Chúa Nhật Giáng Sinh Năm A

Lời Chúa: Ga 1, 1-5. 9-14

Bắt đầu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy.
Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng.
Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra.
Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.


Suy niệm

“Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý” (Ga 1, 14).

Ngôi sao lạ dẫn đường đã chợt tắt khi các nhà chiêm tinh đặt chân đến Giêrusalem làm các ông bối rối. Các ông đã phải tới hoàng cung của Hêrôđê để tìm đường đến với vị vua dân Do Thái mới sinh. Sau khi đã dò hỏi, ngôi sao lại xuất hiện dẫn các ông đến tận nơi của Hài Nhi cùng Mẹ Người. Thử hỏi: cả thành Giêrusalem không biết có xôn xao và cả loài người không biết có ngỡ ngàng trước vị Vua Hòa Bình mang dáng Trẻ Thơ nhỏ bé mới sinh ra không?
Hôm nay, Ngày của huyền nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Đấng Hằng Hữu nay bước vào thời gian cùng chia sẻ phận người với anh em mình, những kẻ chính Người sẽ kêu gọi đến cùng tham dự vinh quang với Người trong Nước Hằng Sống. Mầu nhiệm này thật lớn lao thay, chính nơi một Hài Nhi bé thơ yếu ớt trong máng cỏ nghèo hèn, một nhân loại mới đã được sinh ra.

Khi chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, các nhà đạo sĩ cũng đã thỏa lòng vì đạt được mục đích. Họ đã gặp được chính Thiên Chúa cứu độ, Đấng “muôn dân mong chờ” qua biết bao nhiêu thế hệ. Cuộc gặp gỡ này chính là một diễm phúc với các ông. Hành động bái lạy chân thành của ba nhà đạo sĩ khơi gợi tâm tình và thái độ tôn thờ kính yêu mà mỗi tín hữu cần có đối với mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Ta hãy mở rộng tâm hồn đón nhận Hài Nhi Giêsu và chọn Người làm cùng đích của cuộc đời. Hơn thế nữa, đêm hồng phúc tràn ngập niềm vui này còn thúc giục ta lên đường đem Tin Mừng trọng đại của trời cao đến cho mọi anh em chưa nhận biết vinh quang của Người trên mọi nẻo đường trần.
Trong thinh lặng và khiêm tốn, ta hãy chiêm ngắm, thờ lạy Chúa Hài Nhi; ta hãy, mang lấy những tâm tình cảm mến, tri ân đích thực của loài thụ tạo đối với Thiên Chúa, nguồn Ân Sủng muôn đời bất diệt. Sống trong tình yêu vĩnh cửu của Người, ta sẽ có sức mạnh làm đổi mới bộ mặt thế giới này và ta trở nên ánh sáng dẫn đưa muôn người về với Chúa.

Lạy Chúa, xin cho biến cố Chúa Giáng Sinh làm hân hoan mọi cõi lòng người thế, đặc biệt nơi các Kitô hữu hôm nay. Xin Chúa ban cho những ai đang tìm kiếm Chân Lý cũng gặp được Chúa trong cuộc đời. Amen.


Comments are closed.