bất trung hay tội lỗi nhưng Thiên Chúa mãi luôn yêu thương với tình yêu vô ngần, bền vững, thủy chung.

Trong cuộc sống, khi phải đối diện với những đau khổ, bệnh tật, mất mát, chúng ta dễ có xu hướng nghi ngờ về tình yêu của Thiên Chúa. Cũng có khi vì mải mê tìm kiếm tiền tài, danh vọng, thú vui trần thế mà chúng ta sẵn sàng gạt bỏ Chúa ra khỏi cuộc đời. Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ chúng ta xác tín vào sự hiện diện và tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, luôn sẵn sàng mở lòng đón nhận và để tình yêu Chúa biến đổi chúng ta. Nhờ đó, chúng ta cũng biết sống yêu thương tha nhân như chính Chúa yêu thương chúng ta.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa giúp cho mỗi người luôn biết nhận ra và cảm nghiệm được tình yêu vô bờ mà Chúa dành cho mỗi người là thời gian, sức khỏe, điều kiện sống … để luôn biết sống tâm tình tạ ơn Chúa. Đồng thời, xin Chúa ban cho chúng ta biết gửi trao tình yêu Chúa cho mọi người bằng những việc làm cụ thể, trong lời nói, qua hành động, luôn biết cảm thông, chia sẻ và đón nhận nhau; ngõ hầu chúng ta thực sự trở nên chứng nhân loan báo tình yêu Thiên Chúa con người hôm nay.


Comments are closed.