CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN – Ngày 16/01/2022

Lời Chúa: Ga 2, 1 – 12

Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi”. Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến”. Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi”. Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc”. Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ”. Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. Sau đó, Người cùng với thân mẫu, anh em và các môn đệ xuống Ca-phác-na-um và ở lại đó ít ngày.

 


Suy niệm

TRỌN VẸN CUỘC ĐỜI VỚI CHÚA GIÊSU

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Trong cuộc sống, có những sai lầm, thiếu sót được phép xảy ra vì nó vô thưởng vô phạt và lắm lúc nó còn làm cho cuộc đời thêm thú vị như sai lầm trong một trận bóng giải trí buổi chiều, trong một ván game hay trong một trò chơi thi đua,… Tuy nhiên, có những công việc, quyết định và sự kiện trong cuộc đời không có chỗ cho sai lầm, khiếm khuyết vì nếu nó xuất hiện thì hậu quả sẽ là rất tai hại như ông bà ta có câu: “sai một li, đi một dặm”. Việc thiếu rượu trong tiệc cưới Cana trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay là một ví dụ điển hình.

Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta hai sự kiện đặc biệt đã xảy ra trong một tiệc cưới tại Cana. Đó là sự kiện hết rượu và sự kiện Chúa Giêsu hóa nước thành rượu. Tin Mừng chỉ ghi nhận sự kiện tiệc cưới hết rượu chứ không đề cập đến nguyên nhân hay hậu quả tai hại mà sự thiếu xót này mang lại. Thế nhưng, từ kinh nghiệm cá nhân, chúng ta biết rằng việc hết rượu nửa chừng trong tiệc cưới không chỉ làm khách dự tiệc mất vui mà chắc chắn còn làm tổn thương đến danh dự của gia chủ. Đau khổ, xấu hổ nhất chắc có lẽ là chính cô dâu và chú rể. Bởi chưng, từ một dịp hạnh phúc nhất trong cuộc đời thì tiệc cưới nay lại trở thành dịp mà mỗi lần nhớ lại đôi hôn phu sẽ cảm thấy hổ thẹn và nhục nhã. Hơn nữa, sự thiếu sót này cũng còn bị coi như là một dấu hiệu tiên báo một điều bất hạnh cho đôi tân hôn. Tuy nhiên, tất cả những điều bất hạnh đó đã không xảy ra. Bằng lòng thấu cảm và quyền năng của mình, Chúa Giêsu đã biến sáu chum nước đã trở thành sáu chum rượu ngon đầy tràn đem lại niềm vui trọn vẹn cho đôi tân hôn, gia chủ và cả những khách dự tiệc. Sự thiếu sót của con người nay đã được giải tuyết và trở nên hoàn hảo khi có sự hiện diện của Chúa Giêsu. Chính Ngài là thứ rượu mới mà Thiên Chúa ban cách dư tràn để con người vui sống. Ở Naim, Ngài biến đổi nước mắt khổ đau của người mẹ thành những giọt lệ vui mừng khi đứa con sống lại. Ở Giêricô, Ngài cho cõi lòng ích kỷ hay tích góp của Giakêu trở nên một tâm hồn rộng mở giúp đỡ mọi người. Ngài sẵn sàng cứu chữa nhưng người đau bệnh, ban cho họ sức khoẻ để họ bình an vui sống với cuộc đời.

Trong cuộc đời, chúng ta thấy rằng sự thiếu sót dường như là điều gì đó gắn liền với phận người. Trước mặt Chúa, chẳng ai dám nhận rằng cuộc đời và con người của mình đã đạt tới sự trọn vẹn. Vẫn còn đó những thiếu sót làm đời sống của chúng ta dở dang. Chúng ta chỉ là những Kitô hữu hời hợt vì đức tin của ta thiếu những việc làm để làm nó sống động và trọn vẹn. Chúng ta dư thời gian để vui chơi nhưng cảm thấy thiếu thời gian dự lễ, cầu nguyện và đọc kinh. Chúng ta lắng nghe Lời Chúa nhiều nhưng còn thiếu sót trong việc đem ra thực hành. Trong cách đối nhân xử thế, chúng ta cũng thiếu đi sự tử tế và tình người mà dư gắt gỏng, dèm pha, chà đạp. Sẽ là rất nhiều sự bất toàn của phận người nếu đi vào từng ngỏ ngách của cuộc sống chúng ta. Nguyên nhân sâu xa nhất của tất cả khiếm khuyết trong cách sống của chúng ta xuất phát từ việc ta còn thiếu sót trong việc trở nên giống Chúa Giêsu – Thầy Chí Thánh của ta. Dưới ánh sáng Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy can đảm để Chúa Giêsu làm chủ cuộc đời mình. Chúng ta hãy nhận ra những thiếu sót trong cuộc đời mình và sữa chữa nó bằng cách nỗ lực ráp nối từng suy nghĩ, lời nói, hành vi của ta với suy nghĩ, lời nói và hành vi của Chúa vì Ngài là Chân – Thiện – Mỹ. Để được vậy, chúng ta cũng đừng quên vai trò của Mẹ Maria. Chúng ta hãy luôn nhớ lời căn dặn của Mẹ: “người bảo gì, các anh hãy làm theo”. Lời căn dặn mà Chúa Giêsu muốn chúng ta thực hiện nhất đó chính là hãy đổ đầy tràn trong con người ta lòng mến Chúa yêu người. Chính khi thực hiện trọn vẹn lời căn dặn này thì cũng là lúc cuộc đời chúng ta trở nên trọn vẹn.

Chúng ta hãy phó thác những thiếu sót, bất toàn trong cuộc đời cho Đức Mẹ và xin Mẹ luôn đồng hành và cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta. Nhờ đó, cuộc đời và hành trình nên thánh của chúng ta sẽ trở nên vẹn toàn hơn qua từng ngày sống.


Comments are closed.