Chúa Nhật 33 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 10,17-22

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.


Suy niệm

“Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại biết”.

Mừng lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam, chúng ta được mời gọi noi gương các Ngài làm chứng cho Chúa trước mặt người đời. Nhờ chứng từ được viết bằng máu các vị tử đạo, niềm tin đã được bén rễ và trổ sinh nhiều Kitô hữu trên quê hương đất Việt. Như thế, tử đạo là chứng tá rõ ràng nhất về một Hội Thánh sống chết cho niềm tin và làm nên sức mạnh lớn lao phát triển Hội Thánh. “Căn tính” tử đạo này thúc giục người tín hữu luôn hoán cải, dám “chết đi mỗi ngày” để can trường sống niềm tin giữa những thử thách trong cuộc sống.

Chiêm ngắm mẫu gương các Thánh Tử đạo Việt Nam là dịp để hun đúc đời sống đức Tin, đức Cậy, đức Mến của người Kitô hữu Việt Nam. Là Kitô hữu, chúng ta được thôi thúc noi gương các bậc tiền nhân làm chứng cho Chúa bằng lời nói, hành động và bằng chính cuộc sống của mình.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội chúng con món quà tuyệt vời là các vị tử đạo Việt Nam. Các ngài đã can đảm bước theo Chúa trên con đường thập giá. Xin cho gia đình con biết giúp nhau vững chí bền lòng mỗi khi gặp thử thách gian nan, và biết noi gương các vị tử đạo để lựa chọn sống theo thánh ý Chúa mỗi ngày. Amen.


Comments are closed.