Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm B – Ngày 04/03/2018

Lời Chúa: Ga 2,13-25

Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêru-salem. Người thấy ở trong Ðền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: “Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: “Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi”.

Bầy giờ người Do-thái bảo Người rằng: “Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy”. Chúa Giêsu trả lời: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. Người Do-thái đáp lại: “Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?” Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.

Trong thời gian Người ở lại Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin danh Người, vì mục kích những phép lạ Người làm. Nhưng chính Chúa Giêsu không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta.

 


Suy niệm

ĐỀN THỜ THIÊNG LIÊNG

“Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2,16).

Tin mừng hôm nay tường thuật lại thái độ và hành động thật nghiêm khắc của Chúa Giêsu khi Người thấy có những kẻ buôn bán và đổi tiền nơi đền thờ Giêrusalem. Người đánh đuổi những ai làm ô uế đền thờ, vì đền thờ chính là nhà của Thiên Chúa Cha, là nhà cầu nguyện.

Trong đời sống đạo, nhiều khi chúng ta cũng từng làm ô uế nhà thờ, nhà nguyện bằng những hành động bên ngoài như xả rác, bôi bẩn, không quét dọn thường xuyên, thậm chí có nhiều nhà thờ dường như bị bỏ hoang, không có người thường xuyên lui tới chăm sóc. Hơn thế nữa, một số nhà thờ còn bị ô uế khi người ta chưa ý thức và tôn trọng đủ trong việc tham dự thánh lễ hay các giờ cử hành khác. Thậm chí, trong một số trường hợp, nhà thờ được sử dụng sai mục đích để phục vụ cho các hoạt động giải trí khác.

Bên cạnh đó, nhờ Bí tích Thanh Tẩy, mỗi chúng ta cũng trở nên ngôi đền thờ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần. Vì thế, chúng ta phải biết dùng thân xác của mình để tôn vinh Thiên Chúa qua đời sống thường ngày, và tâm hồn chúng ta phải luôn sạch sẽ hầu sẵn sàng đón nhận Thiên Chúa ngự đến.

Trong mùa Chay thánh này, ước chi chúng ta biết nhìn lại ngôi đền thờ thiêng liêng là bản thân chúng ta để nhận ra những rác rưởi, dơ bẩn trong đó, và dứt khoát tẩy rửa tâm hồn mình sạch các vết nhơ tội lỗi bằng việc cầu nguyện, hy sinh hãm mình, bác ái và trên hết là Bí tích Giao hòa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức sự cao trọng của đền thờ thiêng liêng là chính bản thân chúng con, để chúng con biết sống đẹp lòng Chúa; biết bỏ đi những cái rác rưởi của lòng ích kỉ, ghen tương, thù hận; đồng thời trang hoàng cho tâm hồn những hoa trái của sự hy sinh, yêu thương và chia sẻ, đặc biệt là trong Mùa Chay thánh thiện này. Amen.


Comments are closed.