Chúa Nhật 17 Thường Niên Năm C – Ngày 28/07/2019

Lời Chúa: Lc 11,1-13

Ngày kia, Chúa Giêsu cầu nguyện ở một nơi kia. Khi Người cầu nguyện xong, có một môn đệ thưa Người rằng: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ ông”. Người nói với các ông: “Khi các con cầu nguyện, hãy nói: ‘Lạy Cha, nguyện xin danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ’”. Và Người còn bảo các ông rằng: “Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: ‘Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy’. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: ‘Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được’. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần. Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá, lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy, nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”.

 


Suy niệm

CẦU NGUYỆN ĐẸP Ý CHA

“Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho” (Lc 11,9).

Cầu nguyện. Đây là hai từ rất quen thuộc với người Công giáo. Nhưng cũng chính hai từ này đã làm cho nhiều người vui, và cũng không ít kẻ buồn. Vui bởi qua việc cầu nguyện, họ được Chúa nhận lời. Còn nhiều người buồn bởi họ xin mà chẳng được Chúa ban cho. Phải chăng, những người cầu nguyện không được Chúa nhận lời là do cầu nguyện chưa đúng cách, chưa đẹp lòng Chúa? Vậy làm sao để chúng ta có thể cầu nguyện đúng cách và đẹp ý Chúa?

Trong trang Tin Mừng hôm nay, khi Đức Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện với lời “Kinh Lạy Cha” và những ví dụ minh họa cho việc cầu nguyện, Đức Giêsu cho thấy việc cầu nguyện đúng cách và đẹp ý Chúa mang hai yếu tố : Cầu nguyện trong tâm tình con thảo, và cầu nguyện cách kiên trì bền bỉ (x. Lc 11,1-13) :

Cầu nguyện trong tâm tình con thảo : Trong cách cầu nguyện này, Đức Giêsu dạy chúng ta hãy mở đầu bằng hai tiếng thân mật : “Lạy Cha” (Lc 11,2). Tiếng thưa “Lạy Cha” đưa ta vào trong địa vị của người con trò chuyện cùng Thiên Chúa là Cha. Điều này làm cho việc cầu nguyện của ta với Thiên Chúa không còn khoảng cách nữa. Thiên Chúa không còn ở xa tận trời cao, mà Ngài đang hiện diện bên cạnh ta ; không còn khoảng cách về tâm lý : Giữa một vị Thiên Chúa uy nghiêm, cao sang nữa, mà Ngài hiện diện với địa vị là Cha của chúng ta. Ngài đang sẵn sàng nghe ta trò chuyện, tâm sự, thổ lộ tâm can và tìm cách giúp đỡ ta. Vì thế khi ta cầu nguyện, đó là lúc ta tỏ lòng con thảo với Thiên Chúa là Cha ; là lúc ta nhìn nhận sự yếu đối của mình và cậy dựa vào Cha, đồng thời cũng thể hiện những tâm tình kính mến và biết ơn của người con đối với Cha.

Kiên trì bền bỉ trong lời cầu nguyện: Nhiều khi cầu nguyện, ta xin Chúa ơn này ơn kia nhưng không được. Điều này dễ sinh ra chuyện chán nản, mất lòng trông cậy, bỏ cầu nguyện, mất đức tin…Vì thế, Đức Giêsu khuyên ta phải kiên trì, bền bỉ trong việc cầu nguyện. Ngài cho biết, chính sự kiên trì bền bỉ sẽ giúp cho lời cầu nguyện của ta được Thiên Chúa nhận lời, giống như anh chàng đi vay bánh đã kiên trì nài nỉ, quấy rầy người bạn và bạn đã cho anh bánh (x. Lc 11,5-8) ; giống như bà góa đã nài nỉ, quấy rầy viên quan tòa, để xin ông xử kiện cho bà và ông đã nhận lời (x. Lc 18,1-5). Trong cầu nguyện, ta kiên trì cầu xin Chúa không phải vì tin rằng cuối cùng Chúa cũng phải chịu thua sự quấy rầy của ta, mà vì ta tin vào tình thương của Ngài, một tình thương không thể làm ngơ trước lời van xin của người con.

Lạy Cha! Xin cho mỗi người chúng con luôn biết đến với Cha qua việc cầu nguyện, và cầu nguyện một cách kiên trì bền bỉ, với lòng tin tưởng rằng Cha luôn yêu thương và quan phòng cho chúng con những điều tốt đẹp. Nhờ đó, chúng con luôn sẵn sàng đón nhận mọi sự trong niềm tín thác và vững tin vào Cha. Amen!


Comments are closed.