CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT V PHỤC SINH_A, 07-5-2023 ֎ ƯỚC GÌ SỰ ĐA DẠNG LÀ SỰ PHONG PHÚ !

CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH_A, 07-5-2023

֎

ƯỚC GÌ SỰ ĐA DẠNG LÀ SỰ PHONG PHÚ !

Sự đa dạng – sắc tộc, tôn giáo, xã hội – thường được trải nghiệm như một thách thức lớn và thường trở thành nguồn gốc của các xung đột. Các bản văn hôm nay phản ánh điều này. Những đáp trả gây ngạc nhiên, thanh thản và vui tươi làm cho sự đa dạng trở nên như một cơ hội và sự phong phú.

Bài đọc I : Cv 6, 1-7

Mặc dù còn non trẻ, cộng đoàn Kitô hữu ở Giêrusalem vẫn đầy sôi động. Số tín hữu ngày càng tăng và người ta đã tính đến những “anh em nói tiếng Hy Lạp”. Những người này phàn nàn về một sự phân biệt nào đó trong việc phục vụ hàng ngày. Vấn đề được giải quyết bằng cách tham khảo ý kiến ​​của “toàn thể các môn đệ”, và giải pháp phải đến từ nhóm bị thiệt hại. Chính như thế mà hình thành nên nhóm “Bảy người”, những người không được gọi chính thức là “phó tế”. Nhưng nhiệm vụ của họ được xác định là của các phó tế, diakonia, nghĩa là phục vụ. Trước hết là phục vụ việc ăn uống, rồi đến các hình thức phục vụ khác phục vụ cộng đoàn. Sau này, Luca trình bày thêm một chút về hai nhân vật gương mẫu của nhóm này, là Stêphanô và Philípphê, những người vừa thi hành việc phục vụ lời Chúa, vừa rao giảng Tin Mừng.

Thánh vịnh đáp ca : Tv 33 (32)

Giọng điệu của bài thánh vịnh rõ ràng là vui tươi và có thể được áp dụng rất đúng cho cộng đoàn của sách Công vụ Tông đồ, một cộng đoàn đã giải quyết được với hai nhóm chính làm nên cộng đoàn, các vấn đề liên quan đến bác ái phục vụ. Ở đây, tác giả thánh vịnh nhắc lại, giống như Phêrô trong sách Công vụ Tông đồ, tầm quan trọng của lời Chúa đối với đời sống cộng đoàn: “Vì lời Chúa phán quả là ngay thẳng”. Tác giả công bố lớn tiếng và rõ ràng niềm hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và diễn tả Lời Chúa bằng những hành động ngay chính và công bình.

Bài đọc II : 1 Pr 2, 4-9

Hình ảnh “những viên đá sống động” thật là táo bạo. Viên Đá sống động nhất trong tất cả chính là Đức Kitô phục sinh, Đấng nhờ sự phục sinh của mình đã trở thành viên “đá góc tường […] được chọn lựa […], quý giá” để xây nên một ngôi đền thiêng liêng mới. Ngôi đền này luôn phải được xây dựng bằng những viên đá sống động, dĩ nhiên là khác nhau và mỗi viên đá đều mang đến một nét riêng cho tòa nhà. Những người nhận bức thư của Phêrô chắc chắn đã hiểu sự cần thiết của việc xây dựng như vậy, tiếp sau thảm kịch là việc người La Mã phá hủy Đền thờ có thể biểu thị cho Giáo Hội mẹ ở Giêrusalem.

Tin Mừng : Ga 14, 1-12

Vẫn là ý tưởng về sự đa dạng xuất hiện trong những lời nói của Chúa Giêsu. Ngay từ đầu, Chúa Giêsu trấn an Nhóm Mười hai đang lo lắng về số phận đang chờ đợi Chúa và về tương lai của chính họ. Mặc dù đã có những lời dạy nhận được từ Vị Tôn Sư, Nhóm Mười Hai vẫn còn do dự. Chúa Giêsu phải nhấn mạnh: “Ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa”. Trách nhiệm có vẻ nặng nề, nhưng Chúa Giêsu trấn an: “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. Tuyệt hơn nữa, Chúa Cha và Chúa Con sẽ đến ở với bất cứ ai yêu mến Chúa Ba Ngôi (Ga 14, 23).

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

.

Comments are closed.