Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm C – Ngày 23/12/2018

Lời Chúa: Lc 1,39-45

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave. Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

 


Suy niệm

NOI GƯƠNG ĐỨC MARIA, SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG

“Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave”(Lc 1,39).

Phụng vụ Mùa Vọng cho chúng ta chiêm ngắm ba gương mặt tiêu biểu dọn đường cho Chúa đến, đó là tiên tri Isaia, Gioan Tẩy Giả và Đức Maria. Trong tuần IV này, phụng vụ đặt Đức Maria làm trung tâm điểm. Sự xuất hiện của Mẹ là dấu chỉ cho biết chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã tới hồi viên mãn, là thời gian Con Thiên Chúa sẽ được sinh ra và ở với con người.

Sự xuất hiện của Đức Maria trong bài Tin Mừng hôm nay gợi lại trong chúng ta một khung cảnh thật đẹp, sống động và tràn ngập niềm vui trong căn nhà của Da-ca-ri-a. Ở nơi đó, Đức Maria được biết đến như một vị khách đặc biệt của gia đình. Mẹ đã chủ động đến nhà để thăm và giúp đỡ người chị họ Ê-li-sa-bét đang trong thời kỳ mang thai. Hay nói đúng hơn, Mẹ mang đến cho gia đình Da-ca-ri-a món quà quí giá là chính Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế mà toàn Dân Israel đang mong đợi. Người chính là Đấng đã được tiên tri Mi-kha loan báo trong Cựu ước, là người có nguồn gốc từ thuở trước, được Thiên Chúa gửi đến để thống lãnh Israel. Dưới sự dẫn dắt của Người, dân sẽ được an cư lạc nghiệp. Chính Người sẽ đem lại hòa bình trên toàn cõi đất.

Cuộc viếng thăm của Đức Maria đã mang lại cho gia đình Da-ca-ri-a, cách riêng là hai mẹ con bà Ê-li-sa-bét tràn ngập niềm vui. Thai nhi Gioan đã nhảy lên trong dạ mẹ vì vui sướng. Mẹ Ê-li-sa-bét thì tràn đầy Thánh Thần cất lời ngợi khen sự diễm phúc của Đức Maria. Cả hai niềm vui này đều xuất phát từ niềm vui có Chúa của Đức Maria. Nói cách khác, niềm vui ấy có được là do sự hiện diện của chính Chúa Giêsu đang ngự trong cung lòng Đức Maria.

Trong khi chờ đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang, hình ảnh Đức Maria trong lúc mang thai Con Đức Chúa Trời, vội vã đi lên miền núi thăm bà Ê-li-sa-bét, gợi lên cho chúng ta hình ảnh của Giáo hội cũng đang cưu mang Chúa Giêsu để đến với muôn dân. Chiêm ngắm gương Mẹ, mỗi người Kitô hữu chúng ta được thôi thúc lên đường để mang niềm vui có Chúa đến cho mọi người. Lên đường ở đây không nhất thiết là phải đi tới những nơi thật xa về mặt địa lý để rao giảng thao thao bất tuyệt về những bài giáo lý thật bài bản, chuyên sâu. Cần thiết và cụ thể hơn, chúng ta hãy mang Chúa đến cho những người đang ở kề bên bằng những cử chỉ đầy tình thân ái. Đó có thể là một lời an ủi ông hàng xóm đang đau bệnh, dắt một cụ bà qua đường, gửi tặng người đồng nghiệp một nụ cười, đi thăm các trẻ em mồ côi, hoặc mỗi ngày dành ít phút cầu nguyện cho những người đau khổ bệnh tật. Làm được như thế, chúng ta đang diễn tả cách sống động niềm mong chờ ngày Chúa đến trong vinh quang. Đó sẽ là ngày tràn ngập niềm vui và bình an.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng cứu độ chúng con, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin ban cho chúng con luôn ý thức về sứ mạng đem Chúa đến cho con người, nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật, để trong mọi lúc, mọi nơi chúng con sẵn sàng trao gửi Chúa cho họ, hầu tất cả đều được hưởng niềm vui ơn cứu độ trong ngày Chúa lại đến. Amen.


Comments are closed.