Chúa Nhật 2 Mùa Vọng – Năm A

Lời Chúa: Mt 3,1-12

Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan. Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gioan bảo rằng: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Ðây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Ðấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Ðấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt”.


Suy niệm

“Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến” (Mt 3,2).

Sau lời mời gọi hãy tỉnh thức và sẵn sàng khởi đầu cho Mùa Vọng ở tuần trước, sứ điệp Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay kêu mời chúng ta cách cụ thể và mạnh mẽ: “Hãy sám hối”. Trang Tin Mừng theo Thánh Luca họa lại hình ảnh của vùng hoang địa Giuđêa với tiếng hô vang của Gioan Tẩy Giả: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến” (Mt 3,2). Ông khuyên nhủ mọi người Do Thái hãy thú nhận tội lỗi, lãnh nhận phép rửa thanh tẩy và thay đổi lối sống; vì chưng, vị Vua Công Minh, Đấng xét xử muôn dân, đã gần đến. Mượn những tâm tình của Gioan xưa, Giáo Hội những ước mong chúng ta cũng hãy chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để mừng mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người và cùng với đó trông đợi cuộc quang lâm lần thứ hai của Ngài trong vinh quang.

“Hãy sám hối” luôn là lời mời gọi thiết thực giành cho mỗi Kitô Hữu ở bất kỳ thời điểm nào, cách riêng thời gian Mùa Vọng này. Thật thế, sau khi đã cùng nhau “tỉnh thức” để nhìn lại bản thân, nhìn lại các mối tương quan giữa ta với Chúa, cũng như ta với tha nhân, chúng ta cần phải hành động với những việc làm cụ thể, thiết thực. Đây là lúc để ta sửa chữa những sai lầm, bổ sung những thiếu sót trong các việc bổn phận và tiến bước trong các công việc tốt đẹp và đạo đức ta đang duy trì. Đời sống Kitô hữu có thể được ví như một chuỗi liên tục các hoạt động được lập đi lập lại nhưng không phải theo chu kỳ vòng tròn, mà đúng hơn, một hình xoắn ốc. Càng bước tới chúng ta lại cần tiến gần hơn đến trung tâm điểm nơi Đức Giêsu, Chúa chúng ta ngự trị. Hãy tận dụng thật tốt những ngày tháng hồng phúc đây để góp nhặt cho tâm hồn và đời sống những hoa trái thiêng liêng làm hành trang cho chúng ta trên cuộc lữ hành về với Chúa.

Lạy Chúa, giữa những bộn bề của những ngày tháng cuối năm dương lịch, xin Chúa đừng để chúng con sao lãng một công việc tối quan trọng: sửa sang lại ngôi nhà tâm hồn để đón Chúa viếng thăm. Xin ban ơn giúp chúng con nhận ra món quà hết sức lớn lao là chính Ngôi Hai Chí Thánh mà Chúa đã âm thầm gửi đến thế gian nhờ đó chúng con có thể cùng cộng tác với Người để đổi mới mọi sự trên mặt đất này. Amen.


Comments are closed.