Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm A – Ngày 05/03/2017

Lời Chúa: Mt 4, 1-11

Khi ấy, Chúa Giêsu được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ. Khi Người đã nhịn ăn bốn mươi đêm ngày, Người cảm thấy đói. Và tên cám dỗ đến gần, nói với Người rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy khiến những hòn đá này biến thành bánh”. Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: ‘Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra'”.

Bấy giờ ma quỷ đưa Người lên Thành thánh, và đặt Người trên góc tường Đền thờ, rồi nói với Người rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống đi, vì có lời chép rằng: Ngài đã ra lệnh cho các Thiên Thần đến với ông, và chư vị đó sẽ nâng đỡ ông trên tay, để ông khỏi vấp chân vào đá”. Chúa Giêsu đáp: “Cũng có lời chép rằng: ‘Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi'”.

Quỷ lại đưa Người lên núi rất cao, và chỉ cho Người xem thấy mọi nước thế gian và vinh quang của những nước đó, rồi nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những cái đó, nếu ông sấp mình xuống thờ lạy tôi”. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo nó rằng: “Hãy lui đi, hỡi Satan! Vì có lời đã chép: ‘Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài'”. Bấy giờ ma quỷ bỏ Người. Và các thiên thần tiến lại, hầu hạ Người.

 


Suy niệm

MÙA THỬ THÁCH

“Khi ấy, Chúa Giêsu được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ” (Mt 4, 1).

Đoạn Tin Mừng Thánh sử Matthêu thuật lại thật nhiều ý nghĩa, những ý nghĩa đó sẽ giúp ta có những bước khởi đầu thật vững chắc để đi vào mùa chay thánh – mùa của những thách thức.

Đoạn Tin Mừng cho ta biết bản tính thực sự của con người. Đó là sự giòn mỏng và yếu đuối cùng với sự tự do cao quý. Hai điều ấy đã làm nên một hữu thể “người” rất hiện sinh, rất cao quý. Và hai điều ấy cũng chứng thực ta là một con người, người con của Thiên Chúa. Nhưng những phẩm chất ấy luôn bị giằng co bởi bao thách thức. Những thử thách trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi ngay khi vừa thức dậy cho đến khi nhắm mắt lại. Mỗi giây phút là mỗi thử thách. Thử thách luôn bên ta và làm nên chính con người ta.

Thử thách trong cuộc sống đã khó khăn thì thách thức đối với mỗi người Kitô hữu còn tăng lên gấp bội, nơi đó đòi hỏi những cố gắng không ngới nghỉ để nên giống Đức Giêsu. Đức Giêsu trong đoạn Tin Mừng hôm nay là mẫu gương để ta học cách chiến thắng trước những thử thách của thế lực trần gian. Dù Tin Mừng thuật lại những dạng thách thức khác nhau trong việc cám dỗ nhưng chiến thắng chỉ đến từ Thiên Chúa và duy chỉ mình Ngài mà thôi.

Câu nói: “Những thứ không thể làm bạn chùn bước thì nhất định làm bạn mạnh mẽ hơn” sẽ đúng nếu ta biết đương đầu với thử thách bằng một niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa. Ngài sẽ làm cho những chiến thắng của chúng ta nên vẹn toàn.

Lạy Chúa, xin ở bên chúng con trong mỗi thử thách của cuộc sống, để qua mỗi thử thách ấy chúng con được gần Chúa và thuộc trọn về Chúa nhiều hơn. Amen.Comments are closed.