Chúa Nhật 32 Thường Niên năm A – Ngày 12/11/2017

Lời Chúa: Mt 25, 1-13

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả”.

Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: ‘Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả’. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: ‘E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn’. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: ‘Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi’. Nhưng Người đáp lại: ‘Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi’.

“Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào, giờ nào”.

 


Suy niệm

SẴN SÀNG CHỜ CHÚA ĐẾN

“Vậy anh em hãy canh thức vì anh không biết ngày nào, giờ nào ” (Mt 25, 13)

Qua dụ ngôn mười trinh nữ cầm đèn đón chàng rể trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhớ người Kitô phải luôn sẵn sàng chờ Chúa đến. Ngài sẽ trở lại thật bất ngờ, thế nên người tín hữu phải sẵn sàng, chuẩn bị những thứ cần thiết để được cùng Ngài tiến vào Nước Trời. Mười trinh nữ trong dụ ngôn tin chắc chú rể sẽ đến và họ đã đúng. Điều này giúp người Kitô hữu xác tín Chúa sẽ trở lại như Người đã hứa.Tuy vậy, đôi khi việc chờ đợi sẽ làm mất kiên nhẫn, vấp ngã, từ bỏ đức tin. Chúa muốn người tín hữu phải trung thành, tin tưởng sống theo Lời Chúa đã dạy. Giờ Chúa đến thật bất ngờ “nửa đêm, có tiếng la lên” (Mt 25, 6). Cả mười trinh nữ đều muốn cùng chú rể tiến vào dự tiệc Nước Trời, nhưng chỉ có năm cô khôn ngoan được vào vì họ biết dự trữ đủ dầu, để sẵn sàng đón chú rể. Người Kitô hữu không chỉ ngồi chờ nhưng điều quan trọng là phải tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ Chúa bằng cách để Chúa Thánh Thần làm chủ cuộc sống mình, biết tin tưởng, lắng nghe và sống Lời Chúa dạy, hết lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân. Cụ thể, biết tích trữ thật nhiều việc lành phúc đức, phục vụ kẻ “bé mọn”, trung thành chu toàn bổn phận trong bậc sống của mình. Đây là thứ “dầu” mà Chúa muốn người Kitô hữu trích trữ để được vào Nước Trời.

Trong cuộc sống hôm nay, nhiều khi người Kitô hữu chúng ta đang để cho mình bị cuốn theo lối sống hưởng thụ thú vui trần thế, không còn tỉnh thức chờ Chúa đến. Nhiều người trong chúng ta chỉ chú tâm tích lũy danh vọng, của cải đời này mà quên tích trữ “dầu đèn Nước Trời”. Chúng ta không để cho Chúa Thánh Thần làm chủ và sinh hoa trái trong cuộc đời mình nên chỉ biết sống cách ích kỷ, hẹp hòi, ghen tương và tham lam. Khi sống như thế, là chúng ta đang làm cho mình trở thành những kẻ cùng nhóm với năm cô khờ dại như Tin mừng thuật lại. Nghĩa là chúng ta đang tự loại mình ra khỏi Nước Trời vì đã không biết chuẩn bị những thứ cần thiết để sẵn sàng chờ đón Chúa đến.

Lạy Chúa là Chú Rể bữa tiệc Nước Trời, xin cho chúng con biết thể hiện sự sẵn sàng chờ đón Chúa bằng cách hết lòng thức tỉnh, trung thành sống Lời Chúa dạy: biết mến Chúa và yêu người, biết tích trữ nhiều việc lành phúc đức để khi Chúa trở lại chúng con được cùng Chúa tiến vào Nước Trời.


Comments are closed.